Tin tức Thứ bảy, 01/11/2008 16:15

Yên Mô tích cực chống úng cho cây vụ đông

Những trận mưa to với lượng mưa phổ biến hàng 100 mm, từ tối ngày 30 đến ngày 1/11 cùng với lượng nước từ những trận mưa tối 25 đã làm cho trên 2.169 ha cây đông của huyện Yên Mô bị ngập sâu trong nước.

Trong đó, có 468 ha cây đậu tương và khoai tây bị ngập nặng có khả năng mất trắng, 1701 ha diện tích còn lại gồm  ngô đông, bí xanh, khoai lang, đậu tương…. đều đã bị ngập mặt luống. Nhiều xã có diện tích cây đông bị ngập lớn như Yên Thắng, Khánh Thượng, Khánh Dương, Yên Hưng….Trước tình hình đó, UBND huyện Yên Mô đã phân công các đồng chí thành viên ban chỉ đạo PCLB&TKCN cùng lãnh đạo các xã, thị trấn xuống địa bàn kiểm tra, nắm tình hình và chỉ đạo chống úng.

Đồng chí Phạm Thị Đàm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: để nhanh chóng tiêu nước cứu diện tích cây đông Yên Mô đã huy động 188 máy bơm của các HTX ( 37 máy bơm điện và 151 máy bơm dầu) cùng 62 máy bơm của 13 trạm bơm do đội KTCCTTL quản lý hoạt động suốt ngày đêm.

Bên cạnh đó, từ mấy hôm nay, các HTX đã huy động nhân dân tích cực khơi thông dòng chảy, tạo các rãnh thoát nước, kết hợp giữa bơm hút cục bộ với tự tiêu qua hệ thống kênh mương. Tại hầu hết các cách đồng trồng cây vụ đông của Yên Mô bà con đang tích cực khơi rãnh tiêu nước, đồng thời tát nước ra mương máng nội đồng để cứu cây đông.

Tuy nhiên, do nước sông hiện nay vẫn còn tương đối cao nên đa số diện tích cây đông của các xã vẫn phải khoanh vùng và tiến hành bơm tát cục bộ. Trong một hai ngày tới huyện tập trung chỉ đạo cố gắng tiêu úng cho toàn bộ diện tích cây đông. Tuy nhiên, do bị ngập nước nên bộ dễ của cây đã bị tổn thường nên sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển.

Vì vậy, ngay sau khi nước rút Yên Mô sẽ chỉ đạo bà con tập trung chăm sóc bằng các loại phân bón qua lá, đạm và super lân giúp cây đông tiếp tục sinh trưởng và phát triển. Đối với những diện tích khoai tây bị mất trắng, huyện dự định sẽ hỗ trợ giống để tiếp tục gieo trồng vì thời vụ của cây khoai tây có thể kéo dài đến 1/11, những diện tích khác sẽ khuyến khích nông dân tiếp tục trồng các loại rau vụ đông khác nằm trong khung thời vụ.
Bài, ảnh: Quốc Khang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả