Văn hóa - Xã hội Thứ hai, 22/07/2019 08:34

Yên Mô: Huy động các nguồn lực hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Những năm qua, cùng với việc triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ để người nghèo vươn lên, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị của huyện Yên Mô cũng chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhằm huy động sự chung tay, góp sức của cộng đồng, tạo nguồn lực để hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, giúp họ có chốn an cư, lạc nghiệp.

Vợ chồng bà Phạm Thị Tuất ở xã Khánh Thượng (Yên Mô) phấn khởi khi ngôi nhà đang dần được hoàn thiện.
Vợ chồng bà Phạm Thị Tuất ở xã Khánh Thượng (Yên Mô) phấn khởi khi ngôi nhà đang dần được hoàn thiện.

Người đàn ông vốn được coi là “trụ cột” kinh tế của mỗi gia đình, nhưng ở gia đình bà Phạm Thị Tuất, thôn 4, xã Khánh Thượng “trụ cột” lại là một người khuyết tật, vì vậy mọi gánh nặng mưu sinh của gia đình, một mình bà Tuất phải chèo lái. “Chồng tàn tật, bản thân tôi sức khỏe yếu nên việc mưu sinh khó khăn hơn nhiều so với các hộ gia đình khác. Tuy vậy, sự yêu thương lẫn nhau giữa hai vợ chồng, tấm lòng hiếu thảo của hai người con trai… đã tiếp thêm cho tôi nhiều sức mạnh. Nhưng dù có lạc quan cỡ nào, tôi cũng không bao giờ dám mơ gia đình mình thay thế được ngôi nhà cấp 4 dột nát bằng ngôi nhà mái bằng khang trang như thế này. Ngôi nhà kiên cố đang dần hoàn thiện- đó là nỗ lực của gia đình, quan trọng nữa còn là tình cảm, sự chung tay góp sức của những tấm lòng hảo tâm.”- bà Tuất hạnh phúc chia sẻ.

Sự chung tay của cộng đồng khiến vợ chồng bà Tuất cảm động, hạnh phúc. 50 triệu đồng- đó là số tiền hỗ trợ mà Ban Dân vận Huyện ủy Yên Mô vận động hỗ trợ được trao tận tay gia đình bà Tuất thực sự đó là “cú hích” cả về vật chất và tinh thần, giúp gia đình bà hiện thực được giấc mơ về một ngôi nhà kiên cố.

Cũng như gia đình bà Tuất, giai đoạn này cũng là thời điểm đang hoàn thiện ngôi nhà kiên cố cho gia đình bà Tống Thị Dinh ở xóm Đò, xã Yên Hưng- một hộ cũng được Ban Dân vận Huyện ủy Yên Mô vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ. Bà Dinh bị khiếm thị và làm mẹ đơn thân. Đứa con duy nhất của bà nghỉ học từ năm lớp 9 và mới đi làm xa với mong muốn có thêm kinh tế chăm lo cho mẹ.

Ngôi nhà mẹ con bà Dinh ở đó là ngôi nhà cấp 4, được xây dựng từ những năm 1990 đã xuống cấp nghiêm trọng. Được các tấm lòng hảo tâm hỗ trợ 50 triệu đồng, gia đình tôi thêm động lực để xây dựng được ngôi nhà khang trang này.

Ngoài ra, gia đình tôi còn được bà con, các đoàn thể giúp ngày công lao động, các cửa hàng vật liệu xây dựng tạo điều kiện cho mua hàng trả chậm… Cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn đó, nhưng với sự yêu thương, đùm bọc của cộng đồng, mẹ con tôi đã có thêm động lực, niềm tin để vượt khó, gây dựng cuộc sống ổn định hơn”- bà Dinh phấn khởi nói.

Gia đình bà Tuất, bà Dinh chỉ là 2 trong số 30 gia đình nghèo có khó khăn về nhà ở được hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà ở do Ban Dân vận Huyện ủy Yên Mô chắp nối từ các nhà hảo tâm kể từ đầu năm 2018 đến nay. Với mức hỗ trợ trung bình 50 triệu đồng/nhà, số tiền tuy không lớn, song đã thực sự trở thành “cú hích” cả về vật chất và tinh thần giúp người nghèo vươn lên.

Ông Tống Văn Long, Phó Bí thư Đảng ủy xã Yên Hưng cho biết, hiện nay, toàn xã có 35 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,9%. Trong số 35 hộ nghèo thì có trên 10 hộ có khó khăn về nhà ở. Những năm qua, địa phương đã triển khai, thực hiện các chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với hộ nghèo và trên thực tế, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo.

Tuy vậy, vẫn còn những hộ có hoàn cảnh quá khó khăn, rất cần sự chung tay chia sẻ của cộng đồng, nhất là trong việc hỗ trợ xây dựng nhà ở. ở xã Yên Hưng, đến thời điểm này có khoảng 10 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhận được sự hỗ trợ từ nguồn lực xã hội hóa để xây mới nhà ở.

Cũng như Ban Dân vận Huyện ủy Yên Mô, các cấp, các ngành, các tổ chức, đơn vị trên địa bàn huyện Yên Mô cũng có nhiều giải pháp sáng tạo, hiệu quả trong việc tích cực vận động ủng hộ, tăng cường nguồn lực xã hội hóa giúp đỡ người nghèo, hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ví như Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện, trong tổng số 339 nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, đa số nạn nhân trực tiếp bị nhiễm chất độc hóa học đều có độ tuổi khá cao, sức khỏe yếu và nhiều người có con, cháu bị dị dạng, dị tật, không chủ động được trong sinh hoạt hàng ngày.

Nhiều người mắc bệnh nan y, trong khi đó đời sống còn nhiều khó khăn, chi phí khám, chữa bệnh khá lớn. Từ nhiều năm nay, Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin huyện phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong huyện huy động nguồn lực chăm lo cả về vật chất và tinh thần cho các nạn nhân da cam trên địa bàn. Trong 6 năm qua, Hội đã vận động được trên 2 tỷ đồng để hỗ trợ cho các nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn, trong đó dành hơn 1 tỷ đồng để hỗ trợ hội viên có khó khăn về nhà ở.

Qua khảo sát, toàn hội có 34 gia đình hội viên cần xây mới, sửa chữa. Từ năm 2016 đến nay, đã hoàn thiện và bàn giao trên 20 ngôi nhà mới cho các hội viên, trong đó có 12 ngôi nhà được xây dựng từ những tấm lòng hảo tâm của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân với mức hỗ trợ từ 50-100 triệu đồng.

Ông Bùi Văn Vợi, Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Yên Mô cho biết: Những năm qua, cùng với các chính sách hỗ trợ của nhà nước, phong trào tương thân, tương ái đã lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng dân cư, tạo nên nguồn lực để hỗ trợ cho người nghèo vươn lên, nổi bật là hoạt động hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở.

Ngoài kênh vận động của Ban Dân vận Huyện ủy, từ đầu năm 2019 đến nay, với nguồn huy động của nhiều cơ quan, tổ chức, đoàn thể… đã có 31 hộ nghèo được hỗ trợ xây mới nhà ở với tổng số tiền 1,6 tỷ đồng. Những ngôi nhà kiên cố, ấm áp nghĩa tình sẽ giúp người nghèo có chốn an cư, lạc nghiệp, nỗ lực xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bài, ảnh: Đào Hằng


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả