Tin tức Thứ hai, 16/03/2009 10:16

Yên Mô quyết liệt phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm

Qua khảo sát tại 18 xã, thị trấn của huyện Yên Mô cho thấy, hiện tổng đàn vật nuôi trên địa bàn gồm trên 66 nghìn con gia súc và hàng trăm nghìn con gia cầm.

Tuy nhiên, hầu hết gia súc, gia cầm ở đây chăn nuôi theo quy mô nhỏ lẻ, phân tán tại hộ gia đình và một số ít gia trại nên khi có dịch bệnh bùng phát đã gặp không ít khó khăn trong khống chế dập dịch. Từ thực tế đó, công tác kiểm tra, phòng bệnh được huyện hết sức coi trọng. Với mục tiêu từ miễn dịch cá thể tạo nên miễn dịch khép kín trong quần thể với khả năng bảo hộ cao chống lại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gia súc, gia cầm. Ngăn chặn dịch bênh lây lan, bảo vệ đàn gia súc, gia cầm mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi. Yên Mô đang thực hiện chiến dịch tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm vụ xuân hè 2009 nhằm chủ động đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi và bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.
 
Trong năm 2008, dịch bệnh xảy ra trên đàn gia súc của huyện diễn biến khá phức tạp với dịch lợn tai xanh và lở mồm, long móng gây thiệt hại lớn đến chăn nuôi của bà con nông dân… Để khoanh vùng hạn chế thấp nhất dịch bệnh lây lan, Trạm Thú y huyện đã cung cấp đầy đủ hóa chất và hướng dẫn phun khử trùng, tiêu độc tại nơi xảy ra dịch và các vùng giáp ranh; phối hợp với chính quyền các xã kiểm tra chặt chẽ các hộ kinh doanh và xử lý nghiêm các vụ vi phạm, đồng thời tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc trong những vùng có nguy cơ xảy ra dịch bệnh...
 
Ngoài ra, Trạm Thú y huyện phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền thường xuyên trên đài truyền thanh các cấp giúp người dân nhận thức được tác hại của bệnh dịch ảnh hưởng đến kinh tế, sức khỏe người dân, hướng dẫn các hộ nuôi thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng, phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, từng bước nâng cao nhận thức của người chăn nuôi trong quản lý đàn gia súc, gia cầm và phòng, chống dịch bệnh... Ban chỉ đạo phòng, chống dịch ở gia súc, gia cầm, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã chỉ đạo quyết liệt các địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định của Chính phủ trong nuôi nhốt gia súc, ấp nở gia cầm, thuỷ cầm. Mạng lưới giám sát dịch bệnh được tổ chức từ huyện đến tận cơ sở, phát hiện thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh của gia súc, gia cầm. Ngành Y tế đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho cán bộ thú y cơ sở và người dân nâng cao trình độ chẩn đoán, phát hiện dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. 100% số xã, thị trấn của huyện tổ chức tiêm phòng dịch bệnh cho gia súc, gia cầm phòng trừ các loại bệnh: Cúm gà, lở mồm, long móng, tụ huyết trùng, bệnh dại… với tỷ lệ tiêm phòng bình quân đạt cao.
 
Theo đồng chí Phạm Trọng Nguyên, Phó phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, xác định phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm ngay trong vụ xuân hè 2009 là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong huyện, ngay từ đầu năm, Yên Mô đã kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại các xã, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và thực hiện tiêm phòng bắt buộc đối với những hộ chăn nuôi. Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác giám sát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, thông tin dịch bệnh, phát hiện sớm bệnh, đặc biệt chú ý những nơi có nguy cơ cao như: nơi có ổ dịch cũ, các trang trại chăn nuôi lớn, nơi có tỷ lệ tiêm phòng vắc xin thấp. Giao trách nhiệm giám sát dịch bệnh cho các cán bộ chính quyền, đoàn thể, thú y cơ sở giám sát dịch bệnh đến từng thôn, xóm, từng hộ chăn nuôi.
 
Hiện nay, các địa phương trong huyện đang tích cực lấy văcxin về tổ chức tiêm phòng dịch cho đàn gia súc, gia cầm vụ xuân hè năm 2009, đồng thời rà soát, thống kê số lượng gia súc, gia cầm để tiêm bổ sung cho đàn nuôi mới và tái đàn ngay trong tháng 3. Cùng với chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư phục vụ tiêm phòng cho đợt I năm nay, Yên Mô còn phân bổ 1.240 lít hoá chất cho các xã, thị trấn thực hiện chiến dịch vệ sinh tiêu độc, khử trùng, phòng, chống dịch trên phạm vi toàn huyện. Tại các xã, thị trấn đều thành lập các đội phun hoá chất, chuẩn bị đủ lượng vôi bột để tiêu độc, khử trùng, tập trung ở các vùng dịch cũ, những nơi có nguy cơ cao, chợ buôn bán, nơi giết mổ gia súc, gia cầm… Huy động người dân, các tổ chức, đoàn thể tham gia phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại và khu vực xung quanh, tăng cường các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi.
 
Từ ngày 10-3, toàn huyện ra quân triển khai tiêm phòng vắc xin vụ xuân hè cho đàn gia súc gia, gia cầm phòng các bệnh: Dại, tụ huyết trùng, lở mồm, long móng, dịch tả… với phương châm nhanh gọn, an toàn, đạt hiệu quả cao. Đối với các bệnh phải tiêm phòng bắt buộc đảm bảo đạt tỷ lệ 100%, đàn gia súc, gia cầm sau khi tiêm sẽ được giám sát, lấy mẫu xét nghiệm hiệu giá kháng thể. Cán bộ thú y huyện sẽ lập danh sách, cấp giấy chứng nhận để nhận biết và quản lý chặt chẽ số gia súc, gia cầm đã được tiêm đảm bảo an toàn về dịch bệnh cho đàn vật nuôi trên địa bàn.
 
Cùng với việc thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, Yên Mô sẽ thành lập các đội kiểm tra lưu động, kiên quyết xử lý những trường hợp không tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Đảm bảo thực hiện tiêm phòng triệt để, dứt điểm, an toàn, theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
 
Quốc Khang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả