"Cuốn theo chiều gió" - Top 10 tiểu thuyết chiến tranh

"Gone with the Wind" - tác phẩm để đời của nhà văn Margaret Mitchell tiếp tục được tôn vinh là một trong 10 tác phẩm văn chương viết về chủ đề chiến tranh còn lưu giữ giá trị lâu bền với thời gian.

Cặp đôi diễn viên chính trong bộ phim "Cuốn theo chiều gió".

Với những độc giả trung thành của nền văn học Anh thế kỷ XX, cái tên "Gone with the Wind" (tựa Việt "Cuốn theo chiều gió") vẫn còn nguyên giá trị nhân văn của nó mặc cho sự đào thải của thời gian trong gần một thế kỷ có khắc nghiệt đến đâu.

Lần đầu ra mắt công chúng vào năm 1936, tiểu thuyết tình cảm của Margaret ngay lập tức nhận được những phản hồi vô cùng tích cực. Chỉ một năm sau đó, vào năm 1937, nữ nhà văn giành giải thưởng cao quý Pulitzer cho "Cuốn theo chiều gió". Cũng trong năm này, câu chuyện lấy bối cảnh tại Georgia và Atlanta, Mỹ được chuyển thể thành phim, ghi nhận sự tỏa sáng vượt trội của những cái tên như tài năng Vivien Leigh - nữ chính Scarlett O'hara, Clark Gable - nam chính Rhett Butler.

Gần một thế kỷ trôi qua, độc giả toàn thế giới vẫn ghi nhận giá trị nhân văn hoàn hảo của "Gone with the Wind" với hình tượng của Scarlett, cô gái miền Tây với sức sống mãnh liệt, tài sắc hơn người luôn tìm mọi cách vượt lên khó khăn, thử thách của chiến tranh kể cả trong thời hậu chiến. Cuốn tiểu thuyết còn mang đến hình ảnh một Scarlett rực cháy, thổn thức vì tình y

Cùng được đánh giá là top 10 kiệt tác về chiến tranh của thế kỷ trước, còn có sự góp mặt của những cái tên: "The Three Musketeers" - "Ba chàng lính ngự lâm" của nhà văn Pháp Alexandre Dumas, "Kidnapped" - "Bắt cóc" của tiểu thuyết gia Robert Louis Stevenson, "For Whom the Bell Tolls" - "Chuông nguyện hồn ai" của Ernest Hemingway.

"The Three Musketeers" là những trang đầu tiên và cũng nổi danh nhất trong bộ ba tác phẩm cùng series gồm "Les Trois Mousquetaires, Vingt Ans après" (Hai mươi năm sau), và "Le Vicomte de Bragelonne" (Tử tước de Bragelonne).Chuyện kể về chuyến phiêu lưu của chàng lính ngự lâm có tên d'Artagnan từ thời trai trẻ đến lúc về già. "Ba chàng lính ngự lâm" từng được chuyển thể nhiều lần từ phim truyền hình đến điện ảnh, thậm chí dưới dạng phim hoạt hình.

"Chuông nguyện hồn ai" tiểu thuyết chiến tranh tiêu biểu được ra mắt năm 1940 là cuộc sống củanhân vật Robert Jordan, một người Mỹ thuộc Lữ đoàn quốc tế, tham gia chống Phát xít trong cuộc nội chiến chống Tây Ban Nha.

Ngọc Hiên