Nông nghiệp- Nông thôn Thứ bảy, 20/07/2019 08:21

Xây dựng nông thôn mới 6 tháng đầu năm: Những kết quả đáng ghi nhận

Đồng chí Lê Quang Lực, Phó Chánh Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh cho biết: Đến hết ngày 30/6/2019, tổng số xã đạt chuẩn NTM trên toàn tỉnh là 89/118 xã, chiếm 75%; bình quân toàn tỉnh đạt 17,7 tiêu chí/xã (1 xã đã lên phường và 1 xã đã sáp nhập).

Diện mạo nông thôn mới xã Ninh An (Hoa Lư). Ảnh: Minh Quang
Diện mạo nông thôn mới xã Ninh An (Hoa Lư). Ảnh: Minh Quang

Trong 6 tháng đầu năm 2019 toàn tỉnh đã tiếp nhận thêm 5.249 tấn xi măng, làm thêm được 264 tuyến đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài trên 35,5 km.

Hệ thống thủy lợi được quan tâm đầu tư nâng cấp, nạo vét thường xuyên, các xã kết hợp dồn điền, đổi thửa với chỉnh trang đồng ruộng, đường giao thông, kênh mương nội đồng góp phần phục vụ tốt nhu cầu tưới tiêu cho các địa phương, đã có 115/118 xã đạt chuẩn tiêu chí thủy lợi; 3 huyện đạt chuẩn tiêu chí thủy lợi cấp huyện.

Hệ thống điện thường xuyên được đầu tư, nâng cấp góp phần nâng cao năng lực truyền tải, phục vụ sản xuất và dân sinh; ngành Điện tích cực tuyên truyền nhân dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và đã đầu tư cải tạo và nâng cấp 21km đường dây trung thế, 130km đường dây hạ thế, tổng số trạm biến áp đầu tư mới công suất là 12.960kVA...đưa 117/118 xã đạt chuẩn tiêu chí Điện, 3/6 huyện đạt tiêu chí Điện.

Trong nửa năm qua đã có thêm 2 nhà văn hóa xã và 48 nhà văn hóa thôn hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng; toàn tỉnh hiện có 109/118 xã có nhà văn hóa xã, 1.270/1.325 thôn có nhà văn hóa thôn với 97/118 xã đạt chuẩn tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa. Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn (chợ) có 108/118 xã đạt chuẩn tiêu chí. Thông tin và truyền thông có 118/118 xã đạt chuẩn tiêu chí.

Phát triển sản xuất nâng cao thu nhập của người dân được đặc biệt chú trọng đã triển khai các chính sách hỗ trợ sản xuất, tăng cường liên kết, xây dựng và nhân rộng các mô hình có giá trị kinh tế cao. Sản xuất nông nghiệp được cơ cấu lại hợp lý hơn, sản xuất theo hướng tập trung quy mô lớn, đẩy mạnh liên kết giữa doanh nghiệp với các hộ nông dân gắn sản xuất với tiêu thụ, chế biến để tăng giá trị sản phẩm.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản (theo giá so sánh năm 2010) đạt  4.924 tỷ đồng, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2018. Ngành nông nghiệp đã triển khai thực hiện 34 mô hình sản xuất nông nghiệp; tiếp tục thí điểm tái cơ cấu nông nghiệp cấp xã về sản xuất nông nghiệp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các tổ chức hội (nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh, thanh niên...) phối hợp với các ngành và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng cho nhân dân vay vốn phát triển kinh tế, trong đó có các hộ thuộc diện hộ nghèo, hộ chính sách góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo...

Ngành Giáo dục và Đào tạo chưa kiểm tra công nhận mới và công nhận lại trường đạt chuẩn quốc gia nhưng toàn tỉnh đã có 436/474 (đạt 92%) trường đạt chuẩn quốc gia. Về văn hóa chủ động lồng ghép nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM tại địa phương: xây dựng gia đình văn hóa; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; nếp sống văn hóa ở cộng đồng; đã có 113/118 xã đạt tiêu chí giáo dục.

Về y tế đến nay toàn tỉnh có 114/118 xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT; tỷ lệ trạm y tế có công trình cấp nước và nhà tiêu hợp vệ sinh là 100%; 103/118 xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế; 6/6 huyện có Bệnh viện đa khoa đạt tiêu chuẩn hạng 3 và Trung tâm y tế huyện đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn tỉnh đến nay đạt 89,75%; đến nay đã có 112/118 xã đạt chuẩn tiêu chí Y tế.

Công tác vệ sinh môi trường nông thôn có sự chuyển biến tích cực; Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai rà soát, xử lý dứt điểm một số bãi rác thải tự phát ở một số xã trên địa bàn tỉnh; tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh đạt trên 93%; tỷ lệ hộ gia đình có công trình hợp vệ sinh đạt trên 81%.

Toàn tỉnh đang tiếp tục phát động và nhân rộng mô hình “Thắp sáng đường quê” và mô hình “đường hoa phụ nữ”; đã trồng thêm được 144 km đường hoa và lắp đặt thêm 30km điện chiếu sáng với 395km đường trục thôn, xóm được lắp điện chiếu sáng; các ngành và đoàn thể phối hợp với các địa phương xây dựng trên 200 bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng tại các cánh đồng với phong trào “Chống rác thải nhựa” đang dần được thực hiện, góp phần tạo cảnh quan môi trường nông thôn sạch đẹp, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân nông thôn.

Cũng theo đồng chí Phó Chánh Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh: Trong thời gian qua các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, Ban chỉ đạo các cấp đã tập trung thể hiện quyết tâm chính trị cao, chỉ đạo quyết liệt triển khai Chương trình một cách toàn diện, đồng bộ, lồng ghép các chương trình, dự án một cách hợp lý tạo hiệu quả trong đầu tư, nhất là đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, trường, công trình văn hóa.

Công tác dồn điền, đổi thửa phát huy hiệu quả, xây dựng được nhiều cánh đồng mẫu lớn, nâng cao hiệu quả ứng dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp. Phong trào xây dựng NTM đã trở thành một phong trào thi đua với khí thế mạnh mẽ đưa nông nghiệp phát triển toàn diện, nông thôn khởi sắc, đời sống người dân nông thôn được cải thiện.

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả