Đời sống Chủ nhật, 15/09/2019 09:01

Yên Lâm đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao quần chúng

Thời gian qua, cùng với việc nâng cao các tiêu chí của xã nông thôn mới, xã Yên Lâm (Yên Mô) đã quan tâm đến tiêu chí văn hóa-thể thao; đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện theo gương Bác Hồ vĩ đại”; tích cực đầu tư cơ sở vật chất phục vụ luyện tập thể thao của các thôn, xóm và khu thể thao trung tâm xã; duy trì nhiều hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao các cấp… Qua đó, nhằm nâng cao sức khỏe cho người dân, gắn kết tính cộng đồng, tạo sức mạnh đoàn kết trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Đồng chí Tống Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lâm cho biết: Xác định phong trào luyện tập thể dục thể thao (TDTT) có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao thể lực, rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân, do đó, hàng năm, xã xây dựng kế hoạch phát triển phong trào TDTT phù hợp với đặc thù địa phương; chú trọng công tác tuyên truyền về lợi ích, ý nghĩa của luyện tập TDTT thường xuyên trên hệ thống truyền thanh xã nhằm nâng cao nhận thức nhân dân tham gia phong trào.

Thuận lợi của xã Yên Lâm là từ nguồn kinh phí xây dựng nông thôn mới, hàng năm các thôn, xóm trong xã được cấp trên hỗ trợ mỗi năm 5 triệu đồng cho hoạt động tiếp tục duy trì và phát triển nông thôn mới, trong đó có một phần kinh phí dành cho thể thao; xã luôn tích cực, chủ động lồng ghép hoạt động TDTT với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với phong trào “Toàn dân rèn luyện theo gương Bác Hồ vĩ đại”, đưa kết quả tham gia hoạt động TDTT vào tiêu chí đánh giá, xếp loại hằng năm của thôn, xóm; nhiều người dân đã có ý thức cao trong tự rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất dành cho hoạt động TDTT được xã quan tâm đầu tư sân bãi, thiết bị nhằm thúc đẩy phong trào. Từ nguồn kinh phí xây dựng nông thôn mới và sự đóng góp của nhân dân, các nhà văn hóa thôn, xóm được xây dựng khang trang, rộng rãi, đảm bảo tiêu chí nhà văn hóa thôn xóm có khu vui chơi thể thao, đáp ứng nhu cầu tập luyện của nhân dân. 

Hiện, xã Yên Lâm có sân vận động xã phục vụ các hoạt động chung, các giải thi đấu thể thao cấp xã; nhà đa năng lắp đặt 1 bàn bóng bàn và 2 sân cầu lông; các sân tập thể dục tại trường tiểu học, trường THCS đảm bảo tiêu chuẩn giáo dục thể chất trong nhà trường; 8/8 nhà văn hóa thôn, xóm có sân thể thao và khu vui chơi.

Để thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng, mỗi năm, xã Yên Lâm tổ chức từ 8 đến 10 cuộc giao lưu, giải thi đấu thể thao cấp xã, cụm xã nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ, Tết của dân tộc, như: Giao lưu bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, bóng đá thanh thiếu niên… Thông qua các cuộc thi thể thao, xã phát hiện, lựa chọn vận động viên ở các thôn, xóm có thành tích xuất sắc vào đội tuyển TDTT của xã tham gia các giải thi đấu cấp huyện.

Tại các kỳ Đại hội Thể dục thể thao huyện Yên Mô, xã Yên Lâm luôn xếp trong tốp thứ nhất, nhì toàn huyện. Năm 2018, đội tuyển bóng đá xã Yên Lâm đại diện cho huyện tham gia Giải bóng đá thanh thiếu niên cấp tỉnh, đã đạt giải ba toàn tỉnh. Tại Giải bóng đá huyện Yên Mô năm 2019, xã Yên Lâm làm cụm trưởng cụm xã Yên Lâm (gồm Yên Mạc, Yên Đồng, Yên Thái, Yên Thành và Yên Lâm), kết quả xã Yên Lâm xếp vị trí thứ nhì cụm.

ở Yên Lâm, phong trào TDTT phát triển đa dạng, hình thức phong phú, với thế mạnh là cầu lông, bóng bàn và bóng đá, bóng chuyền, chạy bộ buổi sáng và chiều tối, tập dưỡng sinh dành cho người cao tuổi… Mỗi bộ môn có thế mạnh, phù hợp với từng lứa tuổi, sở thích.

Xã khuyến khích các thôn xóm, đoàn thể, nhà trường thành lập các câu lạc bộ, điểm, nhóm thể thao để người dân có điều kiện giao lưu, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các phong trào thể thao quần chúng. Toàn xã 1 CLB cầu lông, CLB bóng bàn, mỗi CLB trên 36 thành viên; có 2/8 thôn xóm thành lập được CLB bóng bàn (thôn Đông Yên và Đông Đoài), mỗi CLB là 20 thành viên; 8/8 thôm, xóm có tổ TDTT. Hiện xã Yên Lâm với dân số 7.778 người, tỷ lệ luyện tập thể dục thể thao đạt 46%.

Tiến Minh


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả