Đời sống Thứ sáu, 07/02/2020 08:17

Yên Khánh chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh

Trước diễn biến phức tạp của dịch virus Corona (nCoV), thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, huyện Yên Khánh đã phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn huyện và duy trì thực hiện hàng tuần; tổ chức phun hóa chất khử khuẩn tại 100% trường học, trạm y tế, UBND các xã, thị trấn… phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của nCoV gây ra.

Công nhân Công ty TNHH Sản xuất giày Chung jye Ninh Bình sát khuẩn tay trước giờ ăn ca.
Công nhân Công ty TNHH Sản xuất giày Chung jye Ninh Bình sát khuẩn tay trước giờ ăn ca.

Trường THPT Yên Khánh B là đơn vị trường học cuối cùng trên địa bàn huyện vừa thực hiện xong việc phun hóa chất khử khuẩn. Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường hiện có trên 1 nghìn học sinh. Thực hiện sự chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, của huyện, nhà trường đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV. Hiện nay, nhà trường đã cho học sinh nghỉ học một tuần theo sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo. Trong thời gian này, công tác vệ sinh, khử khuẩn được nhà trường thực hiện tích cực, với mong muốn tạo môi trường học tập an toàn, khỏe mạnh cho học sinh.

Công ty TNHH sản xuất giày Chung jye Ninh Bình đứng chân trên địa bàn huyện Yên Khánh hiện có trên 4.000 công nhân đang làm việc. Bà  Vũ Thị ánh Ngọc, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, với phương châm đặt sức khỏe người lao động lên hàng đầu, Công đoàn đã tham mưu cho lãnh đạo Công ty phối hợp với đơn vị y tế trên địa bàn thực hiện phun thuốc khử khuẩn toàn Công ty. Bên cạnh đó, Công ty cũng phát khẩu trang, tiếng hành kiểm tra thân nhiệt của người lao động trước khi vào làm việc. 

Đến bữa ăn trưa, người lao động được xịt thuốc rửa tay sát khuẩn. Đặc biệt, Công ty có 61 người lao động, chuyên gia mang quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, đã có 43 người trong số đó về quê hương ăn Tết và đã có 25 người quay trở lại Công ty làm việc từ ngày 28/1. Đối với những người lao động nước ngoài trở về từ vùng giáp dịch, Công ty bố trí những bữa ăn trưa ngay tại phòng làm việc thay vì ăn uống tập trung như trước đây. Các chuyên gia sẽ điều hành sản xuất thông qua điện thoại, máy tính, hạn chế việc trực tiếp xuống xưởng. Đến nay, chưa phát hiện trường hợp nào có những dấu hiệu như sốt, ho, khó thở… 

Tuy nhiên, công tác tự cách ly theo dõi vẫn tiếp tục được Công ty và bản thân người lao động đến từ vùng giáp dịch nêu cao ý thức, tự giác thực hiện tốt. Bên cạnh đó, là đơn vị sử dụng rất đông lao động nên Công ty cũng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, chăng treo các panô khuyến cáo và phát các tờ rơi tới tận tay người lao động. Bộ phận y tế cũng biên soạn bài để liên tục phát trên hệ thống truyền thanh, trong đó nêu ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ các biện pháp phòng, chống dịch, cập nhật tình hình dịch một cách chính xác… tạo sự an tâm, tin tưởng cho người lao động. 

Anh Phạm Ngọc Hà, công nhân Công ty cho biết, trước dịch bệnh lớn, tâm lý người lao động khá lo lắng. Bởi lẽ ở Công ty rất đông người, nhất là lại có những chuyên gia đến từ nơi sát với vùng dịch. Tuy nhiên, khi được tuyên truyền hiểu rõ về bệnh, nguy cơ lây nhiễm và cách phòng tránh, nhất là khi Công ty cũng triển khai quyết liệt các biện pháp phòng dịch thì chúng tôi khá yên tâm. Thực hiện đúng theo hướng dẫn và mỗi người có ý thức chung vì sức khỏe cộng đồng, tôi tin tưởng rằng dịch bệnh sẽ sớm được khống chế.

Hiện nay, Trung tâm y tế huyện Yên Khánh đã cấp hơn 1 tạ cloramin B cho các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị trên địa bàn để phun kháng khuẩn, trong đó ưu tiên các trường học, Trạm y tế xã và những nơi tập trung đông người. Đồng thời, Trung tâm cũng chủ động mua thêm 500 kg Cloramin B để sử dụng khi cần thiết. Ngoài ra, Trung tâm cũng đã thành lập khu vực cách ly ở khoa truyền nhiễm gồm 3 khu: Điều trị nghi ngờ, điều trị chẩn đoán xác định và khu điều trị bệnh nhân trước khi xuất viện… với tổng số 19 giường bệnh. Cử đội ngũ cán bộ, bác sĩ tham gia tất cả các lớp tập huấn do Sở Y tế tổ chức, tập huấn cho tất cả các Trạm trưởng Trạm y tế về cách phòng dịch, phương pháp điều trị...; phối hợp với các doanh nghiệp và quỹ thiện nguyện phát trên 10 nghìn khẩu trang cho người dân tham gia giao thông. 

Đặc biệt, công tác tuyên truyền được thực hiện dưới nhiều hình thức phong phú. Theo đó, cán bộ Trung tâm đã biên soạn và phát tờ rơi đến các trạm y tế xã, hướng dẫn nhân dân cách phòng, chống một cách dễ hiểu, dễ nhớ, phát liên tục trên đài truyền thanh các cấp… nhằm cung cấp, cập nhật thông tin chính xác, kịp thời đến toàn thể nhân dân. Từ đó, hạn chế tình trạng lo lắng thái quá hoặc ngăn chặn những tin đồn không đúng, gây hoang mang trong dư luận.

Ông Trần Văn Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh cho biết thêm, Trung tâm phối hợp với các phòng, ban, ngành, đoàn thể chủ động tuyên truyền, phối hợp kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV tại các đơn vị. 100% cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn đảm bảo thực hiện báo cáo tình hình dịch bệnh nCoV và chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ số thuốc, trang thiết bị phòng, chống dịch, sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp bệnh xâm nhập. Trung tâm Y tế huyện cũng chỉ đạo Trạm Y tế các xã, thị trấn nắm bắt, rà soát chặt chẽ những người đi về hoặc tiếp xúc với những người đi về từ vùng dịch, khẩn trương có biện pháp cách ly, theo dõi.

 Bài, ảnh: Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả