Nông nghiệp- Nông thôn Thứ năm, 26/12/2019 08:08

Yên Mỹ khởi sắc từ xây dựng nông thôn mới

Sau hơn 9 năm, xã Yên Mỹ (huyện Yên Mô) đã phát huy truyền thống Anh hùng cách mạng, đoàn kết, năng động, sáng tạo, huy động tối đa mọi nguồn lực để triển khai thực hiện thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Đến nay, địa phương đã hoàn thành 20/20 tiêu chí xã NTM, diện mạo nông thôn khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần và nhận thức của người dân được nâng lên.

Xã Yên Mỹ (Yên Mô) đã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới.
Xã Yên Mỹ (Yên Mô) đã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Là một xã thuần nông, điều kiện kinh tế ở Yên Mỹ còn rất nhiều khó khăn. Khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã chỉ đạt 5/9 tiêu chí, các tiêu chí chưa đạt đều là những tiêu chí khó cần nguồn lực lớn như: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thủy lợi, thu nhập....

Nắm rõ những khó khăn của địa phương, Đảng ủy và UBND xã xác định để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân. Do đó, ngay từ những ngày đầu triển khai, Yên Mỹ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu rõ lợi ích và trách nhiệm của bản thân trong xây dựng NTM bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Đồng thời, phát huy tính gương mẫu đi đầu, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Hoạt động tuyên truyền đã giúp người dân hiểu và đồng thuận với phương án và kế hoạch xây dựng NTM của địa phương. Nhiều phong trào như ‘‘Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”… được phát động sôi nổi ở các thôn, xóm, có sức lan tỏa rộng khắp, khích lệ người dân tham gia.

Cùng với công tác tuyên truyền, Yên Mỹ đã tính toán và chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình hoàn thành đối với từng tiêu chí NTM, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Với những bước đi phù hợp, Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ tích cực của nhân dân, của con em xa quê và doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Tính đến cuối năm 2019, Yên Mỹ huy động được hơn 400 tỷ đồng, trong đó vốn Nhà nước hơn 68 tỷ đồng, vốn của nhân dân trên 224 tỷ đồng, còn lại vốn doanh nghiệp và vốn vay tín dụng. Nhờ nguồn vốn này tạo điều kiện để địa phương hoàn thành các tiêu chí về cơ sở vật chất hạ tầng thiết yếu như đường giao thông, trường học, thủy lợi, nhà văn hóa...

Theo đồng chí Vũ Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Yên Mỹ, điểm nhấn trong kết quả xây dựng NTM ở Yên Mỹ là xã đã làm tốt tiêu chí giao thông nông thôn. Sau 9 năm thực hiện, xã đã tiếp nhận và cung ứng 1.437,1 tấn xi măng cho các thôn, xóm; vận động nhân dân hiến 2.751m2 đất và góp 8.478 ngày công lao động để xây dựng 152 tuyến đường với chiều dài 22 km đường giao thông thôn, xóm.

Nhân dân đã đóng góp 10,5 ha đất 313, đào đắp và rải đá cấp phối 325 tuyến đường trục chính nội đồng. Đến nay, 100% đường trục xã, đường liên thôn, trục thôn, đường ngõ xóm đã được bê tông hóa, cứng hóa và 100% đường trục nội đồng được cứng hóa phục vụ tốt nhu cầu đi lại, sản xuất và đời sống nhân dân.

Công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân cũng được địa phương quan tâm thực hiện. Năm 2014, xã hoàn thành công tác dồn điền, đổi thửa với số thửa bình quân giảm còn 2 thửa/hộ, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới và cơ giới hóa vào sản xuất.

Hiện nay, 100% diện tích cấy lúa được áp dụng biện pháp gieo vãi, diện tích lúa chất lượng cao chiếm 78% diện tích, tăng 38% so năm 2011. Toàn xã chuyển đổi hơn 15 ha đất sản xuất hiệu quả thấp sang xây dựng ao nổi nuôi trồng thủy sản và trồng cây ăn quả; có 5 gia trại phát triển chăn nuôi, thủy sản cho doanh thu trên 520 triệu đồng/hộ/năm; 24 máy làm đất các loại, 8 máy gặt đập liên hoàn, 25 xe vận chuyển các loại đảm bảo 100% diện tích sản xuất nông nghiệp được chủ động từ khâu tưới, tiêu, làm đất đến khâu thu hoạch và vận chuyển.

Giá trị sản xuất trên 1ha đất canh tác năm 2018 đạt 103,5 triệu đồng. Bên cạnh phát triển kinh tế nông nghiệp, trong những năm qua, xã tạo điều kiện cho các ngành nghề phát triển, chủ yếu là sản xuất vật liệu xây dựng, kinh doanh mộc dân dụng, xây dựng, thêu ren... tạo việc làm thường xuyên cho trên 630 lao động nông thôn. Dự kiến thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã năm 2019 đạt trên 45,5 triệu đồng.

Nhờ những nỗ lực cùng cách làm phù hợp, từ một xã nghèo, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, đến nay Yên Mỹ đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Chương trình xây dựng NTM thực sự đi vào cuộc sống, làm thay đổi tư duy nhận thức của cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân, trở thành phong trào lan tỏa rộng khắp, được mọi người dân đồng tình hưởng ứng.

Với kết quả đạt được, diện mạo của Yên Mỹ thực sự khởi sắc, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội cơ bản được hoàn thiện, đồng bộ theo quy hoạch; sản xuất phát triển khá toàn diện và bền vững, từng bước hình thành các mô hình, vùng sản xuất theo chuỗi giá trị có hiệu quả; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.

Bài, ảnh: Giáng Hương


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả