Đời sống Thứ bảy, 16/11/2019 17:24

Xã hội hóa công tác chăm lo cho người nghèo

Những năm qua, bên cạnh việc chủ động, linh hoạt, thực hiện có hiệu quả các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người nghèo, tỉnh ta còn huy động được sức mạnh của cả cộng đồng cùng chung tay chăm lo cho người nghèo với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Với những cách làm linh hoạt, sáng tạo, công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh ta đã được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Gia đình bà Phạm Thị Tuất ở xã Khánh Thượng (Yên Mô) phấn khởi trong ngôi nhà mới sắp hoàn thiện.
Gia đình bà Phạm Thị Tuất ở xã Khánh Thượng (Yên Mô) phấn khởi trong ngôi nhà mới sắp hoàn thiện.

Những đợt không khí lạnh của ngày đầu đông chỉ làm cho không khí của gia đình ông Ngô Văn Lợi và bà Phạm Thị Đáp ở xóm 10 xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh thêm ấm cúng. Không phải lo che chắn cho vài bì lúa trước mỗi trận mưa lớn, bà Phạm Thị Đáp thảnh thơi đan lát kiếm thêm thu nhập. Bà Phạm Thị Đáp xúc động nói: Ông nhà tôi vừa là thương binh, vừa là nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, sức khỏe kém, không thể lao động nặng. Vợ chồng tôi sinh được 4 người con thì cả 4 đứa đều không được khôn ngoan như bạn bè cùng trang lứa, cuộc sống hoàn toàn phải dựa vào bố mẹ. Sống đến quá nửa đời người, vợ chồng tôi cũng không bao giờ dám mơ có thể sửa chữa, cải tạo được ngôi nhà cũ để ngôi nhà có đủ chức năng che mưa che nắng… Bởi vậy, giờ đây được sống trong một ngôi nhà mới kiên cố, tôi vẫn cảm thấy quá bất ngờ như một giấc mơ vậy. Nói rồi bà Đáp dẫn chúng tôi đi tham quan ngôi nhà mới còn thơm mùi vữa, bà Đáp tự hào chia sẻ, ngôi nhà này có tổng giá trị trên 200 triệu đồng. Trong đó, chủ yếu là số tiền mà tỉnh Bạc Liêu kết nghĩa, tỉnh Ninh Bình và huyện Yên Khánh trao tặng. Chính quyền xã Khánh Hồng tặng một số vật dụng thiết yếu cho ngôi nhà mới, ngoài ra còn chỉ đạo Đoàn thanh niên xã hỗ trợ thêm ngày công lao động… vì vậy ngôi nhà sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng. Có ngôi nhà kiên cố rồi, bà Đáp yên tâm để đan lát, làm thêm nghề phụ để có thêm thu nhập chăm lo cho gia đình mình.

Ông Phạm Văn Bắc, Phó trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Yên Khánh cho biết, những năm qua, cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, phong trào tương thân tương ái đã lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng dân cư, tạo nên nguồn lực để hỗ trợ cho người nghèo vươn lên, nổi bật là hoạt động hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở. Những ngôi nhà kiên cố, ấm áp nghĩa tình sẽ giúp người nghèo có chốn an cư, lạc nghiệp, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Ngoài ra, các cấp, các ngành, các tổ chức, đơn vị trên địa bàn huyện Yên Khánh cũng có nhiều giải pháp sáng tạo, hiệu quả trong việc tích cực vận động ủng hộ, tăng cường nguồn lực xã hội hóa giúp đỡ người nghèo, hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đó cũng là điều kiện thuận lợi để công tác giảm nghèo của huyện đạt kết quả.

Cũng như người nghèo huyện Yên Khánh, trong năm qua, nhiều người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh ta đã nhận được sự chia sẻ, chung tay của cả cộng đồng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Qua đó, góp phần tiếp thêm nghị lực, điều kiện để vươn lên ổn định cuộc sống. Một hoạt động tiêu biểu thể hiện rõ tinh thần “tương thân tương ái”, đó là sự tham gia tích cực của các lực lượng xã hội trong việc đóng góp xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội các cấp. 

Theo đó, ngay sau khi Ban vận động Quỹ tỉnh ban hành Kế hoạch vận động xây dựng Quỹ năm 2019, Ban Thường trực ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị xã hội của tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Bình đã tích cực tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung của việc vận động xây dựng Quỹ đến các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân và các tầng lớp nhân dân; Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã dành nhiều thời lượng và thường xuyên cập nhật thông tin về công tác vận động xây dựng Quỹ các cấp. Tính đến ngày 11/10/2019, tổng số tiền vận động xây dựng Quỹ của cả 3 cấp đạt trên 23 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ cấp tỉnh đã tiếp nhận của 119 tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân, với số tiền trên 8 tỷ đồng ; 11 doanh nghiệp, doanh nhân thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tham gia ủng hộ số tiền 3.810.000.000 đồng, tiêu biểu như: Tập đoàn Kinh tế Xuân Thành 3 tỷ đồng, Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và xây dựng Hoàng Dân 300 triệu, Công ty TNHH Hoàng Sơn 100 triệu đồng, Công ty TNHH Thiên Phú 100 triệu đồng, doanh nhân CCB Lê Đức Toàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH xây dựng Việt Thành 100 triệu…Có 24 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia ủng hộ số tiền gần 3 tỷ đồng tiêu biểu như: Công ty cổ phần Thành Thắng Group 500 triệu đồng, Công ty Cổ phần tập đoàn INDEVCO 500 triệu đồng, Công ty Cổ phần tập đoàn Thành Công 500 triệu đồng, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường 500 triệu đồng, Ngân hàng TMCP Phương Đông - chi nhánh Ninh Bình 200 triệu đồng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín Sacombank – chi nhánh Ninh Bình 200 triệu đồng (trong đó hỗ trợ trực tiếp xây dựng 2 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trị giá 100 triệu đồng), Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình 143 triệu đồng, Công ty CP nhiệt điện Ninh Bình 130 triệu đồng, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Nam Ninh 65 triệu đồng… Có 21 doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tham gia ủng hộ Quỹ số tiền trên 200 triệu đồng. 

Đến ngày 11/10/2019, tổng kinh phí Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” tỉnh Ninh Bình đạt trên 32 tỷ đồng. Ban quản lý Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” tỉnh Ninh Bình đã triển khai việc xây dựng, quản lý và sử dụng Quỹ đúng Quy chế đúng mục đích, đối tượng, đạt hiệu quả. Trong năm, Ban quản lý Quỹ đã trích số tiền trên 1,8 tỷ đồng để xây dựng nhà đại đoàn kết, hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những đối tượng ảnh hưởng do thiên tai và các hoạt động khác trong và ngoài tỉnh theo Quy chế quản lý Quỹ và theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả