Nông nghiệp- Nông thôn Thứ năm, 09/05/2019 14:35

Yên Khánh triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa

Ngày 9/5, huyện Yên Khánh tổ chức hội nghị tổng kết vụ mùa 2018 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa 2019. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Yên Khánh, các xã, thị trấn và HTX nông nghiệp trên địa bàn; các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Vụ mùa năm 2018, Yên Khánh đã gieo trồng 8.390 ha cây trồng các loại, đạt 103,2% kế hoạch, trong đó: có 7.759 ha lúa; còn lại là các cây màu. Năng suất cây lúa ước đạt 55,8 tạ/ha, cao hơn 8,4 tạ/ha so với vụ mùa năm 2017. Tổng giá trị sản xuất vụ mùa ước đạt trên 418 triệu đồng. Bình quân giá trị trên 1 ha canh tác đạt 49,86 triệu đồng, cao hơn 8,75 triệu đồng/ha so với năm trước.

Điểm nổi bật trong vụ mùa năm 2018 là các địa phương đã tích cực chuyển đổi cơ cấu giống lúa theo hướng mở rộng diện tích lúa chất lượng cao gắn với tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và xây dựng các mô hình sản xuất mới có giá trị kinh tế cao.

Do đó, diện tích lúa lai đã giảm còn 5,3% tổng diện tích, diện tích lúa chất lượng cao chiếm 65,8%; diện tích cánh đồng lớn sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao được mở rộng với quy mô đạt 5.000 ha; diện tích đất lúa chuyển đổi sang trồng các cây trồng khác là 11 ha...

Vụ mùa 2019, Yên Khánh phấn đấu gieo trồng 8.300 ha, trong đó có: 7.600 ha lúa, 700 ha cây màu. Diện tích lúa gieo sạ duy trì ở tỷ lệ 70% tổng diện tích. Năng suất lúa phấn đấu đạt 55,83 tạ/ha, giá trị sản xuất đạt 359.472 triệu đồng. Bên cạnh đó, Yên Khánh tiếp tục duy trì và mở rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao.

Thực hiện chuyển đổi diện tích lúa sang nuôi trồng cây con có giá trị kinh tế, nhằm nâng cao giá trị và hiệu quả của sản xuất trên cơ sở quy hoạch, kế hoạch và phù hợp với điều kiện của từng nơi, từng vùng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về khung thời vụ sản xuất; việc bố trí trà lúa, giống lúa và đưa ra các giải pháp để thực hiện có hiệu quả kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2019. Đặc biệt, các đại biểu đã dành nhiều thời gian phân tích sâu về thực trạng lúa cỏ và giải pháp ngăn chặn trong các vụ tiếp theo trên địa bàn huyện Yên Khánh.

Tin, ảnh: Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả