HĐND tỉnh khóa XIV Thứ tư, 16/07/2014 08:56

Ý kiến đại biểu, cử tri tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XIII

Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khoá XIII diễn ra trong 3 ngày (từ 14-16/7) tại trụ sở Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh. Trong giờ giải lao ngày làm việc thứ hai, phóng viên Báo Ninh Bình đã phỏng vấn nhanh một số đại biểu, cử tri.

Cơ hội để tỉnh ta phát triển du lịch theo hướng bền vững

  Ông Lâm Quang Nghĩa.
Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm vừa được trình bày tại kỳ họp, có thể thấy rõ trong lĩnh vực văn hóa-xã hội, bên cạnh những kết quả toàn diện đạt được về giáo dục, y tế, thông tin, thể thao, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới,... sự kiện Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên, văn hóa thế giới là dấu ấn đậm nét. Đó không chỉ là sự ghi nhận những nỗ lực to lớn của Đảng bộ, nhân dân Ninh Bình trong việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử, thiên nhiên, văn hóa mà còn mở ra rất nhiều cơ hội để tỉnh ta phát triển du lịch theo hướng bền vững.

Để phát huy tốt cơ hội này, thiết nghĩ về lâu dài, tỉnh cần xây dựng, triển khai các chương trình phát triển văn hóa gắn với phát triển du lịch và các hoạt động kinh tế. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh, nhất là các địa phương trong vùng Quần thể danh thắng Tràng An hiểu được ý nghĩa, giá trị của việc được công nhận là di sản thế giới để từ đó có hành động đúng đắn bảo vệ và phát huy các giá trị di sản gắn với phát triển du lịch bền vững - xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện và chuyên nghiệp trong khu di sản thế giới.

Về phía Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sẽ chủ động phối hợp đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực để khai thác một cách hợp lý và có hiệu quả giá trị du lịch, dịch vụ của di sản. Tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về hoạt động du lịch. Phối hợp các ngành, các cấp trong việc nâng cao dân trí, xây dựng môi trường, nếp sống văn hóa trong giao tiếp, ứng xử với khách du lịch…

Lâm Quang Nghĩa

(Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

• Đồng tình cao với chủ trương thành lập thành phố Tam Điệp

  Ông Đinh Cao Hưng.
Qua tiếp xúc cử tri và được trực tiếp có mặt để phát biểu ý kiến tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XIII, tôi đồng tình cao với nội dung chương trình của kỳ họp. Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh sẽ thảo luận và ban hành nhiều Nghị quyết quan trọng, đáp ứng sự mong mỏi của cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Là cử tri ở cơ sở, tôi đặc biệt quan tâm đến dự thảo Nghị quyết về việc thành lập phường Yên Bình thuộc thị xã Tam Điệp và thành lập thành phố Tam Điệp trực thuộc tỉnh Ninh Bình. Những năm gần đây, với sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã, Tam Điệp đã có những bước phát triển vượt bậc, hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đầu tư đồng bộ, nhiều cơ sở công nghiệp trọng điểm được xây dựng, an sinh xã hội được đảm bảo, từng bước hình thành diện mạo của một đô thị văn minh, hiện đại.

Chính vì vậy, việc HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về việc thành lập phường Yên Bình thuộc thị xã Tam Điệp và thành lập thành phố Tam Điệp trực thuộc tỉnh Ninh Bình sẽ tạo điều kiện để Tam Điệp mở rộng không gian đô thị, khai thác hiệu quả hơn nữa nguồn lực, thu hút đầu tư, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp với nguyện vọng của cử tri và nhân dân thị xã. Cử tri chúng tôi cũng mong muốn khi đã thành lập thành phố, Đảng bộ, chính quyền Tam Điệp càng phải quan tâm hơn đến việc phát triển cơ sở hạ tầng, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, hướng đến mục tiêu nâng tầm thành phố lên đô thị loại II trong tương lai.

Đinh Cao Hưng

(Chủ tịch UBND xã Quang Sơn, thị xã Tam Điệp)

• Tiếp tục hỗ trợ sản xuất vụ đông, góp phần nâng cao giá trị thu nhập

Ông Nguyễn Hoàng Kim.

Việc kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XIII xem xét thông qua Tờ trình sửa đổi, bổ sung Đề án số 12 của UBND tỉnh về khuyến nông hỗ trợ sản xuất vụ đông giai đoạn 2011-2015 sẽ tạo động lực thúc đẩy phong trào sản xuất cây vụ đông trên địa bàn tỉnh nói chung, địa bàn huyện Yên Khánh nói riêng ngày càng phát triển.

Đối với HTX Đồng Xuân Tiến, xã Khánh Thành (Yên Khánh), nhiều năm nay, vụ đông đã trở thành vụ sản xuất thứ 3 trong năm, góp phần tăng giá trị trên 1 ha canh tác, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Vụ đông không chỉ trở thành thói quen, truyền thống trong sản xuất nông nghiệp của người nông dân nơi đây mà nhiều nông dân đang không ngừng thử nghiệm, thay thế những cây trồng truyền thống cho hiệu quả thấp bằng những cây trồng mới cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Điển hình như đã và đang mở rộng trồng cây dược liệu trạch tả cho giá trị canh tác 90 triệu đồng/ha; tiếp tục trồng các cây vụ đông dễ tiêu thụ, giá trị cao như bí xanh, đậu tương, dưa bao tử, cà chua nhót… Bình quân giá trị thu nhập từ cây vụ đông đạt gần 20 triệu đồng/ha/vụ.

Qua nhiều năm sản xuất vụ đông cho thấy, xã viên HTX Đồng Xuân Tiến mong muốn được hỗ trợ sản xuất vụ đông bằng việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới về giống, kỹ thuật thâm canh, phân bón, phòng trừ sâu bệnh; đặc biệt là kinh phí để đầu tư hoàn thiện các công trình thuỷ lợi, giao thông nội đồng nhằm phục vụ kịp thời cho nhu cầu tưới, tiêu, thúc đẩy phong trào sản xuất vụ đông ngày càng phát triển, góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác…

Nguyễn Hoàng Kim

(Chủ nhiệm HTX Đồng Xuân Tiến, Khánh Thành, Yên Khánh)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả