Nhịp cầu bạn đọc Thứ tư, 19/09/2018 08:32

Việc ông Đinh Văn Thủy đề nghị là không có cơ sở để giải quyết

Vừa qua, Báo Ninh Bình nhận được đơn đề nghị của ông Đinh Văn Thủy, phố Đẩu Long, phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình.

Trong đơn có nội dung: Năm 1998, gia đình ông được giao 1 lô đất ở và được UBND thành phố Ninh Bình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 24/4/2008 với tổng diện tích 80m2.

Tuy nhiên, ngày 25/10/2017, UBND phường Tân Thành đã triệu tập gia đình ông và cho biết gia đình ông chỉ nộp tiền có 72m2, do có sự sai sót của phía chính quyền nhà nước nên trong quá trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Thủy, phần diện tích đất đã bị tăng lên thành 80m2. Ngày 30/1/2018, gia đình ông nhận được Thông báo Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND thành phố Ninh Bình.

Ông cho rằng việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử đất trên của UBND thành phố Ninh Bình đối với gia đình ông là không có căn cứ. 

Nội dung đơn đề nghị của ông Đinh Văn Thủy đã được Báo Ninh Bình xem xét và chuyển tới UBND thành phố Ninh Bình để giải quyết. Ngày 13/9/2018, UBND thành phố đã gửi Báo Ninh Bình kết quả giải quyết vụ việc nêu trên.

Theo đó: Ngày 26/12/1997, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1690/QĐ-UBND về việc giao đất cho 40 hộ gia đình cán bộ và nhân dân phường Tân Thành, thị xã Ninh Bình (nay là thành phố Ninh Bình) xây dựng nhà ở theo mặt bằng quy hoạch nhóm nhà ở khu chăn nuôi phường Tân Thành.

Trong danh sách giao đất có hộ ông Đinh Văn Thủy được giao 1 lô đất làm nhà ở với diện tích 72m2. Năm 1998, ông Thủy đã nộp tiền cấp quyền sử dụng đất với tổng số tiền là 4,4 triệu đồng.

Tại biên bản làm việc ngày 14/5/2005, tất cả các hộ gia đình được giao đất đã nhất trí điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp với mặt bằng quy hoạch chung và ký tên vào biên bản (trong đó có hộ gia đình ông Đinh Văn Thủy).

Theo mặt bằng quy hoạch năm 2005 thì vị trí đất của gia đình ông Thủy thuộc lô số 6, mặt bằng quy hoạch nhóm nhà ở khu chăn nuôi, phường Tân Thành tỷ lệ 1:500, có diện tích 72m2.

Ngày 6/4/2008, gia đình ông Thủy có đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gửi UBND phường Tân Thành, hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Đinh Văn Thủy đã được UBND phường Tân Thành đo đạc, hoàn thiện hồ sơ ký xác nhận, lập tờ trình đề nghị UBND thành phố cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Đinh Văn Thủy với diện tích 80m2.

Trên cơ sở đề nghị của UBND phường Tân Thành và Phòng Tài nguyên và Môi trường, ngày 24/4/2008, UBND thành phố Ninh Bình ban hành Quyết định số 1141/QĐ-UBND về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM714841 cho ông Đinh Văn Thủy thuộc lô số 6, tờ bản đồ quy hoạch, diện tích 80m2, loại đất ở (diện tích này tăng lên 8m2 so với diện tích được giao).

Sau khi kiểm tra đo đạc hiện trạng, đối chiếu với hồ sơ địa chính thì xác định phần diện tích tăng 8m2 này gia đình ông Thủy đã sử dụng sang phần đất phía Tây thửa đất của nhà ông Đinh Xuân Goòng.

Qua kiểm tra, rà soát, xác định việc UBND phường Tân Thành lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất, xác nhận hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định trình UBND thành phố cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình ông Đinh Văn Thủy với diện tích đất 80m2 là không đúng với diện tích, nguồn gốc được giao so với mặt bằng quy hoạch đã được phê duyệt. Sau khi xem xét, UBND thành phố đã giao cho Thanh tra thành phố kiểm tra, xác minh.

Trên cơ sở kết luận của Thanh tra thành phố, ngày 30/1/2018 UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 560/QĐ-UBND về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM714841 cấp ngày 24/4/2008 ghi tên ông Đinh Văn Thủy và bà Nguyễn Thị Thu.

UBND thành phố cũng đã có văn bản trả lời lý do thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như các nội dung yêu cầu khác của gia đình ông Đinh Văn Thủy.

Theo quy định tại khoản 7, điều 87, Nghị định số 43/NĐ-CP của Chính phủ, do gia đình ông Đinh Văn Thủy và bà Nguyễn Thị Thu không giao nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM714841 và trên cơ sở báo cáo của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố, ngày 8/5/2018, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 1822/QĐ-UBND về việc hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM714841 do UBND thành phố Ninh Bình cấp ngày 24/4/2008 ghi tên ông Đinh Văn Thủy và bà Nguyễn Thị Thu, trú tại phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình.

Như vậy, việc thực hiện rà soát hồ sơ quản lý đất đai hiện có đối với hộ ông Đinh Văn Thủy và việc UBND thành phố đã ban hành Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM714841, Quyết định hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM714841; việc trả lời công dân và giải quyết những thắc mắc kiến nghị đã được UBND thành phố thực hiện đúng quy trình, đúng pháp luật. Việc ông Đinh Văn Thủy đề nghị là không có cơ sở để giải quyết. 

P.B.Đ

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả