ATGT Thứ sáu, 15/09/2017 08:24

Xây dựng văn hoá giao thông trong thanh, thiếu niên

Tháng 9 hàng năm là tháng cao điểm tuyên tuyền về an toàn giao thông (ATGT). Năm nay, Tháng ATGT được phát động với chủ đề “Xây dựng văn hoá giao thông trong thanh, thiếu niên”. Thực hiện tốt Tháng ATGT nhằm tạo sự đồng thuận của các cấp, các ngành và nhân dân trong công tác đảm bảo trật tự ATGT. Đặc biệt, với chủ đề của năm ATGT 2017 và Tháng ATGT đã được phát động, các nhà trường, các cấp bộ Đoàn- Hội- Đội đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức các hoạt động về ATGT.

Tuyên truyền Luật Giao thông cho học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo (TP. Ninh Bình). Ảnh: Anh Tuấn.
Tuyên truyền Luật Giao thông cho học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo (TP. Ninh Bình). Ảnh: Anh Tuấn.

Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh ta, công tác phối hợp đảm bảo ATGT, an toàn đô thị trong các trường học đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT được đẩy mạnh, mô hình “Trường học an toàn”, “Khu vực cổng trường an toàn” được duy trì hiệu quả. Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn, các cấp bộ Đoàn đã phát động và triển khai tới đoàn viên, thanh, thiếu niên trong toàn tỉnh cuộc vận động “Thanh niên với văn hoá giao thông”.

Đồng thời tổ chức nhiều lớp tập huấn, hội thi tuyên truyền, các mô hình, các hoạt động của tuổi trẻ tham gia giữ gìn trật tự ATGT. Nổi bật là các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia giữ gìn trật tự ATGT được xây dựng và đi vào hoạt động ngày càng thiết thực, hiệu quả, gắn với các mô hình như “Cổng trường ATGT”, “Em yêu đường sắt quê em”, “Điểm giao cắt đường bộ, đường sắt an toàn”…Các hoạt động trên đã thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên, tạo được dấu ấn xã hội tích cực, góp phần làm giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương.

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế hiện nay, vẫn còn một bộ phận thanh niên điều khiển xe máy phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, chở quá số người quy định, đi ngược chiều, điều khiển xe máy khi không có giấy phép lái xe... Vẫn còn tình trạng học sinh, sinh viên điều khiểu xe máy, xe đạp điện đi sai làn đường, hoặc không đội mũ bảo hiểm; học sinh tan trường đi xe dàn hàng ba, hàng bốn gây cản trở giao thông... Điều này cho thấy ý thức chấp hành luật lệ giao thông của một bộ phận thanh, thiếu niên chưa tốt, thậm chí còn có hành vi ứng xử thiếu văn hoá khi tham gia giao thông.

Nhằm thực hiện tốt năm ATGT 2017 và Tháng ATGT với chủ đề “Xây dựng văn hoá giao thông trong thanh, thiếu niên”, trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần tăng cường phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hoá giao thông trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên.

Ngành Giáo dục - Đào tạo phối hợp với Công an triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch đảm bảo ATGT, an toàn đô thị trong trong các trường học, năm học 2017-2018, với các nội dung như: Định kỳ giao ban, trao đổi thông tin giữa cơ quan công an, cơ quan quản lý giáo dục cùng cấp và các trường học về tình hình ATGT, an ninh trật tự; tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT tại các trường học, kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông đường bộ, đường thủy và qua đường sắt; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật về ATGT, an toàn đô thị tại các trường học; đưa nội dung tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, an toàn đô thị vào chương trình giảng dạy chính khóa; rà soát, lập danh sách số học sinh, sinh viên sử dụng mô tô, xe máy, xe đạp điện đến trường, yêu cầu ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT…

Đối với các cấp bộ Đoàn-Hội, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Thanh niên với văn hoá giao thông”, nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình thanh niên tham gia giữ gìn trật tự ATGT. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, góp phần chuyển đổi hành vi của đông đảo đoàn viên, thanh, thiếu niên trong quá trình tham gia giao thông; xác định rõ trách nhiệm và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc thực hiện pháp luật về giao thông và tích cực tham gia các hoạt động góp phần đảm bảo trật tự ATGT, hạn chế tai nạn và ùn tắc giao thông.

Minh Châu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả