Xây dựng Đảng Thứ bảy, 08/02/2020 13:26

Xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu: Cách làm ở một chi bộ trong đơn vị quân đội

Chi bộ Đại đội Kho Kỹ thuật thuộc Đảng bộ Phòng Kỹ thuật, Đảng bộ Quân sự tỉnh có 22 đảng viên. Thời gian qua, chi bộ đã có những cách làm hay, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, được biểu dương tại hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2015-2020 nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Với nhiệm vụ chính trị trọng tâm của chi bộ là lãnh đạo đơn vị niêm cất, tiếp nhận, quản lý, cấp phát, bảo quản, bảo dưỡng vũ khí trang bị kỹ thuật - đạn dược, vì vậy hàng tháng chi bộ đều ra nghị quyết xác định nhiệm vụ chính trị trọng tâm để lãnh đạo đơn vị; luôn thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo phân công cá nhân phụ trách, trên tinh thần coi trọng việc xây dựng tình đồng chí, đồng đội thương yêu giúp đỡ nhau. 

Hàng tháng, trong các buổi sinh hoạt của chi bộ đều được Đảng ủy Phòng Kỹ thuật, Đảng ủy Quân sự tỉnh phân công Thủ trưởng xuống dự chỉ đạo chi bộ sinh hoạt; mỗi cán bộ, đảng viên luôn trung thực, thẳng thắn trong phê bình, tự phê bình, với tinh thần đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Cùng với việc ra nghị quyết lãnh đạo, chi bộ cũng thường xuyên quán triệt thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của các cấp ủy cấp trên, nhất là các văn bản chỉ đạo của ngành nghiệp vụ cấp trên về công tác kỹ thuật, công tác quản lý, sử dụng vũ khí, đạn dược sẵn sàng chiến đấu, vì vậy 100% cán bộ, đảng viên luôn có nhận thức và xác định tốt trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ.

Chi bộ đã thường xuyên tổ chức cho đảng viên nghiên cứu, học tập, quán triệt nghiêm túc Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và chủ đề công tác năm của Tỉnh ủy. Hàng năm, chi bộ và từng cá nhân đều có bản đăng ký phấn đấu thực hiện, xây dựng và cụ thể hoá các chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên, nhất là việc học tập và làm theo Bác. Thường xuyên kiểm tra đánh giá những kết quả thực hiện và phân tích những nguyên nhân, khuyết điểm, yếu kém từ đó đề ra các biện pháp khắc phục triệt để.

 Đặc biệt địa bàn đóng quân của chi bộ là vùng rừng núi, biệt lập với khu dân cư, nơi ăn ở khó khăn, thiếu thốn điện, nước sạch; cán bộ chiến sĩ đều xa nhà, 1 tháng mới được nghỉ tranh thủ thăm gia đình 1 lần, đã tác động rất lớn đến tâm tư, tình cảm của cán bộ, đảng viên. Song do chi bộ nắm và giải quyết tốt tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, luôn tạo ra cho đơn vị một môi trường dân chủ, công bằng, gần gũi, gắn bó, đoàn kết, chia sẻ khó khăn; kịp thời biểu dương, động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân chấp hành tốt nhiệm vụ, đồng thời tích cực, chủ động phát hiện, ngăn ngừa, đấu tranh, nhắc nhở những cá nhân có những biểu hiện sai trái, giúp đỡ khắc phục khuyết điểm, hạn chế. Cùng với việc duy trì thực hiện nghiêm túc các chế độ quy định trong điều lệnh quản lý bộ đội, tích cực trong xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, lễ tiết tác phong, xây dựng môi trường văn hoá, xây dựng doanh trại luôn chính quy, xanh, sạch, đẹp.

 Công tác xây dựng các tổ chức quần chúng cũng được chi bộ hết sức quan tâm vì vậy hệ thống chỉ huy đơn vị luôn được củng cố kiện toàn đầy đủ về số lượng, chất lượng. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình. Luôn phát huy tốt hiệu lực, hiệu quả trong quản lý, điều hành đơn vị thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Tích cực chăm lo bồi dưỡng, giáo dục, rèn luyện đội ngũ đoàn viên, thanh niên, hội viên phụ nữ, tạo nguồn phát triển đảng vì vậy 100% các đồng chí luôn yên tâm công tác, thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao. Từ năm 2010 đến 2016 chi bộ đều đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Hàng năm đều được Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đảng ủy Phòng Kỹ thuật khen thưởng góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu, tổ chức đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nguyễn Khánh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả