Bản án thích đáng cho hành xử ngông cuồng, bất chấp pháp luật

Chỉ vì một phút bốc đồng, không làm chủ được hành vi, Đinh Văn Linh đã manh động dùng dao đâm chết người. Để rồi phải đánh đổi cả tuổi trẻ trong tù, trả giá bằng bản án thích đáng.

Bản án thích đáng cho hành xử ngông cuồng, bất chấp pháp luật

Bị cáo Đinh Văn Linh trước tòa.

Những ngày đầu năm 2020, người dân thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn không khỏi bàng hoàng khi nghe tin về vụ án giết người xảy ra trên địa bàn do Đinh Văn Linh (sinh năm 1994, thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa) gây ra. 

Nguồn cơn sự việc xảy ra vào khoảng 17h ngày 28/1/2020, khi gia đình bà Trần Thị Tám (thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn) tổ chức liên hoan cho con trai đi nghĩa vụ Công an nhân dân. Đến 18h30 cùng ngày anh Đinh Văn Luật (sinh năm 1984, trú tại thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa) đến nhà bà Tám chúc tết rồi cùng ngồi vào uống rượu. 

Luật cầm chén rượu chúc anh Nguyễn Văn Toàn nhưng anh Toàn từ chối không uống, cho rằng anh Toàn coi thường mình nên Luật đã cầm chén rượu ném anh Toàn nhưng không trúng. Luật tiếp tục đứng dậy lao về phía anh Toàn để đánh và gây gổ, chửi bới những người can ngăn xung quanh. 

Bà Vũ Thị Len (là mẹ đẻ của anh Luật) biết tin Luật say rượu, gây gổ ở nhà bà Tám liền đến nhà bà Tám và nhờ người đưa Luật về.  Cùng lúc đó, vợ anh Luật là chị Trần Thị Hồng Minh do không biết, nên đã đi xe máy đến nhà ông Vũ Đình Thao (là cậu ruột của Luật) ở cùng thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa tìm em trai của Luật là Đinh Văn Linh để nhờ Linh đưa Luật về. 

Lúc này Linh đang chuẩn bị ăn cơm, uống rượu ở nhà ông Vũ Đình Thao, thấy chị Minh đến tìm và nói Luật đang đánh nhau, Linh không nói gì mà đi vào bếp nhà ông Thao lấy 1 dao phay và 1 dao bầu giấu trong người, rồi ra ngồi sau xe chị Minh trở về nhà. Đến cổng nhà, Linh xuống xe, tay phải cầm dao bầu, tay trái cầm dao phay đi bộ đến cổng nhà bà Tám chửi và dọa đâm chết người đã đánh anh mình. 

Thấy thái độ hung hăng của Linh, anh Tạ Văn Hồng từ sân nhà bà Tám đi ra can ngăn Linh, nhưng Linh bất chấp, bỏ ngoài tai. Lúc này anh Hồng đứng đối diện với Linh cách khoảng 70cm ở cạnh trục đường xóm và nói: "Mày giỏi, mày xiên tao đi". Linh không nói gì, tay phải cầm dao bầu đâm 1 nhát vào bụng bên trái anh Hồng rồi rút dao ra đi về nhà. 

Thấy anh Luật đang được chị Minh dìu vào phòng vì say rượu, Linh nói "tao vừa đâm thằng Hồng lòi ruột đấy" rồi bỏ trốn. Đến hồi 9h40 ngày 29/1/2020, ý thức được hành vi sai trái của mình, Đinh Văn Linh đến Công an huyện Gia Viễn đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. 

Đối với anh Tạ Văn Hồng, ngay sau khi bị Linh dùng dao bầu đâm, đã được người dân đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình cấp cứu lúc 20h ngày 28/1/2020 trong tình trạng bị thương nặng. Đến 13h ngày 29/1/2020, anh Tạ Văn Hồng tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Đây là vụ án "Giết người" được xác định thuộc trường hợp giết người có tính chất côn đồ, tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, vụ án xảy ra tại khu vực tập trung nhiều dân cư, gây bức xúc trong dư luận. Hành vi của bị cáo thể hiện sự ngông cuồng, coi thường pháp luật; đặc biệt gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác, gây mất trật tự trị an, an toàn xã hội tại địa phương.  

Căn cứ vào các quy định của Bộ Luật Hình sự, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình đã tuyên phạt bị cáo Đinh Văn Linh 15 năm tù; đồng thời buộc bị cáo Đinh Văn Linh phải có trách nhiệm bồi thường cho bà Cao Thị Liền (mẹ đẻ của anh Tạ Văn Hồng) tổng số tiền trên 186 triệu đồng, ngoài ra hàng tháng bị cáo Linh phải có trách nhiệm cấp dưỡng cho bà Liền số tiền 500.000 đồng/tháng đến khi bà Liền qua đời. 

Vụ án được đưa ra xét xử công khai, minh bạch, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Bản án là hình phạt thích đáng cho kẻ có hành xử ngông cuồng, bất chấp pháp luật, được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ. Đồng thời, đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho nhiều người, nhất là giới trẻ cần suy nghĩ thấu đáo, có hành vi ứng xử phù hợp trong các tình huống sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày.

Bài, ảnh: Kiều Ân

 

 

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện