Quốc phòng Thứ bảy, 21/01/2012 16:16

Xuân về với chiến sĩ biên phòng

Trong cái lạnh se sắt của những ngày cuối đông, chúng tôi hành trình về vùng biển Kim Sơn, đến thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Kim Sơn và Hải đội 2 (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh) - những người lính mang quân hàm xanh đã và đang ngày đêm chắc tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển của tỉnh.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Kim Sơn lên đường làm nhiệm vụ.
Cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Kim Sơn lên đường làm nhiệm vụ.


Hoà mình vào không khí chuẩn bị đón Xuân cùng những người lính, chúng tôi càng cảm phục các anh. ở nơi đầu sóng, ngọn gió này, tình yêu quê hương, yêu biển cả chính là nguồn động lực lớn lao giúp các anh hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.
 
"Đồn là nhà, biên giới là quê hương"
 
Chạy xe chừng hơn 1 giờ đồng hồ, chúng tôi đến vùng biển Kim Sơn. Gió biển mơn man, mang theo hơi lạnh của những ngày cuối đông. Đồn biên phòng Kim Sơn đây rồi, từ xa, chúng tôi đã thấy nổi bật màu đỏ của Quốc kỳ phần phật trong gió. Dọc đường vào trụ sở của Đồn, chúng tôi bắt gặp những khóm hoa hồng, cúc vàng, đồng tiền lung linh khoe sắc. Không khí đón Xuân đã ngập tràn nơi đây.
 
Đồn trưởng Phạm Bá Thao và Chính trị viên Phạm Ngọc Vân đón chúng tôi như những người thân đi xa trở về. Sau cái bắt tay thật chặt, các anh mời chúng tôi vào vui Xuân, đón Tết cùng đơn vị. Thượng tá Phạm Ngọc Vân cho biết, năm nào cũng vậy, Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị tổ chức cho anh em ăn Tết sớm, sau đó đơn vị sẽ lên lịch phân công nhiệm vụ. Một số cán bộ, chiến sĩ sẽ được tranh thủ về quê vui Tết cùng gia đình, 75% quân số ở lại làm nhiệm vụ trực Tết, đón giao thừa tại đơn vị. Đối với người lính biên phòng, trực Tết đã trở thành chuyện bình thường, bởi mỗi người lính nơi đây đều coi "Đồn là nhà, biên giới là quê hương". Đồng chí Chính trị viên tâm sự, cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng Kim Sơn quê ở nhiều vùng, miền trong tỉnh và cả các tỉnh, thành phố khác trong cả nước, song tất cả đều đoàn kết, thống nhất, luôn kề vai, sát cánh bên nhau hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
 
Anh Vân, anh Đồng, anh Thao thuộc thế hệ đi trước của đơn vị, các anh vừa là lãnh đạo, vừa là những người anh trong một "gia đình lớn". Thiếu tá Bùi Văn Đồng, Chính trị viên phó, người đã có "thâm niên" công tác tại Đồn biên phòng gần 20 năm, trong đó có 16 năm đón giao thừa tại đơn vị tâm sự: "Là những người con đất Việt, Xuân về ai chẳng mong muốn được sum họp cùng gia đình, quây quần bên mâm cơm tất niên, chờ đón khoảnh khắc giao thừa. Song mỗi người lính chúng tôi đều xác định phải hy sinh hạnh phúc riêng tư của mình, yên tâm làm nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả là góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển, cho quê hương đón một mùa xuân mới an bình, hạnh phúc".
 
Trung tá Đồn trưởng Phạm Bá Thao cho chúng tôi biết, năm qua, tình hình trên vùng biển, cửa sông, địa bàn do Đồn phụ trách vẫn xảy ra những vấn đề phức tạp, song Đảng uỷ, chỉ huy đơn vị đã tập trung lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển chặt chẽ, tăng cường công tác tuần tra, nắm chắc tình hình, phát hiện và xử lý các vụ việc đạt hiệu quả cao, góp phần tích cực trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, được địa phương tin tưởng và đánh giá cao. Với những thành tích đã đạt được, Đồn biên phòng Kim Sơn đang được đề nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng danh hiệu đơn vị Quyết thắng.
 
Vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió
 
Tạm biệt cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Kim Sơn, chúng tôi tiếp tục lên đường ra biển thăm cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, trực thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Trụ sở của Hải đội là tầng 1 của ngôi nhà 2 tầng cũ kỹ, bạc thếch của trạm Cửa Đáy, có diện tích chừng hơn 50 m2, tường nhà là những tấm tôn ghép lại. Mùa đông, gió từ biển ràt rạt thổi, cái lạnh của biển khiến tôi rùng mình. Rót chén trà nóng mời khách, Hải đội trưởng Nguyễn Văn Thắng phấn khởi báo tin vui: "Tết sang năm chúng tôi sẽ được đón nhà báo trong doanh trại mới, chắc chắn là khang trang, ấm áp hơn thế này nhiều. Đơn vị mới thành lập cũng còn nhiều khó khăn, có nhà ở như thế này là tốt lắm rồi". Đây là lần thứ hai chúng tôi về với cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, nhìn những gương mặt các anh sạm màu nắng gió, bỗng dưng tôi có cảm giác lòng mình nao nao. ở nơi đầu sóng, ngọn gió này, các anh đang chắc tay súng, vượt qua bao khó khăn, thử thách, lập nên những chiến công thầm lặng, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh trên biển.


Cán bộ, chiến sỹ Hải đội  2 trên đường tuần tra.  Ảnh: Phạm Trường
 
Hải đội trưởng Nguyễn Văn Thắng cho chúng tôi biết, Hải đội mới thành lập được hơn 1 năm nhưng đã tổ chức được 7 đợt tuần tra trên biển. Qua tuần tra, ngoài việc phát hiện, bắt giữ 1 phương tiện buôn lậu khoáng sản, Hải đội còn phối hợp với Bộ đội biên phòng Nam Định bắt giữ 1 phương tiện vận chuyển hàng hoá trái phép, dẫn giải 2 phương tiện buôn lậu than về Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng xử lý theo pháp luật. Hải đội phối hợp với Đồn biên phòng cửa khẩu Cảng tổ chức tuần tra, kiểm soát nhằm bảo vệ an ninh trật tự và phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trên vùng nước cảng. Bên cạnh đó luôn sẵn sàng lực lượng, phương tiện làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn đảm bảo kịp thời, hiệu quả khi có tình huống, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, tạo niềm tin cho nhân dân yên tâm lao động sản xuất. Thời gian qua, Hải đội đã phối hợp với các đơn vị tổ chức cứu hộ trên sông, biển và vùng nước cảng được 4 vụ/4 phương tiện chở hàng; cứu nạn 1 vụ/1 nạn nhân.
 
Lực lượng mỏng, trang thiết bị tàu, thuyền còn thiếu thốn, song ý chí và nghị lực của người lính biên phòng đã giúp các anh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Các anh luôn coi tàu là nhà, biển cả là quê hương, mỗi chuyến ra khơi là mỗi chuyến tích luỹ thêm kinh nghiệm, vốn sống, lòng quả cảm. Xuân về, Tết đến, khi mà mọi người, mọi nhà đều náo nức chuẩn bị cho thời khắc đón giao thừa, các anh vẫn can trường bám biển làm nhiệm vụ. Với Hải đội trưởng Nguyễn Văn Thắng, anh đã có hơn 20 năm ăn Tết xa nhà. Anh tâm sự, cảm giác đón thời khắc giao thừa ở trên tàu hay ở đơn vị cũng rất thiêng liêng, hạnh phúc và ấm áp. ấm áp tình đồng chí, đồng đội, ấm áp vì ở quê xa, những người thân vẫn dõi theo và gửi về những cánh thư, những lời chúc tốt đẹp nhất của một năm mới.
 
Còn với chiến sĩ trẻ Lê Ba Duy, người dân tộc Mường, quê ở tận Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ thì đây là cái Tết thứ hai anh đón giao thừa tại Hải đội. Coi Ninh Bình là quê hương thứ hai của mình, Duy tâm sự: "Em sẽ không bao giờ quên những kỷ niệm đẹp về những lần đón Xuân tại đơn vị. Tuy có nhớ nhà nhưng với sự động viên của các cấp lãnh đạo và chỉ huy đơn vị, chúng em luôn xác định được nhiệm vụ của mình. Canh giữ cho sự bình yên của Tổ quốc là nhiệm vụ cao cả và cũng là niềm vinh dự, hạnh phúc lớn lao của người lính".
 
Tâm sự của Duy cũng là tâm sự chung của cán bộ, chiến sỹ biên phòng. Hạnh phúc của người lính thật bình dị. Ngoài kia, những cánh én đã chao liệng báo hiệu một mùa xuân mới đang về. Tạm biệt những người lính biên phòng, chúng tôi lên đường trở về nơi phố thị ồn ào, náo nhiệt, mang theo những xúc cảm dâng trào. Giống như loài hoa muống biển, các anh luôn can trường trong phong ba, bão táp, vững tay súng canh biển, canh trời cho quê hương rộn rã vào xuân.
 
Thu Thuỷ

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả