An ninh Thứ tư, 13/05/2020 08:03

Yên Mô: Chuyển biến tích cực về ANTT khi công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã

Qua gần 5 tháng thực hiện Đề án bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã trên địa bàn huyện Yên Mô, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực. Với sự năng nổ, nhiệt huyết, tận tụy, nhạy bén trong công tác, lực lượng công an cơ sở đã mang lại sự phấn khởi, niềm tin yêu, cảm mến của cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân.

Lực lượng Công an chính quy xã hướng dẫn, phân công lực lượng công an bán chuyên trách cùng tham gia tổ chức tuần tra địa bàn. Ảnh: Đức Lam
Lực lượng Công an chính quy xã hướng dẫn, phân công lực lượng công an bán chuyên trách cùng tham gia tổ chức tuần tra địa bàn. Ảnh: Đức Lam

Chúng tôi đến xã Khánh Thượng, huyện Yên Mô vào một ngày giữa tháng 4. Gặp gỡ, trò chuyện với một số bà con trên địa bàn xã, ai cũng bày tỏ sự phấn khởi khi có cán bộ công an chính quy về đảm nhiệm chức danh công an xã, bởi từ khi có các anh, tình hình ANTT ở đây đã có chuyển biến tích cực.

Khánh Thượng là xã miền núi của huyện Yên Mô, có 16 thôn với gần 8.000 nhân khẩu, giáp ranh với nhiều xã và các huyện Hoa Lư, Yên Khánh. Những năm trước đây, tình hình ANTT ở xã Khánh Thượng có những diễn biến phức tạp, nổi lên là tình trạng đánh nhau gây thương tích, trộm cắp tài sản, sử dụng trái phép chất ma túy và đặc biệt là tệ nạn đánh bạc diễn ra nhiều gây bức xúc trong quần chúng nhân dân...

Ngoài ra, trên địa bàn xã có cụm công nghiệp Khánh Thượng, công nhân đến từ nhiều nơi, gây nhiều khó khăn trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Nhằm giữ vững ANTT trên địa bàn, tháng 1/2020, Công an huyện Yên Mô đã bổ nhiệm 5 cán bộ, chiến sĩ công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an tại xã.

Thượng úy Lã Phú Lộc, Trưởng công an xã Khánh Thượng cho biết: Ngay từ khi được điều động xuống địa bàn, Công an xã Khánh Thượng đã chủ động thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, nắm sát tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các, ngành, đoàn thể phối hợp giải quyết tốt tình hình phức tạp nổi lên về ANTT nông thôn, không để xảy ra các vụ việc phức tạp phát sinh thành “điểm nóng”. Tổ chức tuần tra đêm khép kín địa bàn phòng ngừa tội phạm, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh lưu trú, các nhà công nhân thuê trọ.

Thường xuyên gọi hỏi, răn đe, cảm hóa giáo dục và quản lý chặt các đối tượng tù tha, các đối tượng có tiền án, tiền sự để phòng ngừa tội phạm. Bắt và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật... Đồng thời, hướng dẫn đội ngũ công an xã bán chuyên trách nắm tình hình, cách tiếp nhận, phân loại và xử lý thông tin, vụ việc tại địa bàn phụ trách...

Đặc biệt, trong những ngày qua, lực lượng Công an xã đã tích cực tổ chức tuyên truyền lưu động tới từng ngõ, xóm các thông tin về tình hình tội phạm và hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19; phối hợp nắm bắt số người có yếu tố dịch tễ từ các vùng dịch về địa bàn để có biện pháp xử lý kịp thời... Do đó, tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã thời gian qua luôn được ổn định.

Theo thông tin từ Công an huyện Yên Mô, từ ngày 9/1/2020, đơn vị đã hoàn thành Đề án điều động công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã tại 16/16 xã trên địa bàn huyện. Với tổng số cán bộ công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã là 60 đồng chí, trong đó: 5 xã bố trí 3 cán bộ công an chính quy; 9 xã bố trí 4 cán bộ công an chính quy; 2 xã bố trí 5 cán bộ công an chính quy.

Để đội ngũ công an xã có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ, yêu cầu đặt ra, trở thành cánh tay phải nối dài của lực lượng công an, Công an huyện Yên Mô đã lựa chọn từng cán bộ, chiến sĩ, nhất là các đồng chí đảm nhiệm chức danh trưởng công an xã phải là những đồng chí được đào tạo cơ bản, có kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm cao. Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác của lực lượng công an xã chính quy, thời gian qua Công an huyện Yên Mô đã thường xuyên hướng dẫn công an xã chính quy triển khai các biện pháp công tác bảo đảm ANTT tại địa bàn cơ sở, không để xảy ra các vụ việc đột xuất, bất ngờ.

Một trong những cách làm được đánh giá mang tính hiệu quả cao được Công an huyện Yên Mô thực hiện là tổ chức buổi tọa đàm nâng cao chất lượng công tác của công an xã, để mỗi cán bộ, chiến sĩ đưa ra những chính kiến, phản biện trên cơ sở cầu thị, tiếp thu, học hỏi để tích lũy những kinh nghiệm thực tiễn, những cách làm hay, những phương pháp giải quyết vụ việc hiệu quả, thiết thực để từng bước khắc phục tồn tại, hạn chế, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc bảo đảm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, Công an huyện phân công lãnh đạo phụ trách mỗi tuần ít nhất một lần trực tiếp xuống kiểm tra, đôn đốc Công an các xã thực hiện các mặt công tác bảo đảm ANTT, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, vướng mắc, từng bước đưa hoạt động của công an xã chính quy vào nền nếp.

Chỉ đạo các đội công tác phân công cán bộ có trình độ, đã kinh qua thực tiễn công tác trực tiếp xuống địa bàn hướng dẫn nghiệp vụ, phương pháp giải quyết các vụ việc về ANTT... cho đội ngũ công an chính quy tại xã. Tổ chức quán triệt đến từng cán bộ công an xã chính quy nắm vững các nội dung công tác cơ bản của công an xã như công tác nắm tình hình liên quan đến ANTT; công tác đăng ký, quản lý cư trú; quản lý giáo dục đối tượng; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, công tác nghiệp vụ cơ bản và hồ sơ nghiệp vụ, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; công tác tiếp nhận giải quyết các vụ, việc liên quan đến ANTT, trật tự công cộng, trật tự ATGT...

Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã bắt, xử lý trên 60 vụ việc vi phạm pháp luật; tiếp nhận hàng trăm tin báo từ quần chúng...

Có thể khẳng định, việc bố trí, điều động lực lượng công an chính quy đảm nhận các chức danh Công an xã đã mang lại hiệu quả rõ nét trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện Yên Mô. Kết quả đó đã được các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở ghi nhận, đánh giá cao, được nhân dân tin yêu, ủng hộ; góp phần tạo môi trường thuận lợi, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả