Bài học từ World Cup 2014

World Cup 2014 đã hạ màn. Achentina dù có Messi cũng không ngăn cản được người Đức viết nên huyền thoại tại Maracana.

Bóng đá Achentina chỉ tạo ra những cá nhân tài năng trong khi bóng đá Đức tạo ra sức mạnh tập thể. Và ở đây, đằng sau chiến thắng của người Đức có bài học về sự đoàn kết, đồng lòng. Lịch sử bóng đá từng có những biểu tượng như lối chơi kiểu Tiqui-taca, cơn lốc màu da cam hay vũ điệu Sam Ba… nhưng sau ngày huấn luyện viên Joachim Loew giúp người Đức đăng quang có lẽ sẽ có thêm triết lý bóng đá mang tên người đàn ông này.

Vậy bài học về sức mạnh tập thể tựu trung ở những điểm nhấn nào nhìn từ trận chung kết Đức - Achentina. Trước tiên đó là sự đồng lòng nhất trí trong toàn đội, cả đội bóng không ai nghĩ mình là một ngôi sao mà chỉ xem mình là một mắt xích trong toàn bộ cỗ máy. Tiếp đến là ý thức kỷ luật trong việc tuân thủ chiến thuật, đấu pháp do huấn luyện viên đề ra. Miroslav Klose có thể đá rất tốt trong trận trước nhưng trong trận chung kết vẫn có thể bị thay ra để nhường chỗ cho Goetze, "nhân tố đột biến". Vì vị huấn luyện viên không coi anh là ngôi sao (dù đã lập đại công), bởi một cầu thủ có thể quan trọng với đội trong thời điểm này song không hữu dụng trong thời điểm khác. Điểm thứ ba trong thế trận tạo nên sức mạnh của "cỗ xe tăng Đức" đó là sự đồng đều gắn kết giữa các tuyến. Người Đức không có những cá nhân xuất chúng tại các vị trí nhưng họ có những cầu thủ biết hỗ trợ nhau rất kịp thời, cả hàng công, hàng thủ đều chơi rất chặt chẽ. Họ tấn công tập thể, phòng ngự tập thể. Và yếu tố cuối cùng là niềm tin của các cầu thủ về chiến thắng. ở đây vai trò của vị "thuyền trưởng" cũng giống như vai trò của vị cha xứ biết thổi vào đàn chiên của mình những đức tin. Người Đức có niềm tin mãnh liệt rằng họ có thể chiến thắng và thực tế họ đã chiến thắng.

World Cup 2014 đã kết thúc nhưng người Việt Nam cũng là một phần của câu chuyện về World Cup. Suốt những ngày diễn ra "bữa tiệc thể thao lớn nhất hành tinh" này bao nhiêu fan hâm mộ đã hả hê, đau đớn, hy vọng lẫn tuyệt vọng cùng với đội tuyển mà mình yêu mến. Nhưng phía sau câu chuyện bóng đá xứ người chúng ta học được gì. Bóng đá xứ ta hiện vẫn chưa thoát khỏi "vùng trũng". Điều cần học hỏi nhất vẫn là tinh thần tập thể từ những đội tuyển như đội tuyển Đức. Trong đội tuyển của họ nhiều cầu thủ đá bóng rất giỏi nhưng không ai cho mình là ngôi sao, họ chơi đúng theo ý đồ chiến thuật của huấn luyện viên, hoàn toàn không có kiểu cầu thủ "bẻ ghế" huấn luyện viên, hay vài cá nhân ghi được mấy bàn thắng đã vội vã đòi… tăng lương.

World Cup 2014 đã kết thúc nhưng bài học của nó vẫn không bao giờ cũ, ít nhất là với giới cầu thủ trẻ Việt.

Mai Phương