Bệnh viện Mắt Ninh Bình: Hành trình 10 năm chăm sóc sức khỏe về mắt cho nhân dân

Là đơn vị đầu ngành của tỉnh được giao nhiệm vụ khám, điều trị, chỉ đạo tuyến và phòng tránh các bệnh về mắt, 10 năm qua, Bệnh viện Mắt Ninh Bình đã tổ chức và triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác chuyên môn, góp phần chăm sóc sức khỏe và phòng tránh các bệnh về mắt trong cộng đồng.

Bệnh viện Mắt Ninh Bình: Hành trình 10 năm chăm sóc sức khỏe về mắt cho nhân dân

Một ca phẫu thuật đục thủy tinh thể tại Bệnh viện Mắt Ninh Bình. Ảnh: Minh Quang

Thạc sỹ, Bác sỹ CK II, Nhãn khoa Trịnh Ngọc Quỳnh, Giám đốc Bệnh viện Mắt Ninh Bình cho biết: Bệnh viện Mắt Ninh Bình được thành lập ngày 24/9/2009, theo Quyết định số 1112/QĐ-UBND của UBND tỉnh Ninh Bình, trên cơ sở sáp nhập Khoa Mắt của Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội và Khoa Mắt của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sau 10 năm xây dựng và phát triển, hiện nay, Bệnh viện Mắt Ninh Bình là Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh hạng II, trực thuộc Sở Y tế, với quy mô 80 giường bệnh kế hoạch (thực kê 120 giường). Từ năm 2019, Bệnh viện thực hiện tự chủ 100% kinh phí chi thường xuyên.

Năm 2010, khi mới thành lập, Bệnh viện chỉ có 28 cán bộ, nhân viên, trong đó có 8 bác sỹ, hiện tăng lên 62 cán bộ, nhân viên, trong đó có 15 bác sỹ (60% có trình độ sau đại học), 5 dược sỹ, 30 điều dưỡng và kỹ thuật viên... Bệnh viện có 10 khoa, phòng, gồm 4 phòng chức năng và 6 khoa (khoa Khám bệnh, Kết-giác mạc, Đáy mắt-Glocom, Phẫu thuật - gây mê hồi sức, Cận lâm sàng và Khoa Dược-Vật tư y tế). Trong đó, Khoa Cận lâm sàng được bố trí đủ nhân lực và trang thiết bị cho các bộ phận xét nghiệm (huyết học, hóa sinh, vi sinh), chẩn đoán hình ảnh (X quang, siêu âm, chụp đáy mắt, OCT), điện tim...

Khi mới thành lập, Bệnh viện Mắt Ninh Bình tiếp quản trụ sở làm việc là các khu nhà cũ đã xuống cấp của các đơn vị khác để lại, không có phòng mổ, không có khoa cận lâm sàng, điều kiện làm việc thiếu thốn, gặp nhiều khó khăn. Trong 10 năm qua, bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, như ngân sách Nhà nước cấp, Tổ chức FHF (úc) tài trợ, nguồn phát triển sự nghiệp của đơn vị, Bệnh viện đã đầu tư cải tạo và xây dựng mới nhiều hạng mục công trình, từng bước xây dựng Bệnh viện khang trang, sạch đẹp. Hiện nay, Khoa Khám bệnh được cải tạo có đầy đủ chỗ ngồi và các điều kiện phục vụ cho người bệnh, khu đón tiếp và các buồng khám đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của Bộ Y tế. Năm 2019, Bệnh viện khánh thành và đưa vào sử dụng hệ thống xử lý nước thải y tế 100 m3/ngày, đêm; đang xây dựng khu nhà dinh dưỡng và căng tin 2 tầng, phấn đấu hoàn thành trong quý I/2020 để phục vụ người bệnh. Toàn bộ hoạt động của Bệnh viện được áp dụng công nghệ thông tin qua hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện. Các dữ liệu khám, chữa bệnh đều được liên thông kết nối với BHXH tỉnh và BHXH Việt Nam. Tất cả các phòng làm việc đều được trang bị máy tính, hệ thống văn bản hầu như chuyển qua đường Internet. Các phòng làm việc và buồng bệnh đều được lắp đặt điều hòa nhiệt độ, 70% số buồng bệnh có công trình phụ khép kín.

Để không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Bệnh viện đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư trang thiết bị và nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực. Khi mới thành lập, Bệnh viện chỉ có một số máy móc, trang thiết bị như 3 máy sinh hiển vi khám mắt, 1 máy sinh hiển vi phẫu thuật OM5, 1 máy siêu âm A, 1 máy phaco CV 7000 và một vài trang thiết bị phụ khác... Từ đó đến nay, được sự quan tâm đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước, các tổ chức Quốc tế và nguồn thu của đơn vị, Bệnh viện tích cực đầu tư mua sắm và hiện có hệ thống trang thiết bị nhãn khoa cơ bản đáp ứng yêu cầu khám, chữa các bệnh về mắt cho nhân dân, trong đó có nhiều trang thiết bị hiện đại như: Máy phaco (Pharos, Infinitir); máy SHV phẫu thuật (OMS 8, OMS 90, OMS 710); máy đo thị trường, máy chụp đáy mắt VISUCAM 500, máy OCT Heidelberg... Đây là những trang thiết bị hiện đại, được sử dụng hiệu quả trong ngành nhãn khoa.

Đặc biệt, xác định con người là yếu tố quyết định đến sự phát triển của Bệnh viện, vì vậy, trong 10 năm qua, mặc dù trong điều kiện luôn thiếu nhân lực làm việc, nhưng Bệnh viện Mắt Ninh Bình vẫn bố trí sắp xếp, tạo điều kiện cho cán bộ được đi đào tạo nâng cao trình độ về mọi mặt ở các cơ sở đào tạo có chất lượng cao, với nhiều hình thức khác nhau, như dài hạn, ngắn hạn, cầm tay chỉ việc, Đề án 1816,... Kết quả, trong 10 năm đã đào tạo nâng cao trình độ cho 2 bác sỹ CK II, 4 Thạc sỹ, 5 bác sỹ CKI, 1 Điều dưỡng đại học và hàng chục bác sĩ định hướng, phẫu thuật, điều dưỡng, chuyên khoa, tạo hình... Đồng thời, với nguồn kinh phí được tài trợ của Tổ chức FHF, Bệnh viện đã phối hợp với Trung tâm y tế các huyện, thành phố tổ chức đào tạo và đào tạo lại cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở về chăm sóc mắt ban đầu tại cộng đồng. Hoạt động nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến và áp dụng kết quả nghiên cứu vào các hoạt động của Bệnh viện được nhiều cán bộ, nhân viên tích cực tham gia. Trong 10 năm, Bệnh viện đã thực hiện được 1 đề tài cấp tỉnh, 9 đề tài cấp ngành, 20 đề tài cấp cơ sở, áp dụng đạt hiệu quả cao trong khám và điều trị bệnh.

Với sự quan tâm đầu tư đồng bộ, thiết thực về cơ sở vật chất, trang thiết bị và con người, trong 10 năm qua, Bệnh viện Mắt Ninh Bình luôn hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước. Năm 2019, số lượng bệnh nhân đến khám bệnh tăng 4 lần, điều trị nội trú tăng 6,5 lần, số ca phẫu thuật mắt tăng 4,6 lần, số ca phẫu thuật tăng 4,5 lần so với năm 2010. Bệnh viện đã thực hiện được một số kỹ thuật cao như: Mổ phaco hiện nay đã trở thành thường quy; phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ; khám và điều trị các bệnh lý bán phần sau; áp dụng laser trong điều trị glocom; bệnh võng mạc tiểu đường... Trong đó, nhiều dịch vụ kỹ thuật chuyên sâu về cận lâm sàng cũng được triển khai tại Bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị như: Xét nghiệm vi sinh, chụp hùynh quang võng mạc, chụp cắt lớp võng mạc bằng OCT...

Trong 10 năm (2009-2019), Bệnh viện Mắt đã khám cho 215.000 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho 36.400 lượt người bệnh, phẫu thuật 28.000 ca các bệnh về mắt, trong đó phẫu thuật phaco điều trị bệnh đục thủy tinh thể 18.800 ca, phẫu thuật cắt bè củng giác mạc điều trị bệnh glocom 1.100 ca, phẫu thuật điều trị mộng thịt bằng phương pháp ghép kết mạc tự thân 6.140 ca, phẫu thuật quặm 870 ca và gần 1.000 ca các loại phẫu thuật khác. Trong 3 năm 2017-2019, mỗi năm Bệnh viện mổ gần 2.500 ca đục thủy tinh thể. Chất lượng mổ thủy tinh thể ngày càng được nâng cao, kết quả đánh giá năm 2018, tỷ lệ mắt đạt thị lực tốt đạt khoảng 70%.

Ngoài nhiệm vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện, công tác phòng, chống mù lòa và chăm sóc mắt tại cộng đồng cũng là một nhiệm vụ được Bệnh viện quan tâm thực hiện tốt. Bệnh viện thường xuyên phối kết hợp với các đơn vị y tế trong ngành, nhất là các Trung tâm y tế, Bệnh viện đa khoa tuyến huyện; phối hợp với ngành Giáo dục, Hội Người cao tuổi, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh... tổ chức khám mắt, kết hợp tuyên truyền, tư vấn tại cộng đồng. Trong 10 năm, Bệnh viện đã khám cho gần 80.000 lượt người cao tuổi tại 145 xã, phường, thị trấn của 8 huyện, thành phố trong tỉnh, phát hiện các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, glocom, mộng quặm..., trong đó nhiều người đã được Bệnh viện Mắt điều trị đem lại ánh sáng. Bệnh viện cũng phối hợp với ngành Giáo dục tổ chức khám mắt, phát hiện và tư vấn cho học sinh, phụ huynh và nhà trường về tật khúc xạ bằng nguồn kinh phí do Tổ chức FHF tài trợ...

Với những nỗ lực trong công tác khám, chữa các bệnh về mắt, 10 năm qua, Bệnh viện Mắt Ninh Bình được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng: Được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc; được Hội Nhãn khoa Việt Nam tặng Bằng khen; Chi bộ liên tục đạt trong sạch, vững mạnh... Hàng chục cá nhân được tặng các danh hiệu cao quý: 3 Thầy thuốc Ưu tú, 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 1 Bằng khen của Bộ Y tế, 8 Bằng khen của UBND tỉnh, 2 chiến sĩ thi đua cấp tỉnh... và nhiều cá nhân được tặng Bằng khen, giấy khen của các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh.

Mỹ Hạnh