Đời sống Thứ năm, 17/10/2019 08:07

Về nơi in dấu chân Người

Trong những ngày này, khắp các vùng quê trong tỉnh dấy lên phong trào thi đua sôi nổi lập thành tích kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình. chúng tôi về Lạng Phong (Nho Quan), Nơi đây, ngày 10/2/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về chủ trì hội nghị Điền chủ, nhằm phát động điền chủ giúp đỡ đồng bào tản cư, ủng hộ phong trào “Toàn quốc kháng chiến”. Quê hương Lạng Phong hôm nay đã rợp màu xanh của cây trái, những con đường bê tông trải rộng, từ các thôn, xóm, nhiều nhà cao tầng, nhà mái ngói kiến trúc hiện đại đã được xây dựng, tất cả toát lên sự no ấm của vùng quê này…

Khu lưu niệm Bác Hồ tại xã Lạng Phong (Nho Quan) đã trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống trên quê hương Ninh Bình.
Khu lưu niệm Bác Hồ tại xã Lạng Phong (Nho Quan) đã trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống trên quê hương Ninh Bình.

Ông Trần Xuân Lạc - một trong những vị cao niên ở làng Sào Thượng dẫn chúng tôi đi thăm Khu lưu niệm Bác Hồ được xây dựng ngay trên mảnh đất trước kia là khu đất của nhà ông Quách Đình Hy - nơi tổ chức Hội nghị điền chủ năm 1947. Đó là vào ngày 10 tháng 2 năm 1947, giữa lúc cuộc kháng chiến kiến quốc diễn ra cam go, quyết liệt, để kêu gọi toàn dân ủng hộ kháng chiến, Bộ Canh Nông tổ chức Hội nghị Điền chủ tại nhà ông Quách Đình Hy (lúc đó ông đang giữ chức Chủ tịch ủy ban Kháng chiến Hành chính xã) ở làng Sào Thượng, xã Lạng Phong. Hội nghị vinh dự được đón Bác Hồ về dự và phát biểu chỉ đạo.

Ông Trần Xuân Lạc tự hào nói: Ngay từ nhỏ, chúng tôi đã được ông bà, cha mẹ kể về Bác Hồ, về những lời căn dặn của Người tại Hội nghị điền chủ. Bác kêu gọi mọi người phải nêu cao nghĩa đồng bào, tình dân tộc, giúp cho đồng bào tản cư ổn định cuộc sống. Thông suốt lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đại biểu, các điền chủ nói chung và nhân dân xã Lạng Phong nói riêng đã sẵn sàng giúp đỡ những người tản cư về mọi mặt, góp phần làm nên thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. “Lời căn dặn của Người về nghĩa đồng bào, tình dân tộc không chỉ có ý nghĩa ở thời điểm đó mà còn có sức thuyết phục, lan tỏa đến hôm nay và mai sau. Đối với người Lạng Phong, sự đoàn kết, nhất trí, sự yêu thương, đùm bọc đã trở thành chất keo gắn kết mỗi người dân cùng chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển”- ông Trần Xuân Lạc khẳng định.

Khắc ghi lời Người, nhiều năm qua, người dân nơi đây đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, vươn lên giành nhiều thành tựu, xứng đáng với niềm tự hào là mảnh đất vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Để tỏ lòng tri ân với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, xã Lạng Phong đã đề nghị được xây dựng Khu lưu niệm Bác Hồ tại xã. Chủ trương này được tỉnh chấp thuận và ngày 19/5/2012, nhân kỷ niệm 122 năm ngày sinh nhật Bác, tỉnh đã khánh thành Khu lưu niệm Bác Hồ với diện tích trên 4.000m2. Đây là khu di tích lịch sử cấp tỉnh. Nơi này là địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp tinh thần yêu nước cho muôn đời sau.

Sự đoàn kết, thống nhất đã là yếu tố quan trọng đưa Lạng Phong trở thành xã có tốc độ phát triển khá trong huyện Nho Quan. Từ một xã vùng bán sơn địa, có xuất phát điểm thấp, vốn không có nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế- xã hội nhưng bằng cách làm linh hoạt, sáng tạo, biết khơi dậy và phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân nên chỉ trong 3 năm triển khai chương trình, Lạng Phong đã hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới. Đây là địa phương về đích nông thôn mới đầu tiên của huyện Nho Quan (tháng 4/2014).

Đồng chí Trần Duy Động, Phó Bí thư Đảng ủy xã Lạng Phong cho biết: Bắt tay triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Lạng Phong mới chỉ có 2/19 tiêu chí đạt. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao (7,83%), hơn 80% dân số sống dựa vào nông nghiệp, dịch vụ thương mại chưa phát triển. Kết cấu hạ tầng nông thôn còn nhiều hạn chế. Trước tình hình đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đặt ra quyết tâm cao, triển khai đồng loạt các giải pháp để tập trung xây dựng nông thôn mới. Quá trình triển khai, xã đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là luôn thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về chủ trì Hội nghị điền chủ “Muốn trường kỳ kháng chiến, trước hết ta phải đoàn kết, toàn dân phải tham gia, phải kháng chiến toàn diện và phải tự cấp, tự túc mọi mặt”. Nhân dân Lạng Phong đã nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy vai trò làm chủ của mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ nại vào sự hỗ trợ của cấp trên. Và trong 3 năm (2011-2014), xã đã huy động 141,2 tỷ đồng để đầu tư xây dựng nông thôn mới, trong đó nhân dân đã tự nguyện đóng góp hàng nghìn ngày công, tiền của, hiến đất đai, tài sản, cây cối, hoa màu để làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, xây dựng các công trình phúc lợi. Đây là xã đầu tiên của huyện Nho Quan và là xã thứ tư của tỉnh về đích nông thôn mới.

Không dừng lại ở kết quả đó, hiện nay, Lạng Phong đang tập trung khai thác lợi thế, tiềm năng, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, hướng đến xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao đời sống nhân dân. “Với nhân dân Lạng Phong, ngày Bác Hồ về thăm vẫn luôn là niềm tự hào được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Lớp thế hệ cán bộ chúng tôi hôm nay càng ý thức được trách nhiệm của mình trong việc tiếp nối truyền thống của quê hương, nêu cao vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; khơi dậy và phát huy nội lực để tạo bước chuyển tích cực hơn nữa trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đưa Lạng Phong bắt nhịp cùng với các phong trào chung của huyện, để luôn xứng đáng với vinh dự- vùng quê được đón Bác về thăm”- đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

 Bài, ảnh: Đinh Ngọc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả