Đời sống Thứ ba, 09/07/2019 08:13

Yên Mô: Nghề may gia công giải quyết việc làm cho nhiều lao động nữ

Những năm gần đây, nhiều cơ sở may gia công trên địa bàn huyện Yên Mô được thành lập và duy trì hoạt động đều, góp phần đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho nhiều lao động nữ nông thôn. Đồng thời giúp nhiều phụ nữ ổn định cuộc sống mà không phải xa quê, có thời gian chăm lo cho gia đình. Đây chính là mô hình chuyển đổi nghề hiệu quả tại huyện Yên Mô.

Xưởng may Minh Lưu, xã Khánh Dương (Yên Mô) đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động nữ.
Xưởng may Minh Lưu, xã Khánh Dương (Yên Mô) đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động nữ.

Xưởng may Minh Lưu, xóm Bắc, xã Khánh Dương được thành lập và hoạt động hơn 10 năm nay, giải quyết việc làm thường xuyên cho 60 công nhân. Chị Lã Thị Hồng Minh, chủ xưởng may Minh Lưu cho biết, trước đây, gia đình chị làm công tác đào tạo nghề may cho lao động nông thôn. Trăn trở với việc học viên sau khi tốt nghiệp khó tìm việc làm tại quê hương, khi đi học tập kinh nghiệm một số cơ sở may trong nước, nhận thấy mô hình may gia công ở đó hoạt động rất tốt, chị đã quyết định đầu tư mở xưởng may. Xưởng may hoạt động khá tốt, tạo việc làm cho chị em phụ nữ trong xã.

Hiện có tới 80% phụ nữ có con nhỏ trên địa bàn xã làm việc tại xưởng may của gia đình chị Minh. Xưởng mở cửa từ 6h sáng đến 22h đêm, tạo điều kiện thuận lợi cho chị em bố trí thời gian làm việc đạt năng suất, hiệu quả cao nhất, đủ thời gian để hưởng chế độ chuyên cần. Lương công nhân tại xưởng có tay nghề cứng có thể đạt trên 10 triệu đồng/tháng, lương trung bình đạt 6-7 triệu đồng/tháng.

Chị Lã Thị Vinh, công nhân xưởng may cho biết: Trước đây tôi làm ở một công ty giày da xa nhà, do có con nhỏ, không có thời gian chăm con nên tôi đã tìm đến xưởng may gần nhà làm được hơn 1 năm nay. Làm việc tại xưởng không bị gò bó về thời gian, giúp chị em chúng tôi nâng cao thu nhập, trang trải cuộc sống gia đình.

Tổ hợp may công nghiệp của gia đình chị Nguyễn Thị ánh, tổ dân phố Bồ Vi 2, thị trấn Yên Thịnh cũng đã hoạt động được 10 năm nay, tạo việc làm thường xuyên cho gần 20 lao động nữ nông thôn. Với vốn kinh nghiệm làm nghề may công nghiệp tại các công ty trong miền Nam và mong muốn về quê theo chồng lập nghiệp, chị ánh đã mở tổ hợp may công nghiệp tại gia, đầu tư máy móc, xây dựng cơ sở nhà xưởng trên 500 triệu đồng. Chuyên nhận hàng may bảo hộ lao động của chủ hàng ở Nam Định.

Chị Nguyễn Thị ánh cho biết: Vì nghề may gia công không đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề cao, chỉ cần người lao động chịu khó là có thu nhập đều, khoảng 4-6 triệu đồng/người/tháng. Mặt hàng may gia công tính lương theo sản phẩm nên mọi phụ nữ có thể bố trí thời gian hợp lý để làm.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Yên Mô có 25 cơ sở may gia công do phụ nữ đứng chủ, tạo việc làm cho 580 lao động, thu nhập bình quân đạt 4-5 triệu đồng/người/tháng, lao động có tay nghề cứng lương khoảng 7-8 triệu đồng/người/tháng. Các mô hình may gia công tại nhà, ngoài đem lại hiệu quả kinh tế cao cho chủ cơ sở, còn tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ nông thôn giải quyết việc làm, thu nhập ổn định, có điều kiện chăm sóc gia đình.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Hội Phụ nữ huyện đã phối hợp với các doanh nghiệp, Trung tâm dạy nghề huyện tổ chức 5 lớp học nghề may công nghiệp, đan cói và đan bèo bồng cho hộ nghèo và hộ có nhu cầu học nghề, với 254 hội viên phụ nữ tham gia.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Yên Mô cho biết: Trong những năm gần đây, các cấp Hội phụ nữ trong huyện đã quan tâm đến việc tổ chức dạy nghề, giới thiệu nghề cho lao động; tạo điều kiện cho các chủ tổ hợp tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi. Hội đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho các tổ hợp vay nguồn vốn 120 giải quyết việc làm của Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam với lãi suất thấp, có những hộ vay từ 100-200 triệu đồng, hộ vay ít nhất 50 triệu đồng, từ đó các chủ tổ hợp có điều kiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị máy móc để sản xuất, kinh doanh. Một số xã có cơ sở may gia công duy trì hoạt động hiệu quả như: Yên Nhân, Khánh Dương, thị trấn Yên Thịnh...

Chuyển đổi nghề nghiệp theo mô hình “ly nông bất ly hương” là cách làm hiệu quả mà các cơ sở may gia công tại huyện Yên Mô đang làm, góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương. Từ cách làm hiệu quả của các cơ sở may, trong thời gian tới Hội Phụ nữ huyện Yên Mô sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động, giới thiệu các lao động nữ đang trong độ tuổi lao động mà không có việc làm ổn định được học nghề và làm nghề trong các tổ hợp may và các tổ hợp sản xuất khác, phù hợp với nhu cầu phụ nữ. Tiếp tục tạo điều kiện mở các lớp dạy nghề để lao động nữ nông thôn được học nghề, có tay nghề để làm việc ở các tổ hợp may, đảm bảo có thu nhập hàng tháng, qua đó củng cố và nâng cao vị thế phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Bài, ảnh: Tiến Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả