Kinh tế Thứ tư, 11/09/2019 14:38

Yên Mô tổng kết Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2019

Ngày 11/9, huyện Yên Mô tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011-2019. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM.
Khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM.

Sau hơn 9 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, diện mạo nông thôn của huyện Yên Mô đã có nhiều khởi sắc. Hạ tầng kinh tế-xã hội được xây dựng, nâng cấp cơ bản hoàn thiện, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng cao, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đến nay, Yên Mô đã có 11/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới và đạt 2/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Bình quân các xã đạt 18,1 tiêu chí, tăng 13,2 tiêu chí/xã so với năm 2011; xã Yên Từ đã đạt và cơ bản đạt 11/14 tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu; 11 thôn, xóm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đã đạt 7,6/9 tiêu chí. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn 3,75%, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 38,5 triệu đồng, tăng 24,4 triệu đồng so với năm 2011.

Bên cạnh kết quả đạt được, Chương trình xây dựng NTM của huyện Yên Mô còn gặp một số khó khăn, hạn chế như: Kết quả, chất lượng thực hiện các tiêu chí của một số xã chưa cao, chưa bền vững và tiến độ triển khai chậm so với yêu cầu, chưa về đích đúng kế hoạch; công tác kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên; một số đơn vị chưa thực sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập...

Huyện Yên Mô đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 có 100% số xã đạt chuẩn NTM, thị trấn Yên Thịnh đạt tiêu chí đô thị loại V và cơ bản hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới theo Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 05/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành tiêu chí huyện nông thôn mới; đến năm 2021 đề nghị Chính phủ công nhận là huyện nông thôn mới.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ hơn kết quả xây dựng NTM đã đạt được trong giai đoạn 2011-2019, đồng thời phân tích nguyên nhân của những khó khăn, hạn chế và đưa ra các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu phấn đấu trong giai đoạn 2019-2021 mà huyện đã đề ra.

Nhân dịp này, UBND huyện Yên Mô đã khen thưởng cho 54 tập thể và 42 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2019.

Hồng Giang - Anh Tuấn


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả