Bắt đầu chi tiền hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19

Sau một thời gian tích cực rà soát, xét duyệt hồ sơ, đến nay, một số địa phương trên địa bàn tỉnh ta đã bắt đầu chi trả hỗ trợ cho nhóm đối tượng là người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Việc chi trả được thực hiện khẩn trương song vẫn đảm bảo chính xác, nhanh, gọn .

Bắt đầu chi tiền hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19

Lao động tự do là một trong các đối tượng được hưởng trợ cấp từ gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ.

Bắt đầu từ ngày 23/7, người lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 sinh sống trên địa bàn phường Trung Sơn (thành phố Tam Điệp ) đã được mời tới hội trường UBND phường để nhận hỗ trợ từ gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng theo Nghị quyết 42 và Quyết định số 15 của Chính phủ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. 

Nhận được 1 triệu đồng tiền hỗ trợ, bà Phạm Thị Liên ở tổ 13 làm nghề thu mua phế liệu rất phấn khởi. Bà Liên cho biết: Thu nhập từ nghề thu mua phế liệu vốn bấp bênh, song khi đi làm đều đặn thì khoản thu nho nhỏ ấy cũng phần nào trang trải sinh hoạt cho cả gia đình. Khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thực hiện sự chỉ đạo của thành phố, của phường về giãn cách xã hội, tôi nghỉ việc hơn 2 tháng và không có nguồn thu nhập nào khác. Hôm nay được nhận 1 triệu đồng trợ cấp từ Chính phủ, tuy khoản tiền không lớn song cũng phần nào giảm bớt khó khăn cho gia đình.

Phường Trung Sơn, thành phố Tam Điệp là một trong những địa phương đầu tiên của thành phố Tam Điệp, của tỉnh triển khai chi tiền hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Theo cán bộ lao động của phường, ngay sau khi thực hiện chi trả nhóm đối tượng là người có công, người nghèo, cận nghèo và bảo trợ xã hội, phường đã bắt tay ngay vào việc rà soát, lập hồ sơ, xét duyệt nhóm đối tượng người lao động. 

Qua đó, đã đề nghị cấp trên phê duyệt hỗ trợ cho 164 đối tượng, trong đó có 99 đối tượng là người lao động tự do, 7 lao động bị chấm dứt hợp đồng chưa đủ điều kiện hưởng BHTN, còn lại là các cơ sở sản xuất. Trong quá trình rà soát, phường đã huy động sự vào cuộc tích cực của chi bộ, tổ dân phố, các đoàn thể, tổ chức bình xét từng hồ sơ nhằm đảm bảo độ chính xác, khách quan và minh bạch. Với sự vào cuộc quyết liệt, đến nay phường Trung Sơn đã cơ bản hoàn thành việc chi trả hỗ trợ. 

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Tam Điệp cho biết, Tam Điệp là địa phương có khá nhiều đối tượng là người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Bởi vậy, công tác rà soát, thẩm định hồ sơ được thành phố chỉ đạo làm rất kỹ lưỡng, chặt chẽ, được kiểm tra, đối chiếu nhiều lần. Thành phố đã được UBND tỉnh phê duyệt 731 lao động được hưởng hỗ trợ với tổng số tiền 731 triệu đồng. Thành phố bắt đầu thực hiện chi trả từ ngày 23/7, đến nay, các phường, xã trên địa bàn đã cơ bản hoàn thành việc chi trả hỗ trợ cho các đối tượng là người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19. 

Thành phố Ninh Bình cũng là đơn vị triển khai khá khẩn trương công tác rà soát và thực hiện chi trả cho các đối tượng là người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Theo số liệu từ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố, trong đợt 1, thành phố đã được UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ cho 2916 lao động với tổng số tiền hỗ trợ là 2.916 triệu đồng. Trong đó, có 2910 lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), còn lại là lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc chưa đủ điều kiện hưởng chính sách BHTN. 

Đơn vị có nhiều lao động hưởng trợ cấp nhất là phường Đông Thành, phường Tân Thành, phường Thanh Bình… Thành phố Ninh Bình đã rà soát, thẩm định và trình danh sách đợt hai gồm 280 đối tượng là người lao động thuộc diện nhận hỗ trợ lên UBND tỉnh chờ phê duyệt. Ngay sau khi có quyết định phê duyệt của UBND tỉnh đối với danh sách đợt 2 này, thành phố sẽ tiếp tục khẩn trương thực hiện chi trả đến người lao động.

Ông Nguyễn Hữu Tuyến, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Khác với các đối tượng là người có công, người nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội… việc rà soát, lập danh sách, thẩm định các đối tượng nhận hỗ trợ là người lao động khó khăn hơn rất nhiều. Bởi lẽ đây là chính sách mới và phải triển khai thực hiện trong thời gian ngắn, ít được tập huấn, hướng dẫn nên quá trình thu thập thông tin từ cơ sở bị lúng túng, khó xác định điều kiện hưởng. 

Cùng với đó, tình hình mất việc làm của người lao động không đồng nhất về thời điểm trên địa bàn nên khi áp dụng gặp nhiều vướng mắc. Việc xác định các ngành nghề được hỗ trợ theo quy định cũng chưa kịp thời và thay đổi, gây khó khăn trong quá trình thực hiện… 

Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với các địa phương rà soát, cẩn trọng, chính xác nhằm đưa đồng tiền hỗ trợ của Chính phủ đến đúng đối tượng. Đến nay, cơ bản hồ sơ của các địa phương đã hoàn tất và trình UBND tỉnh phê duyệt. 

Theo số liệu trình phê duyệt đợt 1, toàn tỉnh có 10.391 đối tượng là người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 thuộc diện được nhận hỗ trợ từ Gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ. 

Hiện nay, đã có hai địa phương là thành phố Tam Điệp và thành phố Ninh Bình triển khai thực hiện chi trả, còn lại các địa phương khác đang chờ quyết định phê duyệt của UBND tỉnh. Ngay khi có quyết định phê duyệt của tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ đôn đốc các địa phương khẩn trương thực hiện chi trả để người lao động sớm nhận được tiền hỗ trợ, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Bài, ảnh: Đào Hằng