Nhịp cầu bạn đọc Thứ năm, 18/10/2018 08:41

Về việc tranh chấp 0,36m2 đất của ông Đỗ Văn Thông và Phạm Văn Xuyền

Vừa qua, Báo Ninh Bình nhận được đơn khiếu nại của ông Đỗ Văn Thông (Đông Mai, xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh) về việc UBND xã Khánh Hải và Tòa án nhân dân huyện Yên Khánh giải quyết không khách quan, không công tâm và không đúng với quy định của pháp luật về vụ việc tranh chấp đất đai giữa gia đình ông Đỗ Văn Thông và gia đình ông Phạm Văn Xuyền (hộ liền kề).

Nội dung khiếu nại của ông Đỗ Văn Thông đã được Báo Ninh Bình xem xét và chuyển tới UBND huyện Yên Khánh để giải quyết. Ngày 14/9, UBND huyện Yên Khánh đã gửi kết quả giải quyết vụ việc tới Báo Ninh Bình. Theo nội dung trả lời của UBND huyện Yên Khánh, năm 2014, ông Đỗ Văn Thông có đơn gửi UBND xã Khánh Hải với nội dung: tranh chấp 0,36m2 đất thổ cư với gia đình ông Phạm Văn Xuyền. Sau khi xác minh nội dung đơn, UBND xã Khánh Hải nhận thấy thửa đất ông Đỗ Văn Thông đang ở là của bố, mẹ ông Thông để lại đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm 2012, xã Khánh Hải thực hiện đo đạc hiện trạng sử dụng đất và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hộ gia đình ông Thông, ông Xuyền (thổ cư của ông Xuyền được bà Phạm Thị Thỏa - mẹ đẻ cho) và các gia đình liền kề đã tự nguyện cùng nhau xác định ranh giới thửa đất liền kề. Trên cơ sở đó Trung tâm Đo đạc, kỹ thuật bản đồ thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành Đo đạc thực trạng sử dụng đất của các hộ, lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các gia đình.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình ông Thông xây lại tường bao đã xây lấn sang nhà ông Xuyền, hai bên xảy ra tranh chấp, ông Thông cho rằng ông đã xây tường bao đúng ranh giới đất của gia đình ông, gia đình ông Phạm Văn Xuyền cho rằng ông Thông đã xây tường bao lấn 0,36m2 đất của gia đình ông (UBND xã Khánh Hải đã xử phạt hành chính cả hai gia đình về hành vi trên).

Cả hai gia đình đều có đơn gửi UBND xã Khánh Hải, UBND xã Khánh Hải đã tổ chức hòa giải nhiều lần, song hòa giải không thành. Vì vậy đã hướng dẫn các gia đình khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện Yên Khánh (vì 2 gia đình đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), các bên đã nhất trí.

Sau khi hòa giải, ông Thông không khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất với gia đình ông Xuyền nữa mà khởi kiện thông báo của UBND xã Khánh Hải về việc yêu cầu gia đình ông Thông phá dỡ bức tường xây lấn sang đất nhà ông Xuyền, Tòa án nhân dân huyện Yên Khánh không thụ lý và đã trả lời ông Thông. Sau đó, nhiều lần ông Thông đến phòng tiếp dân của huyện, cán bộ tiếp công dân đã giải thích cho ông Thông biết các quy định của pháp luật và hướng dẫn ông Thông thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình.

P.B.Đ

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả