Thời sự Thứ hai, 26/01/2009 16:35

Xuân vui hơn, khi kinh tế phát triển song hành với an sinh xã hội

Đón xuân mới, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Ninh Bình thêm nhiều niềm vui mới. Cả 15 chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch năm 2008 chúng ta đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức.

Đồng chí Đinh Văn Hùng, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình gặp gỡ với đại diện sinh viên Trường Cao đẳng nghề Lilama-1. Ảnh: Thế Minh.
Đồng chí Đinh Văn Hùng, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình gặp gỡ với đại diện sinh viên Trường Cao đẳng nghề Lilama-1. Ảnh: Thế Minh.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP đạt tới 18,9%, thu ngân sách đạt hơn 2.000 tỷ đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 9%. Đặc biệt, hàng trăm gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang được đón Tết trong những căn nhà mới do Đề án 02 của HĐND tỉnh mang lại. Những ngôi nhà tuy không lớn, nhưng nồng ấm tình Dân - Đảng và là điều mơ ước của cả đời người.

Tết này, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong tỉnh được cải thiện, nhất là nhân dân ở 23 xã nghèo trọng điểm do Nghị quyết 10 về giảm nghèo của Tỉnh uỷ đã phát huy hiệu quả. Các hộ ở vùng xả lũ Đức Long, Gia Tường đã tu sửa lại nhà cửa, ổn định cuộc sống đón xuân. Nhiều gia đình đầy ắp tiếng cười đón con em là sinh viên Đại học Hoa Lư về ăn Tết, không vất vả tàu xe, chi phí học tập lại thấp. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền đã cố gắng chăm lo để mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Những niềm vui mới không phải một sớm, một chiều có được. Đó là kết quả của một chặng đường dài mà cả Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đoàn kết, phấn đấu, vượt mọi khó khăn, lao động bền bỉ, sáng tạo. Từ nhiều năm nay, các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong tỉnh luôn xác định phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội. Vì vậy, chúng ta đã có nhiều nghị quyết, chương trình, đề án vừa khai thác tốt tiềm năng phát triển kinh tế vừa nâng cao mức sống, giảm nghèo hiệu quả. 


        Đường phố Ninh Bình vào xuân.             Ảnh: Phạm Trường

Tỉnh đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng hỗ trợ sản xuất vụ đông, phát triển ngành nghề, xây dựng hạ tầng, nhất là ở những vùng đặc biệt khó khăn. Rồi hỗ trợ bà con định canh, định cư, đi xây dựng vùng kinh tế mới; miễn giảm học phí, phát sách giáo khoa, vở viết cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn; khám, chữa bệnh miễn phí cho các đối tượng chính sách, cấp hàng trăm nghìn thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo; mở các lớp dạy nghề, chuyển giao công nghệ kỹ thuật, đưa các giống lúa cao sản vào thử nghiệm, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế.Ngân hàng Chính sách cũng đầu tư vài trăm tỷ đồng cho hơn 50.000 hộ nghèo vay vốn sản xuất, lo kinh phí cho con em đến các trường đại học và xuất khẩu lao động.

Do hệ thống giải pháp đồng bộ, có sức tác động mạnh lại được các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị trách nhiệm cao nên các nghị quyết của Đảng nhanh chóng đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả. Ở địa phương nào cũng có những điển hình tiên tiến về phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hoá. Vì vậy tốc độ phát triển kinh tế tăng nhanh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, diện tích đất nông nghiệp một phần dành cho công nghiệp, dịch vụ nhưng tổng sản lượng lương thực vẫn tăng, giá trị sản xuất trên 1 ha đất nông nghiệp tăng hơn 40%, mỗi năm giải quyết hơn 17.000 việc làm cho người lao động, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 12% năm 2007 xuống 9% vào cuối năm 2008. 

Về các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều con đường mới mở, rồi hệ thống thuỷ lợi, đường, điện, trạm xá, chợ, nhà trẻ, trường học, trụ sở, công trình nước sạch, nhà tình nghĩa… đều ra đời từ các nghị quyết, chương trình, đề án.

Năm 2009 được xác định là năm rất khó khăn. Tác động của suy thoái kinh tế thế giới làm cho nền kinh tế nước ta phát triển chậm lại và tiềm ẩn những diễn biến khó lường. Chính vì vậy, cùng với việc nỗ lực phát triển kinh tế chúng ta càng phải coi trọng an sinh xã hội. Bởi an sinh xã hội vừa là mục tiêu vừa là động lực của quá trình phát triển. An sinh xã hội là yếu tố cơ bản để bảo đảm ổn định chính trị, đào tạo, bồi dưỡng nguồn lực con người - nhân tố quan trọng nhất, quyết định nhất của quá trình phát triển.

Chúng ta đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế tới 18,9%, thu ngân sách hơn 2.000 tỷ đồng mà đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong tỉnh không được nâng lên thì sự tăng trưởng ấy giảm hẳn đi ý nghĩa vinh quang của nó. Vì vậy, ngay từ bây giờ các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ngành, các đoàn thể chính trị cần hướng về cơ sở, gần dân hơn nữa, nâng cao trách nhiệm trước Đảng, trước dân, năng động, sáng tạo thực hiện thắng lợi các nghị quyết, chương trình, đề án. Có như vậy chúng ta mới vượt qua được thời điểm khó khăn, giữ vững tốc độ phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân. 

Đặc biệt tiếp tục thực hiện thật tốt Nghị quyết số 10-NQ/TU về tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác giảm nghèo đến năm 2010 của Tỉnh uỷ và Đề án số 02 về "Hỗ trợ xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa nhà dột nát trên địa bàn tỉnh" của HĐND tỉnh. Làm sao để cuối năm 2009 không còn hộ dân nào phải ở nhà dột nát, người nghèo có thêm vốn sản xuất, nuôi con em học đại học, khi đau ốm được chữa bệnh, các cháu đến tuổi lao động được đào tạo nghề và có việc làm. Các mô hình làm kinh tế tốt được nhân ra diện rộng, hạ tầng cơ sở ở các vùng khó khăn tiếp tục được tăng cường, ký túc xá của học sinh, sinh viên Trường Đại học Hoa Lư và các trường dạy nghề được cải thiện… Tỷ lệ hộ nghèo phấn đấu giảm xuống dưới 8%.

Tết đến rồi, Xuân Kỷ Sửu đã về. Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình giang tay đón mùa xuân mới với niềm tin và nghị lực mới. Xuân sẽ vui hơn khi chúng ta vượt qua mọi khó khăn giành những thắng lợi lớn hơn trong phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội.

Đinh Văn Hùng
UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình
 
 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả