Ban pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện pháp luật về ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại thành phố Ninh Bình

Sáng 12/9, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã có buổi giám sát việc thực hiện pháp luật về ngành nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn thành phố Ninh Bình. Tham dự có các đồng chí: Đinh Ngọc Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng các sở, ngành liên quan và các ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND thành phố và các phòng, ban, cơ quan liên quan.

Ban pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện pháp luật về ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại thành phố Ninh Bình

Ban Pháp chế HĐND tỉnh tại buổi làm việc với thành phố Ninh Bình.

Thành phố Ninh Bình hiện có 370 cơ sở kinh doanh có điều kiện, gồm: Karaoke 57 cơ sở, cầm đồ 35 cơ sở, vũ trường 1 cơ sở, lưu trú 184 cơ sở và 93 cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác.

UBND thành phố luôn quan tâm đến công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện: Chỉ đạo phòng Tài chính-Kế hoạch phối hợp với các cơ quan chức năng thẩm định, duyệt hồ sơ cấp Giấy phép kinh doanh ngành nghề có điều kiện cho các cơ sở đảm bảo đúng thủ tục, thời gian quy định.

Phòng Văn hóa thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke chấn chỉnh và xử lý kịp thời những vi phạm. Công an thành phố đẩy mạnh công tác nắm tình hình, quản lý cơ sở kinh doanh không để lợi dụng hoạt động mại dâm, ma túy, quản lý người đi đến trong cơ sở lưu trú, thực hiện nghiêm các quy định về thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy.

UBND các xã, phường phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác quản lý xây dựng...

Tính từ ngày 1/1/2018 đến ngày 30/7/2019, thành phố đã cấp mới và đổi giấy phép đăng ký kinh doanh cho 98 cơ sở, trong đó có 50 cơ sở lưu trú, 31 cơ sở cầm đồ, 17 cơ sở karaoke; Công an thành phố đã thẩm định và cấp giấy phép đủ điều kiện về an ninh trật tự cho 38 cơ sở lưu trú, 15 cơ sở cầm đồ, 11 cơ sở karaoke. Các ngành chức năng đã tổ chức kiểm tra 593 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện, qua kiểm tra đã phát hiện 58 vụ vi phạm, xử phạt hành chính 56 vụ với tổng số tiền trên 210 triệu đồng.

Các thành viên trong đoàn giám sát đã trao đổi và đề nghị thành phố làm rõ thêm một số vấn đề cần quan tâm về số liệu cụ thể; sự bất cập của cơ chế, chính sách, pháp luật; các kiến nghị đề xuất với Trung ương và tỉnh...

Đoàn cũng ghi nhận công tác chuẩn bị cho buổi làm việc của thành phố đáp ứng yêu cầu; qua báo cáo và các ý kiến trao đổi cho thấy những khó khăn, bất cập trong công tác quản lý Nhà nước về ngành nghề kinh doanh có điều kiện và cũng cho thấy sự quan tâm của thành phố đối với loại hình kinh doanh có điều kiện này...

Đoàn kiểm tra thực tế tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn thành phố.

Đoàn kiểm tra thực tế tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn thành phố.

Lãnh đạo thành phố cũng đã giải trình, tiếp thu các vấn đề đoàn giám sát nêu. Đoàn đã đi khảo sát thực tế tại một số cơ sở kinh doanh cầm đồ và karaoke trên địa bàn thành phố Ninh Bình.

Đinh Chúc - Anh Tuấn