Tin tức Chủ nhật, 18/01/2009 10:52

Việt Nam và Lào ký thỏa thuận ưu đãi thuế quan

Thỏa thuận về các mặt hàng áp dụng ưu đãi thuế xuất, nhập khẩu Việt-Lào năm 2009 đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Nam Vinhaket ký ngày 17/1, tại Hà Nội, theo Hiệp định hợp tác về văn hóa, kinh tế, khoa học kỹ thuật vừa được Chính phủ hai nước ký.

Quang cảnh lễ ký kết Thỏa thuận về các mặt hàng được áp dụng ưu đãi thuế xuất, nhập khẩu Việt-Lào.
Quang cảnh lễ ký kết Thỏa thuận về các mặt hàng được áp dụng ưu đãi thuế xuất, nhập khẩu Việt-Lào.

Theo thỏa thuận, Việt Nam dành cho Lào thêm 16 dòng thuế được hưởng thuế suất 0%, thuộc các nhóm hàng động cơ và linh kiện ôtô, xe máy; Lào sẽ dành cho Việt Nam thêm 87 dòng thuế được hưởng thuế suất 0% gồm các nhóm hàng nguyên liệu thực vật, quả đã chế biến, thuốc lá, hàng may mặc, xe máy, đồ nội thất.

Ngoài ra, nhiều mặt hàng khác tiếp tục được hưởng thuế suất ưu đãi giảm 50% CEPT/AFTA. Đặc biệt, Việt Nam dành hạn ngạch ưu đãi cho một số mặt hàng có xuất xứ từ Lào như thuốc lá và cọng thuốc lá (3.000 tấn/năm), lúa gạo (40.000 tấn/năm).

Bộ Công Thương cho biết thỏa thuận này sẽ tạo điều kiện hơn nữa thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước phát triển nhanh nhằm đạt mục tiêu 1 tỷ USD vào năm 2010 mà hai nước đã đề ra.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, đến hết tháng 11/2008, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước tăng 37% so với cùng kỳ năm trước. Vì vậy, ước cả năm 2008 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt khoảng 450 triệu USD, tăng khoảng 44%.

Trong đó, Việt Nam xuất khẩu được 136,4 triệu USD, tăng 41,7% so với cùng kỳ năm ngoái, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng dệt may, than đá, dây điện và dây cáp điện, các sản phẩm chất dẻo... Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu 259 triệu USD, tăng 34,2%, với các mặt hàng như kim loại thường, gỗ và sản phẩm gỗ, ôtô nguyên chiếc các loại và nguyên phụ liệu thuốc lá.

 

 

 Theo TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả