Tin tức Thứ hai, 30/03/2020 08:08

Vận tải hành khách giảm tần suất hoạt động

Hiện nay, việc người dân hạn chế đi lại, tránh tụ tập nơi đông người do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến dịch vụ vận tải khách trở nên “lao đao”; nhiều bến xe trên địa bàn tỉnh trở nên thưa thớt vì ít người đi; nhiều nhà xe phải cắt giảm số chuyến.

Nhiều tuyến xe khách trên địa bàn tỉnh phải cắt giảm chuyến do vắng khách.
Nhiều tuyến xe khách trên địa bàn tỉnh phải cắt giảm chuyến do vắng khách.

Là đơn vị kinh doanh vận tải chủ yếu chạy tuyến Ninh Bình – Hà Nội, chỉ tính riêng tại Bến xe thành phố Ninh Bình, Công ty cổ phần Vận tải ô tô Ninh Bình  mỗi ngày có 80 chuyến xe hoạt động, nhưng những ngày gần đây, Công ty này đã giảm 70% số chuyến và luôn trong tình trạng không có khách.

Đại diện Công ty cổ phần Vận tải ô tô Ninh Bình cho biết: từ khi dịch Covid-19 diễn ra, Công ty luôn đảm bảo vệ sinh, tiệt trùng trên xe mỗi ngày theo hướng dẫn của ngành Y tế, chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn và khẩu trang cho nhân viên và hành khách trên xe.

Tuy nhiên, do khách hạn chế di chuyển trong thời gian này nên có ngày xe xuất bến mà chỉ có vài hành khách trên xe. Số tiền vé thu được không đủ bù chi phí nên ngày 17/3/2020 Công ty đã xin giảm tần suất số chuyến, vừa để hạn chế thua lỗ, vừa chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Không riêng Công ty cổ phần Vận tải ô tô Ninh Bình, hầu hết các công ty vận tải khách khác trên địa bàn cũng đang trong tình cảnh tương tự. Ngay cả các tuyến xe buýt nội tỉnh, vào những ngày cao điểm cũng không còn cảnh chen chúc như trước. Là đơn vị kinh doanh vận tải cả tuyến cố định và khai thác các tuyến xe buýt nội tỉnh, để giữ tuyến và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, HTX Vận tải ô tô thành phố Ninh Bình vẫn duy trì 50% xe chạy mỗi ngày, nhưng cũng rất ít khách, nhiều chuyến phải  bù lỗ.

Ông Lê Thành Huế, Phó Giám đốc Xí nghiệp Bến xe khách Ninh Bình cho biết: Toàn Xí nghiệp có 4 bến xe với 40 đơn vị vận tải tham gia, các phương tiện chạy khoảng 300 chuyến/ngày với 45 tuyến. Tuy nhiên, trong khoảng 10 ngày trở lại đây, do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 nên tại các bến xe thuộc Xí nghiệp luôn trong tình trạng vắng khách đến mua vé, các hoạt động diễn ra tại đây cũng không nhộn nhịp như trước. Nhiều nhà xe đã xin giảm tần suất chạy các tuyến, trong đó nhiều nhất là tuyến Ninh Bình - Hà Nội giảm từ 50% - 60%, cao nhất có doanh nghiệp xin giảm tới 70% số chuyến.

Cũng theo ông Huế, vì bến xe có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao, nên để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và hành khách khi đến các bến xe, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch bệnh được Xí nghiệp rất chú trọng. Xí nghiệp Bến xe khách Ninh Bình đã chủ động phối hợp với các cơ sở y tế phun thuốc phòng dịch và tăng cường công tác vệ sinh môi trường tại tất cả các bến xe và khu làm việc; bố trí đặt dung dịch sát khuẩn tại sảnh, khu vực ghế chờ trong bến xe, đồng thời yêu cầu cán bộ, nhân viên, hành khách, lái xe, phụ xe đeo khẩu trang y tế trên các chuyến xe và tại khu vực Bến xe.

Bên cạnh đó, thông báo trên loa, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Xí nghiệp cũng tăng cường kiểm soát, yêu cầu các nhà xe chuẩn bị nước rửa tay khô và khẩu trang để phòng bị cho hành khách trước khi lên xe. Bên cạnh đó, Xí nghiệp cũng đang xem xét và đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vận tải trong thời gian này.

Để tháo gỡ khó khăn, các đơn vị kinh doanh vận tải khách đề xuất cơ quan chức năng tăng cường hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch hiệu quả; xử lý kịp thời các tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng đến tâm lý người dân; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính để thu hút đầu tư trong lĩnh vực vận tải...

Đại diện các doanh nghiệp cũng mong muốn các cấp, các ngành liên quan xem xét các giải pháp giãn, hoãn nợ, miễn giảm lãi vay, giảm chi phí cầu đường; giãn, hoãn thời gian nộp thuế, ổn định giá xăng dầu... để giảm bớt gáng nặng cho doanh nghiệp vận tải; đồng thời có kế hoạch, phương án đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phát triển hoạt động giao thông vận tải an toàn và bền vững khi hết dịch.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả