Thời sự Thứ năm, 21/05/2020 21:01

Yên Mô coi trọng chất lượng nhân sự cấp ủy khóa mới

Để chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Yên Mô lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Mô đã và đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, của huyện để tổ chức đại hội đảm bảo đúng quy định, quy trình. Trong đó, về công tác nhân sự, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu việc giới thiệu nhân sự cấp ủy khóa mới phải đặc biệt coi trọng chất lượng, có số lượng và cơ cấu hợp lý; quá trình chuẩn bị, tổ chức đại hội phải phát huy dân chủ để lựa chọn được những đại biểu tham gia cấp ủy khóa mới thực sự tiêu biểu về trí tuệ, phẩm chất, uy tín, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Đại biểu dự Đại hội Chi bộ Trường THPT Yên Mô A bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Chi bộ khóa XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.
Đại biểu dự Đại hội Chi bộ Trường THPT Yên Mô A bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Chi bộ khóa XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Bám sát quy định, cụ thể hóa tiêu chuẩn cấp ủy

Đồng chí Phạm Văn Thi, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Yên Mô cho biết: Để chuẩn bị cho công tác nhân sự cho Đại hội, Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Mô đã yêu cầu các cấp ủy chủ động rà soát cán bộ trong quy hoạch để bố trí nguồn nhân sự cho cấp ủy nhiệm kỳ 2020- 2025. Trong đó, phương châm chỉ đạo xuyên suốt, đó là phải coi trọng chất lượng, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy đã đưa ra hai vấn đề quan trọng trong việc lựa chọn cán bộ, đó là không có quy hoạch thì dứt khoát không đưa vào và kiên quyết sàng lọc, không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người bản lĩnh chính trị không vững vàng, phẩm chất, năng lực, uy tín giảm sút, thiếu gương mẫu, mất đoàn kết, cục bộ, bè phái, cơ hội; thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh. Để có nguồn nhân sự đảm bảo chất lượng, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu việc giới thiệu, lựa chọn nhân sự phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình nhân sự 5 bước theo Hướng dẫn số 26 ngày 6/11/2019 của Tỉnh ủy, đảm bảo chặt chẽ, dân chủ, khách quan, công bằng.

Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Yên Mô đã đưa ra tiêu chuẩn chung và tiêu chuẩn riêng đối với cấp ủy viên các cấp, đó là ngoài các tiêu chuẩn chung theo quy định thì một số chức danh còn phải xem xét theo hướng: đối với các đồng chí được dự kiến giới thiệu làm ủy viên ban thường vụ, bí thư, phó bí thư, nhiệm kỳ 2020-2025; lãnh đạo chủ chốt HĐND, UBND nhiệm kỳ 2021-2026 còn phải là người có kiến thức, am hiểu thực tế địa phương, có khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ thuộc lĩnh vực phụ trách. Đối với các đồng chí cấp ủy được dự kiến giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 phải đáp ứng tiêu chuẩn quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương; đồng thời phải có trình độ, năng lực và điều kiện thực hiện nhiệm vụ của đại biểu HĐND. Đối với những đồng chí khi thực hiện quy trình công tác cán bộ nếu chưa bảo đảm một số tiêu chuẩn, điều kiện theo Thông báo Kết luận số 43 ngày 28-12-2017 của Bộ Chính trị thì các cấp ủy phải tiến hành rà soát kỹ lưỡng, xử lý dứt điểm những vi phạm theo tinh thần Kết luận số 48 ngày 26-4-2019 của Ban Bí thư và các quy định liên quan trước khi xem xét giới thiệu nhân sự tham gia cấp ủy các cấp.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Mô, căn cứ vào các tiêu chuẩn, điều kiện giới thiệu cán bộ tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025 và qua rà soát, các tổ chức cơ sở Đảng đã thực hiện bổ sung nguồn quy hoạch cán bộ. Trong đó: các xã, thị trấn đã quy hoạch 392 đồng chí là nguồn cho ban chấp hành Đảng bộ cấp xã, số cán bộ là nữ chiếm 40,3%, trẻ tuổi (18-35 tuổi) chiếm 15,5%, 46,9% đồng chí có trình độ chuyên môn đại học. Ngoài ra, các xã, thị trấn cũng đã thực hiện quy hoạch nguồn Ban thường vụ, các chức danh Bí thư, Phó bí thư Đảng ủy xã; Chủ tịch, Phó chủ tịch HĐND và Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND xã.

Phát huy dân chủ trực tiếp trong Đảng

Để chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Yên Mô lần thứ XVIII, Ban Thường vụ Huyện ủy đã lựa chọn Đảng bộ xã Yên Thắng và Chi bộ trường THPT Yên Mô A tổ chức đại hội điểm và thí điểm đại hội trực tiếp bầu bí thư cấp ủy. Đến ngày 8/5, các đơn vị này đã tổ chức thành công Đại hội, đảm bảo mục đích, yêu cầu đề ra và thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của các đảng viên, tổ chức cơ sở Đảng. Điều quan trọng là đã phát huy được vai trò trực tiếp của đảng viên tham dự đại hội trong việc tham gia quyết định các vấn đề về công tác nhân sự, xây dựng phương hướng, mục tiêu cho nhiệm kỳ tới.

Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Yên Mô đánh giá: Nhìn chung các Đảng bộ, chi bộ được chọn đại hội điểm đã nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị, kế hoạch, hướng dẫn của Ban Thường vụ Huyện ủy; nêu cao tinh thần trách nhiệm, chuẩn bị khá đầy đủ, chu đáo các văn kiện trình đại hội. Đại hội diễn ra theo đúng quy trình, trong không khí dân chủ, đổi mới, tập trung trí tuệ, đồng thuận cao. Đặc biệt, về bầu cử cấp ủy khóa mới, bầu đoàn đại biểu dự đại hội đảng bộ cấp trên, các đại hội đều tiến hành bầu một lần là xong, đảm bảo đủ số lượng với tỷ lệ số phiếu bầu rất cao (trung bình đạt trên 90%). Điều này cũng cho thấy công tác chuẩn bị nhân sự cấp ủy trước và trong đại hội được thực hiện đúng nguyên tắc, bảo đảm quy trình, đúng Quy chế bầu cử trong Đảng, do vậy đã đáp ứng nguyện vọng của đảng viên và phản ánh đúng thực tiễn đội ngũ cán bộ của từng đơn vị, địa phương.

“Nhìn chung, việc thí điểm bầu Bí thư cấp ủy trực tiếp tại đại hội đã nhận được sự đồng tình, nhất trí cao của đảng viên tại những nơi lựa chọn. Điều này khẳng định, khi công tác nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng, dân chủ trong Đảng được phát huy thì sẽ tạo được sự thống nhất cao trong tổ chức Đảng, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân với Đảng”- đồng chí Phạm Văn Thi, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Yên Mô nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả