Nhịp cầu bạn đọc Thứ tư, 04/03/2020 08:27

Xác định rõ khu vực được phép xây dựng Homestay ở khu vực danh thắng Tràng An

Thời gian qua, nhân dân và một số doanh nghiệp có ý kiến đề nghị tỉnh xác định khu vực nào thì được phép xây dựng Homestay để phát triển du lịch cộng đồng của vùng lõi và vùng đệm khu vực danh thắng Tràng An.

Về vấn đề này, trả lời ý kiến cử tri trước kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIV,  UBND tỉnh nêu rõ: Theo quy định tại khoản 4, Điều 1, Quyết định số 230/QĐ-TTg ngày 4/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An, cụ thể: Khu di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An (vùng lõi) có diện tích 6.226ha, bao gồm một phần diện tích của 12 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Đây là vùng bảo vệ nghiêm ngặt, có dân cư sinh sống và cho phép các hoạt động du lịch không lưu trú (không cho phép xây dựng Homestay để kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch).

Vùng đệm, xung quanh khu vực di sản thế giới (vùng bảo vệ) có diện tích 6.026ha, bao gồm 9 xã của huyện Hoa Lư, 3 xã của huyện Gia Viễn, 3 xã của huyện Nho Quan, 2 xã của thành phố Tam Điệp và 3 xã của thành phố Ninh Bình là khu dân cư kết hợp làm dịch vụ du lịch, được phép xây dựng một số công trình dân sinh và dịch vụ theo quy định, đây là khu vực được phép kinh doanh Homestay, nhưng phải tuân thủ các quy định của Luật Du lịch. Quyết định số 230/QĐ-TTg ngày 4/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 28/2018/QĐ - UBND ngày 20/10/2018 của UBND tỉnh ban hành quy chế quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An và quy định của pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng.

Hiện nay, Sở Du lịch đã triển khai dự án cắm mốc bảo vệ, phân định ranh giới vùng lõi và vùng đệm của Di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An; sau khi hoàn thành sẽ bàn giao cho UBND các huyện, thành phố và các xã để quản lý và  thực hiện công tác bảo vệ, quản lý xây dựng trong khu di sản theo quy định.

P.B.Đ

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả