Quốc phòng Thứ sáu, 09/12/2011 09:37

Xích Thổ làm tốt công tác quốc phòng địa phương

Xích Thổ là xã miền núi của huyện Nho Quan, giáp ranh với 6 xã của 2 tỉnh và 3 huyện.

Những năm qua, bên cạnh phong trào thi đua yêu nước, Đảng uỷ, chính quyền xã Xích Thổ luôn coi trọng phong trào thi đua Quyết thắng, đưa nhiệm vụ, công tác QS- QP địa phương lên một bước mới, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT- XH địa phương.
 
Trong 3 năm (2008-2011), Đảng uỷ xã đã thường xuyên quán triệt sâu sắc các quan điểm, nghị quyết của Đảng, chỉ thị của Nhà nước về nhiệm vụ công tác quân sự - quốc phòng nói chung, quân sự địa phương nói riêng và mục tiêu trong phong trào thi đua Quyết thắng. Hàng năm, Đảng uỷ ra nghị quyết chuyên đề về công tác quân sự quốc phòng địa phương để triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trong các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trong xã.
 
Trên cơ sở đó, Ban CHQS xã cũng đã tham mưu cho Đảng uỷ, chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, triển khai thực hiện các nhiệm vụ về xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng dự bị động viên đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng. Đồng thời thực hiện chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, gắn với xây dựng, củng cố quốc phòng - an ninh trên địa bàn. Công tác giáo dục kiến thức quốc phòng - an ninh được thực hiện nghiêm túc cho các đối tượng. Từ năm 2008 đến nay, xã đã bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho 918 đối tượng, bao gồm các đảng viên trong Đảng bộ, trưởng, phó các đoàn thể chính trị - xã hội ở thôn xóm và lực lượng dân quân.
 
Công tác tuyên truyền, tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ đã được xã quan tâm thực hiện có hiệu quả. Toàn xã đã có 45 công dân lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân.
Công tác đăng ký, quản lý quân dự bị động viên được thực hiện chặt chẽ. Các quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về đều được định hướng tham gia học nghề, ổn định cuộc sống, góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Trong 3 năm, đã có 22 quân nhân đi học nghề và có việc làm ổn định, 7 quân nhân đi học cao đẳng, đại học. Xã cũng đề xuất với Ban CHQS huyện cử những quân nhân đủ tiêu chuẩn đi học sỹ quan dự bị và biên chế vào các đơn vị huấn luyện khi có lệnh của cấp trên sẵn sàng động viên nhận nhiệm vụ.
 
Công tác hậu cần quân đội, Đảng uỷ, UBND xã đã lãnh đạo, chỉ đạo hoàn tất hồ sơ thủ tục, đề nghị cho 160 đối tượng đủ điều kiện hưởng chế độ, chính sách theo Quyết định 142, Quyết định 38 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay đã có 158 đối tượng được chi trả. Xã cũng chỉ đạo các đoàn thể như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh nhận đỡ đầu các đối tượng là bố, mẹ, vợ liệt sỹ; ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, tổ chức động viên, thăm hỏi các gia đình chính sách, tổ chức viếng nhà bia ghi tên liệt sỹ trong những ngày lễ, Tết là những việc làm thường xuyên của địa phương.
 
Thực hiện thi đua Quyết thắng trong xây dựng lực lượng dân quân, đã đảm bảo chỉ tiêu giao về số lượng cũng như chất lượng, trong đó tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân đạt 20%, là lực lượng tin cậy của cấp uỷ Đảng, chính quyền, nhân dân trong xã. Trong 3 năm qua, đã góp trên 300 ngày công cho công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai; đào đắp trên 200 m3 đất để khắc phục tuyến đê bao của xã do thiên tai làm sạt lở; huy động trên 200 ngày công để bảo vệ Đại hội Đảng các cấp và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp…
 
Điểm nổi bật của công tác quốc phòng địa phương ở Xích Thổ đó là xã đã từng bước thực hiện Luật Dân quân tự vệ. Thực hiện việc xây dựng Quỹ quốc phòng - an ninh đạt 100% kế hoạch với 1.141 đối tượng thu, đạt trên 91 triệu đồng, cơ bản đáp ứng được nhiệm vụ quân sự ở địa phương theo tinh thần của Luật Dân quân tự vệ.
Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả