Phỏng vấn - đối thoại Thứ tư, 01/02/2012 09:34

Xứng đáng là vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng-văn hóa của Đảng

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Báo Ninh Bình ra số đầu tiên (3-2-1962 - 3-2-2012) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Nhà nước trao tặng, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Kim Toàn, TUV, Tổng Biên tập Báo Ninh Bình, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh để cùng nhìn lại chặng đường đã qua.

Đồng chí Bùi Văn Nam, UV T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ (đứng thứ tư, từ phải sang) thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên Báo Ninh Bình. Ảnh: Phạm Trường
Đồng chí Bùi Văn Nam, UV T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ (đứng thứ tư, từ phải sang) thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên Báo Ninh Bình. Ảnh: Phạm Trường

Phóng viên (P.V): Năm 2012, Báo Ninh Bình tròn 50 năm tuổi. Nhìn lại chặng đường với bao thăng trầm trên bước đường khẳng định vị thế của Báo Ninh Bình, những mốc son nào có ý nghĩa quan trọng nhất đối với những thế hệ người làm báo đã từng gắn bó với Báo Ninh Bình, thưa đồng chí?
 
Đồng chí Nguyễn Kim Toàn: Cách đây 50 năm, đúng vào dịp kỷ niệm 32 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 3-2-1962, Báo Ninh Bình - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã ra số đầu tiên.
 
Non trẻ về nghiệp vụ, khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất là những thách thức không nhỏ đối với những người làm Báo Ninh Bình thời gian đầu mới thành lập. Song, khó khăn nhiều, thì quyết tâm lại càng cao. Với niềm tự hào là thế hệ đặt nền móng cho sự nghiệp báo chí tỉnh nhà, vượt lên tất cả, những người làm Báo Ninh Bình đã nỗ lực, sáng tạo, tích cực học hỏi, trau dồi nghiệp vụ, bám sát thực tiễn, tích lũy kinh nghiệm để cho ra đời những bài viết sắc sảo, phản ánh kịp thời, trung thực, chính xác từng bước phát triển về kinh tế - xã hội, anh ninh - quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị... của tỉnh Ninh Bình.

Trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân Báo Ninh Bình có thành tích trong năm 2011

Có thể dẫn chứng nhiều loạt chuyên đề báo chí rất thành công mà những người làm báo Ninh Bình thời kỳ đầu đã thực hiện. Chẳng hạn như tuyên truyền Cuộc vận động cải tiến quản lý hợp tác xã nông nghiệp, biểu dương những hợp tác xã tiên tiến, phong trào thi đua giành 3 điểm cao, đi sâu giới thiệu những điển hình tập thể và cá nhân tiên tiến như phong trào thi đua bảo vệ trị an của xã Yên Phong (Yên Mô), phản ánh các hoạt động về Đảng và giới thiệu cuộc vận động "Xây dựng chi bộ Bốn tốt"… Đây đều là những chuyên đề có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút được sự chú ý của bạn đọc.
 
Trong thời kỳ Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh cùng đồng bào cả nước tập trung cho nhiệm vụ chống chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ tại miền Bắc, chi viện miền Nam, thống nhất đất nước, Báo Ninh Bình lấy lời kêu gọi cứu nước thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm chủ đề tư tưởng tuyên truyền xuyên suốt, góp phần nêu cao ý chí quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược của Đảng bộ và nhân dân toàn tỉnh. Báo tập trung tuyên truyền, cổ vũ khí thế thi đua sôi nổi trong sản xuất và chiến đấu anh dũng của quân và dân trong tỉnh. Các phong trào thi đua "Thanh niên ba sẵn sàng", "Phụ nữ ba đảm đang", "Tay búa, tay súng"… được phản ánh đậm nét, các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt xuất hiện ngày càng nhiều trên Báo.
 
Bên cạnh đó, Báo cũng tập trung tuyên truyền trọng tâm vào sản xuất nông nghiệp, cổ vũ nông dân thi đua yêu nước, "làm việc bằng hai", "tay cày, tay súng", đẩy mạnh sản xuất, sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, tuyên truyền mạnh về các hoạt động xây dựng lực lượng vũ trang, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ, chiến thuật cho dân quân tự vệ, cổ vũ phong trào "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước". Những chiến công của quân và dân trong tỉnh và miền Bắc, tinh thần chiến đấu anh dũng, thắng lợi của quân dân miền Nam, tiến tới thống nhất đất nước... đã được Báo kịp thời chuyển tải đã tạo nên không khí phấn khởi, nô nức trong lòng người dân.
 
Sau giải phóng, bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Đảng là xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, Báo tập trung tuyên truyền về các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, của Nhà nước, phục vụ đắc lực công cuộc cải tạo và xây dựng chủ nghĩa xã hội, đấu tranh chống phản động, phá hoại. Mảng đề tài chính, đóng vai trò chủ chốt được đẩy mạnh trong thời kỳ này là chuyển tải những thông tin về chính trị, xã hội, pháp luật, khoa học kỹ thuật, nêu gương những điển hình tiên tiến, sáng tạo trong lao động sản xuất, phổ biến kinh nghiệm sản xuất giỏi, tiến bộ và thành tựu của khoa học kỹ thuật; kinh nghiệm trong quản lý, điều hành, phát triển sản xuất; động viên, cổ vũ nhân dân tích cực học tập, lao động sáng tạo để xây dựng quê hương…
 
Trong giai đoạn đổi mới, Báo Ninh Bình tập trung tuyên truyền về các Nghị quyết, chương trình của Trung ương, của tỉnh trong các kỳ đại hội. Báo nêu bật những thành tựu của Đảng bộ và nhân dân tỉnh đã đạt được, kịp thời tuyên truyền, đấu tranh chống âm mưu "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch, đấu tranh chống những biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, khẳng định quyết tâm đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn: Độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội...
 
Nét mới trong nội dung tuyên truyền giai đoạn này của Báo Binh Bình là đẩy mạnh tuyên truyền mảng đề tài về kinh tế, với các nội dung như phát huy nội lực, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đổi mới cơ chế quản lý kinh tế, đổi mới tổ chức quản lý hợp tác xã nông nghiệp, phát triển kinh tế nhiều thành phần, sắp xếp doanh nghiệp Nhà nước, xây dựng mô hình kinh tế trang trại, xác định mũi nhọn kinh tế của tỉnh...
 
Năm 1976, tỉnh Ninh Bình hợp nhất với tỉnh Nam Hà thành tỉnh Hà Nam Ninh, Báo Ninh Bình cũng hợp nhất với Báo Nam Hà thành Báo Hà Nam Ninh. Trong "ngôi nhà chung" ấy, những người làm Báo Ninh Bình đã kề vai sát cánh, đồng cam, cộng khổ, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của Báo Hà Nam Ninh. 16 năm sau ngày hợp nhất, ngày 1-4-1992, tỉnh Ninh Bình được tái lập, và Báo Ninh Bình cũng được tái lập từ ngày ấy. Trong điều kiện cơ sở vật chất nghèo nàn, thiếu thốn cán bộ, phóng viên, Báo đã ra số đặc biệt đầu tiên. Đó là số 1.380, in 4 màu, 8 trang, với nội dung phong phú, trình bày đẹp, đặc biệt thể hiện được không khí những ngày đầu tái lập của tỉnh và nêu quyết tâm của Đảng bộ, nhân dân, phấn đấu xây dựng tỉnh Ninh Bình giàu đẹp.
 
P.V: Những thành công trong nửa thế kỷ qua vừa là niềm tự hào, vừa là trọng trách lớn đối với những thế hệ người làm Báo Ninh Bình. Họ đã gìn giữ và phát huy truyền thống ấy như thế nào thưa đồng chí?
 
Đồng chí Nguyễn Kim Toàn: Sự đổi mới và phát triển toàn diện của tờ báo là kết quả của những cố gắng phấn đấu không ngừng trong suốt nửa thế kỷ qua của các thế hệ cán bộ, phóng viên, CNV Báo Ninh Bình. Vì chất lượng và uy tín của tờ báo, các thế hệ làm Báo Ninh Bình nối tiếp nhau đem nhiệt tình và trí tuệ cống hiến cho tờ báo. 50 năm qua, cùng với sự tiến bộ về chất lượng các ấn phẩm, về cơ sở vật chất, công nghệ làm báo, đội ngũ cán bộ, phóng viên Báo Ninh Bình cũng trưởng thành về bản lĩnh chính trị, trình độ và năng lực nghiệp vụ. Các thế hệ những người làm Báo Ninh Bình đã kế thừa, phát huy truyền thống vẻ vang: Trung thành với Đảng, với Tổ quốc, gương mẫu về đạo đức nghề nghiệp, gắn bó với nhân dân, với đồng chí, đồng nghiệp, rèn luyện, phấn đấu để thật sự là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng. Nhiều phóng viên lăn lộn trong thực tiễn, đến những nơi khó khăn, gian khổ để tìm hiểu thực tế, viết bài, dũng cảm đấu tranh chống tiêu cực. Nhiều bài viết đã được bạn đọc hoan nghênh, chờ đợi.
 
Hiện nay, cơ quan Báo có 46 cán bộ, phóng viên, trong đó 1 đồng chí có trình độ cao học, 35 đồng chí có trình độ đại học làm việc ở 8 phòng trực thuộc. Chi bộ cơ quan Báo Ninh Bình gồm 42 đảng viên, đạt tỷ lệ 91,3% tổng số cán bộ, phóng viên, CNV. Có thể khẳng định, một trong những yếu tố quan trọng tạo nên diện mạo mới của Báo Ninh Bình ngày hôm nay là Ban Biên tập, tập thể cán bộ, phóng viên, công nhân viên của Báo đã phát huy được sức mạnh của tinh thần đoàn kết, thống nhất, phát huy dân chủ. Từ đó khai thác được năng lực của tập thể và của từng cán bộ, phóng viên, công nhân viên đóng góp vào thành công chung của Báo, phục vụ tốt nhất nhiệm vụ được giao phó.
 
Để mỗi phóng viên, cán bộ phát huy được năng lực, trình độ, sở trường của mình trong công tác, Ban Biên tập thường xuyên tạo mọi điều kiện cho cán bộ, phóng viên đi học tập, nâng cao trình độ chuyên môn và năng lực hoạt động. Các hoạt động tham quan, học tập, trao đổi nghiệp vụ với các Báo bạn thường xuyên được tổ chức giúp cán bộ, phóng viên mở rộng tầm nhìn, tích lũy kinh nghiệm, đáp ứng yêu cầu đổi mới của báo chí. Ban Biên tập động viên phóng viên tham gia các cuộc thi viết tin, bài hay, ảnh đẹp do Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với các ngành, đoàn thể của tỉnh và Trung ương tổ chức.
 
Để tăng số lượng, chất lượng các tin, bài, ảnh, Ban Biên tập đã xây dựng quy chế xét thưởng các bài phóng sự, điều tra, bài chất lượng cao trong tháng. Đây là giải pháp quan trọng tạo ra bước phát triển vượt bậc của Báo Ninh Bình, góp phần tuyên truyền có hiệu quả các vấn đề quan trọng, những vấn đề xã hội bức xúc được bạn đọc hoan nghênh. Có thể nêu một số chuyên mục mới, đề cập đến những vấn đề quan trọng rất được bạn đọc quan tâm, ủng hộ mà báo đã thực hiện, như: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế; xóa đói, giảm nghèo; quy hoạch xây dựng các khu, cụm công nghiệp; xây dựng cánh đồng đạt 50 triệu đồng/ha/năm trở lên; thực hiện cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền...
 
Mỗi bước phát triển của Báo Ninh Bình đều được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý. Năm 1997, tập thể cán bộ, phóng viên Báo Ninh Bình đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, năm 2002 được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Và tại buổi lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống vẻ vang, Báo Ninh Bình vô cùng vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. Niềm vinh dự lớn lao này là động lực thôi thúc các thế hệ những người làm Báo Ninh Bình tiếp tục vươn lên, tuyệt đối trung thành, không ngừng rèn luyện, không ngừng đổi mới, sáng tạo, kế tục xứng đáng truyền thống các thế hệ đi trước.
 
P.V: Một chặng đường mới với nhiều cơ hội và thách thức đang mở ra đối với những người làm Báo Ninh Bình hôm nay. Xin đồng chí cho biết định hướng phát triển của Báo Ninh Bình?
 
Đồng chí Nguyễn Kim Toàn: Báo cáo Chính trị tại Đại hội lần thứ XI của Đảng nhấn mạnh: "Chú trọng nâng cao tính tư tưởng, phát huy mạnh mẽ chức năng thông tin, giáo dục, tổ chức và phản biện xã hội của các phương tiện thông tin đại chúng vì lợi ích của nhân dân và đất nước; khắc phục xu hướng thương mại hoá, xa rời tôn chỉ, mục đích trong hoạt động báo chí, xuất bản. Tập trung đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ hoạt động báo chí, xuất bản vững vàng về chính trị, tư tưởng, nghiệp vụ và có năng lực đáp ứng tốt yêu cầu của thời kỳ mới" - Đó cũng chính là những định hướng quan trọng đối với Báo Ninh Bình.
Đề cao tính trung thực, chính xác của báo chí. Thông tin phải toàn diện, không thổi phồng, tô hồng hoặc bôi đen; phải có sự phân tích, bình luận, có định hướng rõ ràng, tránh mơ hồ, chủ quan để người đọc hiểu sai lệch.
 
Tiếp tục nâng cao chất lượng tờ báo, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ các cán bộ biên tập, phóng viên để có nhiều tác phẩm báo chí tốt, có tính chiến đấu cao, hấp dẫn, thuyết phục người đọc. Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) về công tác tư tưởng, lý luận, báo chí trước yêu cầu mới và Kết luận của Thường vụ Tỉnh uỷ về tăng cường công tác tư tưởng trong tình hình hiện nay, trên cơ sở đó phối hợp với các ban, ngành chức năng làm tốt tham mưu cho Tỉnh uỷ xây dựng lộ trình phát triển Báo Ninh Bình phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và đổi mới báo chí. Trước mắt tiến hành nâng cấp Báo Ninh Bình điện tử và từng bước triển khai thành lập bộ phận in trực thuộc Báo Ninh Bình, củng cố chất lượng các số báo in, chuẩn bị các điều kiện để đẩy nhanh tiến độ ra báo ngày và tăng số lượng phát hành báo rộng rãi hơn.

P.V:
Với cương vị là Tổng Biên tập, Chủ tịch Hội Nhà báo, đồng chí gửi gắm gì đối với những người làm Báo Ninh Bình hôm nay?
 
Đồng chí Nguyễn Kim Toàn: Thế hệ những người làm báo hôm nay ngoài những thuận lợi là cơ bản, đồng thời cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách. Không chỉ xông pha chiến trường mới là dũng cảm, các phóng viên, nhất là phóng viên trẻ khi vượt qua chính mình để có những tác phẩm báo chí chân thực, phản ánh và làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn… thì không chỉ cần có sự dũng cảm, tấm lòng trong sáng mà phải có một trí tuệ sắc bén. Báo Ninh Bình đang đứng trước thời cơ mới và những thách thức mới. Thực tế này đòi hỏi mỗi phóng viên trước hết phải có niềm say mê và sự sáng tạo. Ban Biên tập Báo Ninh Bình luôn trân trọng và luôn tin tưởng vào năng lực của đội ngũ phóng viên trẻ của báo. Tuy nhiên, để làm được điều đó, tôi mong các phóng viên, biên tập viên, công nhân viên hãy nỗ lực rèn luyện, trau dồi kiến thức, bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp cho bản thân cũng như cho sự nghiệp báo chí tỉnh Ninh Bình.
 
P.V: Xin cảm ơn đồng chí!
 
Thu Hằng (Thực hiện)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả