Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 24/01/2020 08:19

Yên Khánh xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thành công trong xây dựng nông thôn mới là dấu mốc quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Khánh trong thời kỳ đổi mới. Ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nhân dân Yên Khánh tiếp tục bắt tay ngay vào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu với cái đích cuối cùng là làm sao cho người dân nông thôn hài lòng cả về vật chất lẫn tinh thần.

Nông thôn mới xã Khánh Hồng (Yên Khánh).
Nông thôn mới xã Khánh Hồng (Yên Khánh).

Khởi sắc ở vùng quê

Một ngày đầu xuân chúng tôi về Khánh Thiện, nơi đây mang dáng dấp của một thị tứ nhộn nhịp với chợ Xanh tấp nập người mua, kẻ bán, những cung đường khang trang rộng rãi trải dài đến tận ngõ xóm, hai bên là hàng cây chuỗi ngọc và các loại hoa nở rực rỡ, những ngôi nhà cao tầng xen lẫn mái ngói đỏ tươi... Đặc biệt, ở  Khánh Thiện nhà đều được gắn số, đường sá được quy hoạch rộng rãi, được nhựa hóa hoặc bê tông hóa và được đặt tên... điều tưởng chỉ có ở phố thị.

Điều đáng mừng nhất mà chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đem lại cho địa phương đó là kinh tế phát triển, thu nhập của người dân nâng lên. Đặc biệt, Khánh Thiện khuyến khích, động viên nhân dân xây dựng mô hình vườn mẫu theo Đề án của huyện.

Các hộ dân được định hướng và hỗ trợ quy hoạch trồng các cây trồng chủ lực, ứng dụng công nghệ cao nhằm tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả. Ông Vũ Phương Đông, xóm 1, xã Khánh Thiện cho biết: “Trước đây khu vườn này là vườn tạp trồng rau, ngô hiệu quả rất thấp. Thực hiện chủ trương xây dựng vườn mẫu trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, gia đình tôi đã tích cực hưởng ứng. Đến nay vườn mẫu cho hiệu quả rất tốt, vừa tạo cảnh quan đẹp, vừa cho thu nhập khá từ 50-60 triệu đồng/năm”. 

Được biết, đến nay trên địa bàn xã có 80 vườn mẫu sử dụng công nghệ tưới tự động, chủ yếu là trồng cây ăn quả, rau, cây cảnh, thuốc nam... Các vườn mẫu đang phát huy hiệu quả rất tốt, vừa tạo cảnh quan môi trường, vừa nâng cao thu nhập cho nhân dân. Nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế, thu nhập bình quân trên địa bàn xã đến hết năm 2019 đạt 47 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 19 triệu đồng so với năm 2013.

Tiếp chúng tôi, ông Phạm Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Thiện phấn khởi cho biết: Với sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự đồng lòng của nhân dân, năm 2019, Khánh Thiện đã hoàn thành 14/14 tiêu chí và trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của huyện Yên Khánh.

Không tự bằng lòng với những kết quả đạt được, trong những năm tiếp theo chúng tôi tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư để nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt với mục tiêu cuối cùng là người dân hài lòng cả về cuộc sống vật chất lẫn tinh thần.

Tạo lực đẩy cho xã nông thôn mới kiểu mẫu

Yên Khánh được Trung ương và tỉnh đánh giá là huyện đứng đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh Ninh Bình. Bước sang giai đoạn cao hơn của phong trào xây dựng nông thôn mới, huyện đã chỉ đạo các xã tự rà soát đánh giá các tiêu chí nông thôn kiểu mẫu.

Đồng thời để tạo lực đẩy cho các xã xây dựng nông thôn kiểu mẫu, huyện đã xây dựng Đề án hỗ trợ kinh phí cho các xã nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt, hoàn thiện các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu.

Trong đó có chính sách ưu tiên hỗ trợ các xã, khu dân cư sớm hoàn thành nông thôn mới kiểu mẫu. Cụ thể, đối với những xã trong năm nay đạt nông thôn mới kiểu mẫu sẽ được hỗ trợ 1 tỷ đồng/xã; hỗ trợ thôn, xóm đạt khu dân cư kiểu mẫu là 200 triệu đồng/khu dân cư; hỗ trợ vườn hộ đạt tiêu chí vườn mẫu là 10 triệu đồng/vườn.

Đồng chí Bùi Ngọc Quý, Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh cho biết: Phát huy những kết quả đã đạt được, kinh tế năm 2019 của huyện Yên Khánh tiếp tục tăng trưởng khá; nông nghiệp được mùa, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển; thương mại và dịch vụ duy trì ổn định; xây dựng nông thôn mới được chỉ đạo theo hướng nông thôn mới kiểu mẫu, bước đầu đạt kết quả tốt.

Huyện đã chỉ đạo các tổ công tác, các cơ quan, đơn vị tập trung kiểm tra, hướng dẫn các xã nâng cao tiêu chí nông thôn mới, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, kiểm tra, thẩm định công nhận khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu đối với xã triển khai thực hiện tốt như Khánh Thiện, Khánh Thành, Khánh Tiên.

Kết quả, năm 2019, xã Khánh Thiện là một trong ba xã đầu tiên của tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; xã Khánh Thành đạt 13/14 tiêu chí, xã Khánh Nhạc 12/14 tiêu chí, xã Khánh Trung 11/14 tiêu chí, xã Khánh Tiên 10/14 tiêu chí, các xã còn lại trung bình đạt 7/14 tiêu chí NTM kiểu mẫu. Toàn huyện đã có 10 khu dân cư kiểu mẫu, 30 vườn mẫu.

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự vào cuộc tích cực của người dân, tin tưởng rằng huyện Yên Khánh sẽ hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, khu dân cư nông thôn kiểu mẫu và vườn kiểu mẫu theo kế hoạch đã đề ra.

Bài, ảnh: Nguyễn Thơm - Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả