Khoa học-Công nghệ Thứ ba, 12/01/2010 09:55

VietnamPlus ra mắt phiên bản mobile đa ngôn ngữ

Ngày 11/1, báo điện tử VietnamPlus (Vietnam+) của Thông tấn xã Việt Nam chính thức cung cấp phiên bản đọc báo đa ngôn ngữ trên mạng viễn thông đầu tiên tại Việt Nam.

TGĐ TTXVN Trần Mai Hưởng phát biểu tại buổi họp báo.
TGĐ TTXVN Trần Mai Hưởng phát biểu tại buổi họp báo.Đ
ây là gii pháp cung cp thông tin hin đại, tiên tiến và cc k nhanh chóng, phù hp tiến trình quc gia v phát trin ni dung s, vươn ti hàng chc triu thuê bao đin thoi di động trên toàn quc và nhiu nước trên thế gii.

Vi bn ngôn ng Vit, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, và đã được th nghim k trong hơn na năm qua, VietnamPlus Mobile không ch cung cp thông tin thi s được cp nht tng gi tng phút cho người dùng trong nước, bao gm c người nước ngoài Vit Nam, mà thm chí c nhng người dùng nhiu nước trên thế gii.

Mi thông tin đăng ti trên VietnamPlus gi đây đã đến vi người dân thuc mi tng lp, k c nhng người nông dân vùng sâu vùng xa cho đến các chiến sĩ biên gii, hi đảo, nhng nơi khó tiếp cn vi Internet do điu kin địa lý khó khăn, tt c nhng nơi có ph sóng đin thoi di động.

"Là cơ quan thuc TTXVN, nhim v chính tr ca VietnamPlus là phi đảm bo thông tin đến vi mi đối tượng bng cách thc nhanh nht và r tin nht," ông Lê Quc Minh, Tng biên tp VietnamPlus phát biu ti cuc hp báo. "VietnamPlus Mobile là gii pháp đáp ng đầy đủ nhng yêu cu này."

Vi s lượng thuê bao đin thoi di động Vit Nam đã vượt quá con s 100 triu, VietnamPlus Mobile ha hn tr thành t báo có s lượng độc gi cùng ln trong tương lai.

Gii pháp đọc báo trên đin thoi di động ca VietnamPlus nhm vào s đông người s dng đin thoi di động giá r, đã được kim nghim vi gn 500 loi máy, chiếm 80% s đin thoi di động đang được s dng ti Vit Nam.

Theo các nhà phát trin công ngh, đây thm chí là điu khá độc đáo trên thế gii bi các nước khác ch phát trin ng dng cho đin thoi thông minh và đắt tin.

Đim mnh ln nht ca ng dng VietnamPlus Mobile là cho phép đọc tin tc bng tiếng Vit có du vi độ dài không hn chế và có kèm theo c hình nh.

"Ni dung được gi bng tin nhn SMS hoc MMS theo kiu cô đọng đã t ra không còn phù hp. Chưa k là ch không du có th gây hiu nhm. Đọc tin trên đin thoi bng tiếng Vit có du thc s là mt yêu cu bt buc đối vi các nhà cung cp thông tin hin nay", Tng Biên tp Lê Quc Minh khng định.

ng dng sau khi cài đặt được hin th dưới dng mt icon trên màn hình đin thoi di động, người dùng truy cp trc tiếp bng wi-fi hoc mng 2G/3G để đọc tt c các thông tin trên báo đin t VietnamPlus, vi ni dung ging ht phiên bn trên Internet. Mi phiên bn ngôn ng được s dng mt màu riêng để d nhn biết.

Ông Lê Quc Minh cho biết lượng thông tin cung cp mi ngày trên VietnamPlus vào khong 120-150 tin tiếng Vit và hơn 100 tin bng 3 ngôn ng khác, mi chiếm mt phn rt nh trong kho tin-nh khng l do mng lưới 63 phân xã trong nước và 27 phân xã nước ngoài ca TTXVN x lý mi ngày.

"Không ch s lượng tin s được tăng lên trong năm 2010 mà chúng tôi còn có nhng ni dung dành riêng cho độc gi s dng đin thoi di động, c thông tin min phí và thông tin có thu phí các giai đon tiếp theo," ông Minh nói.

Theo ông Bùi Trường Sơn, Tng Giám đốc Felix Studios, đối tác công ngh ca VietnamPlus, mt lot các tính năng xut phát t gii pháp ca báo đin t VietnamPlus đã được nghiên cu thành công và s được b sung theo tng giai đon trong tương lai gn, đảm bo mi ln nâng cp phn mm ng dng là mt ln đột phá độc đáo v c ni dung và công ngh.

VietnamPlus Mobile cũng là ng dng đọc báo đầu tiên Vit Nam áp dng gii pháp qung cáo hình nh dành cho đin thoi di động.

Người s dng có th ti ng dng t trình duyt Internet ca đin thoi di động ti địa ch http://vnp.mpod.vn hoc nhn tin VNP đến s 6789. Vì ng dng rt nh nên tc độ ti v máy và cài đặt rt nhanh chóng. Ni dung hin th thông tin rt thân thin vi người s dng.

Được nâng cp t trang thông tin đin t ca TTXVN vn ch là trang dch v cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước cùng mt lượng thông tin min phí hn chế, VietnamPlus khai trương vào gia tháng 11/2008 vi mt giao din hin đại, khác bit vi nhiu báo đin t trong nước.

Tuy xut hin sau nhiu báo đin t khác nhưng VietnamPlus, ti địa ch www.vietnamplus.vn, được đầu tư mnh v công ngh vi nhiu tính năng thun tin cho độc gi trong vic đọc tin và tra cứu.


Theo Vietnam+

 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả