Nông nghiệp- Nông thôn Thứ hai, 10/02/2020 08:23

Yên Khánh: Cơ bản gieo cấy xong lúa đông xuân

Do chuẩn bị tốt các điều kiện cho vụ sản xuất đông xuân ngay từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý nên những ngày vừa qua, nông dân các địa phương trên địa bàn huyện Yên Khánh đã tập trung xuống đồng gieo cấy lúa. Hiện đã có nhiều xã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy lúa đông xuân.

Nông dân xã Khánh Vân (Yên Khánh) gieo vãi lúa đông xuân. Ảnh: AT
Nông dân xã Khánh Vân (Yên Khánh) gieo vãi lúa đông xuân. Ảnh: AT

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Nhạc (Yên Khánh) cho biết: Vụ đông xuân 2019-2020, toàn xã dự kiến gieo cấy 590,8 ha lúa, chủ yếu là giống lúa chất lượng cao. Sau khi thực hiện dồn điền, đổi thửa, hệ thống kênh mương tưới tiêu được bố trí hợp lý, phù hợp... nên việc đưa nước vào đồng ruộng cũng như khi cần rút nước được thực hiện nhanh chóng và kịp thời. Trên địa bàn xã có gần 20 máy làm đất, trong đó có nhiều máy loại trung (công suất 70-80 mã lực).

Các HTX đã chủ động ký hợp đồng và phân rõ từng vùng cho các chủ máy. Đến ngày 5/2/2020 thì 100% diện tích ruộng của các HTX đã được bừa ngả, bừa cấy và đã thực hiện gieo cấy trên 500 ha, đạt gần 90% tổng diện tích kế hoạch.

Tại xã Khánh Hải, ông Đoàn Văn Quốc, Chủ tịch HĐQT HTX Đông Mai chia sẻ: Vụ này, HTX dự kiến gieo cấy khoảng 159 ha. Trước Tết Nguyên đán Canh Tý có khó khăn về khâu nước cho làm đất; nhưng giáp Tết thì khá thuận lợi do có trận mưa to.

Do đó, sau Tết HTX tập trung làm đất sớm, nhanh (chủ yếu là bừa cấy, còn cày ải đất đã thực hiện từ trước Tết) áp dụng biện pháp gieo thẳng là chính với các giống thuần ngắn ngày. Đến ngày 5/2, HTX thực hiện gieo cấy được gần 144 ha, đạt 91% tổng diện tích kế hoạch.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Diệp, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cho biết: Vụ đông xuân năm 2019-2020, Yên Khánh phấn đấu có tổng diện tích gieo trồng đạt 8.400 ha; trong đó diện tích lúa là 7.300 ha, năng suất đạt 68,12 tạ/ha, sản lượng trên 49.501,3 tấn; diện tích trồng cây rau màu khoảng 1.100 ha; giá trị sản xuất của vụ đạt trên 512,7 tỷ đồng; giá trị sản xuất bình quân đạt 61 triệu đồng/ha đất canh tác.

Huyện đã đề ra kế hoạch sản xuất với lịch thời vụ cụ thể cho từng giống cây trồng và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị. UBND huyện cũng đã quán triệt kế hoạch sản xuất vụ đông xuân năm 2019 - 2020; chỉ đạo các xã, thị trấn, các HTX nông nghiệp, các cơ quan, đơn vị của huyện thực hiện nghiêm túc kế hoạch sản xuất của huyện. Giao phòng chuyên môn của huyện, các đơn vị có liên quan tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, triển khai thực hiện kế hoạch của UBND huyện.

Phối hợp với Sở Nông nghiệp &PTNT xây dựng mô hình chuyển đổi sản xuất lúa hữu cơ bằng máy tại xã Khánh Trung quy mô 100 ha; toàn huyện phấn đấu sản xuất 200 ha lúa hữu cơ. Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân có nhu cầu sản xuất hàng hóa tập trung thuê đất, mượn đất, liên doanh, liên kết với nông dân sản xuất lúa giống, lúa thương phẩm chất lượng cao, sản xuất rau củ quả hàng hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nhân dân.

Từng bước giảm tối đa diện tích lúa gieo thẳng chuyển sang cấy nhằm không sử dụng thuốc trừ cỏ tránh ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe cộng đồng, hướng tới sản xuất nông nghiệp an toàn và bền vững. Xây dựng các mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao trên cơ sở có quy hoạch, kế hoạch chuyển đổi diện tích lúa hiệu quả thấp sang các cây trồng mới có giá trị kinh tế cao hơn.

Khuyến khích các đơn vị tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đặc biệt là chuyển đổi đất lúa sản xuất kém hiệu quả sang trồng các cây trồng khác có giá trị kinh tế cao. Mở rộng các mô hình lúa - cá trên cơ sở quy hoạch ở các vùng đất trũng ven sông, giáp khu dân cư, có điều kiện nước ra vào thuận tiện đảm bảo môi trường cho cá phát triển.

Ông Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cũng chia sẻ: Vụ sản xuất năm nay gặp khó khăn trong công tác lấy nước làm đất do ảnh hưởng của xâm nhập mặn. Qua kết quả kiểm tra độ mặn của Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi huyện tại một số HTX nông nghiệp của xã phía Nam huyện có độ mặn trước cửa cống lấy nước vào đồng cao.

Để đảm bảo đủ nước gieo cấy, huyện chỉ đạo các xã trên cử cán bộ bám sát lịch xả nước của các hồ thủy điện, túc trực kiểm tra và lấy nước kể cả trong những ngày Tết Nguyên đán khi độ mặn cho phép. Những ngày giáp Tết Canh Tý, thời tiết khí hậu dường như cũng đã ủng hộ vụ sản xuất nhờ những trận mưa to; do vậy nước cho khâu làm đất, gieo cấy lúa xuân đã đủ và có phần tích trữ trong ao đầm, kênh ngòi để tưới dưỡng lúa về sau.

Sau Tết Nguyên đán, các HTX nông nghiệp huy động phương tiện, nhân lực tập trung làm đất, nhất là những diện tích gieo vãi đã làm đất tơi nhuyễn và bằng phẳng để thuận tiện cho việc điều tiết nước dưỡng lúa. Đến nay mọi điều kiện cho sản xuất cơ bản đảm bảo. Không khí sản xuất khẩn trương đang diễn ra ở tất cả các địa phương trên địa bàn huyện.

Do biện pháp gieo vãi được nông dân Yên Khánh áp dụng chủ yếu, nên đến hết ngày 6/2 toàn huyện làm đất đợt 2 (bừa cấy) đạt 100%, gieo cấy được gần 6.000 ha, đạt 82% tổng diện tích kế hoạch. Toàn huyện phấn đấu hoàn thành khâu gieo cấy lúa xuân trước ngày 15/2 và hiện đã có nhiều địa phương cơ bản hoàn thành công tác gieo cấy như: Khánh Nhạc, Khánh Hải, Khánh Hồng...

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả