Nông nghiệp- Nông thôn Thứ tư, 04/09/2019 08:58

Yên Mô: Tập trung phòng trừ sâu bệnh cho lúa mùa

Hiện nay, các trà lúa mùa trên địa bàn huyện Yên Mô sinh trưởng và phát triển tốt, nhiều diện tích đang trong giai đoạn làm đòng, trổ bông. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, mưa, nắng xen kẽ, thuận lợi cho một số sâu bệnh cuối vụ phát sinh, gây hại. Để bảo vệ sản xuất, huyện đang chỉ đạo các xã, thị trấn, HTX nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân tích cực thăm đồng nhằm phát hiện sâu bệnh hại, phòng trừ kịp thời khi tới ngưỡng.

Nông dân huyện Yên Mô chăm sóc lúa mùa. Ảnh: Anh Tuấn
Nông dân huyện Yên Mô chăm sóc lúa mùa. Ảnh: Anh Tuấn

Cánh đồng gần trung tâm thị trấn Yên Thịnh đang được phủ bởi màu xanh của lúa mùa thời kỳ phân hóa đòng. Trên những thửa ruộng, bà con nông dân đang kiểm tra mật độ sâu bệnh phát sinh trên lúa và tổ chức phun trừ trên những diện tích đã tới ngưỡng.

Đang phun trừ sâu cuốn lá cho hơn 3 sào lúa LT2, bác Nguyễn Văn Xuân, thị trấn Yên Thịnh cho biết: Từ đầu vụ tới nay, thời tiết tương đối thuận lợi, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, những ngày gần đây do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên mưa nắng đan xen, độ ẩm cao, trên đồng ruộng xuất hiện sâu cuốn lá và đục thân hai chấm với mật độ tương đối cao. Do vậy, gia đình tôi tổ chức phun trừ theo đúng hướng dẫn và thông báo của HTX nông nghiệp.

Tại xã Yên Mạc, sâu bệnh cũng đang bắt đầu gây hại trên các trà lúa. Năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Hương, xã Yên Mạc cấy hơn 1 mẫu ruộng và 100% diện tích thực hiện bằng phương thức gieo thẳng, chủ yếu là lúa chất lượng cao.

Chị Hương cho biết: Theo thông báo của HTX nông nghiệp, thời gian gần đây xuất hiện một số loại sâu bệnh gây hại trên cây lúa. Gia đình tôi đang tích cực kiểm tra và đã tổ chức phun trừ kịp thời một số diện tích khi mật độ đạt tới ngưỡng các cơ quan chức năng khuyến cáo.

Còn lại những diện tích cấy muộn hiện cũng đang có dấu hiệu xuất hiện sâu bệnh, gia đình tôi và bà con nông dân ở đây tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, của tình hình sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ hữu hiệu nhất. Được biết vụ mùa năm 2019, xã Yên Mạc gieo cấy 458 ha lúa, trong đó 95% diện tích là lúa chất lượng cao và lúa nếp.

Đánh giá về tình hình sản xuất vụ mùa, Chủ tịch UBND xã Yên Mạc Vũ Quang Dung cho biết: Kinh nghiệm nhiều năm cho thấy ở vụ mùa nếu có nhiều “đạm trời”, tức là mưa nhiều thì lúa dễ bị sâu bệnh, nhất là các loại bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cuối vụ như khô vằn, đốm sọc vi khuẩn... Năm nay, thời tiết ít mưa, nhiều nắng đã tạo điều kiện tốt cho lúa sinh trưởng và phát triển.

Từ đầu vụ tới nay, lúa mùa của xã tương đối sạch bệnh, một số diện tích bị nhiễm sâu cuốn lá và đục thân hai chấm trên lúa trà sớm đã được nông dân kịp thời phun trừ từ ngày 22-24/8. Hiện nay, qua kiểm tra đồng ruộng, trên trà lúa mùa muộn cũng đang xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh và xã đã chỉ đạo các HTX nông nghiệp thông báo, hướng dẫn cho bà con tổ chức kiểm tra đồng ruộng, phun trừ từ ngày 1/9.

Theo ông Nguyễn Đình Phấn, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Yên Mô, qua kết quả điều tra diễn biến dịch hại trên đồng ruộng của Trạm cho thấy một số đối tượng sâu bệnh hại đang phát sinh và có khả năng gây hại trên các trà lúa mùa trong thời gian tới.

Đáng chú ý là sâu cuốn lá lứa 7 đã bắt đầu nở 50-60%. Mật độ sâu trên đồng ruộng không quá cao nhưng không đồng đều. Ví dụ, trên một số diện tích ruộng xanh non ở Khánh Thượng mật độ sâu trên 300 con/m2, nhưng cũng có những diện tích lúa cấy trên đất vàn khô hạn mật độ chỉ có từ 30-40 con/m2.

Trước tình hình sâu cuốn lá lứa 7 có khả năng gây hại trên một số diện tích lúa mùa, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn, HTX nông nghiệp phát động toàn dân tăng cường kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, diễn biến các đối tượng sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời khi tới ngưỡng.

Đồng thời, hướng dẫn bà con nông dân tập trung phun trừ từ ngày 30/8 đến ngày 3/9. Do sự phân bố của sâu đục thân lứa 7 không đồng đều và một số nơi còn xuất hiện rầy và sâu đục thân hai chấm nên Trạm khuyến cáo các HTX căn cứ vào tình hình thực tế có thể đưa lịch phun trừ sớm hơn một chút. Như ở vùng đồng Bể của xã Yên Lâm, rầy xuất hiện sớm và mật độ có nơi đến 2.000 con nên xã sẽ phun sớm kết hợp trừ cả rầy và sâu cuốn lá từ ngày 28/8.

Ngoài ra, sâu đục thân hai chấm cũng đang phát sinh gây hại với mật độ bình quân chung trên địa bàn huyện thấp hơn mọi năm. Tuy nhiên, có một số diện tích có mật độ cao, bà con nông dân phải tiến hành phun kép, nhất là trên những diện tích gieo cấy cạnh diện tích đa canh. 

Để bảo vệ sản xuất lúa vụ mùa, huyện Yên Mô đang tiếp tục chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông phối hợp chặt chẽ với các HTX nông nghiệp tăng cường theo dõi diễn biến tình hình sâu bệnh để có những biện pháp phòng trừ kịp thời, tránh ảnh hưởng tới năng suất lúa cuối vụ.

Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các điểm buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn người nông dân mua đúng, đủ các chủng loại thuốc, tổ chức phun trừ đúng kỹ thuật nhằm phòng trừ sâu bệnh hiệu quả và bảo vệ môi trường.

Giáng Hương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả