Văn nghệ Thứ năm, 21/02/2019 08:43

Văn học nghệ thuật Ninh Bình: Dấu ấn qua một năm hoạt động

Năm 2018, Thường trực Hội Văn học nghệ thuật Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo, bám sát, tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Ban Chấp hành Hội về phương hướng, nhiệm vụ công tác văn học nghệ thuật trong năm. Chỉ đạo các bộ môn, các ban công tác, các chi hội của Hội phối hợp với các chi hội Trung ương sinh hoạt tại Hội bám sát các nhiệm vụ chính trị của địa phương, của đất nước, bám sát cơ sở, đi sâu vào đời sống thực tiễn xã hội, sáng tạo nhiều tác phẩm có chất lượng, mang đậm hơi thở của từng vùng đất, con người Ninh Bình và các vùng đất, con người ở nhiều vùng, miền đất nước.

Tổ chức gặp mặt hội viên nhân dịp mừng Đảng, mừng xuân mới năm 2018, thăm hỏi, tặng quà và chúc thọ một số hội viên lão thành của Hội. Đẩy mạnh các hoạt động chào mừng 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng xuân mới, gắn với việc tiếp tục sáng tác, tuyên truyền, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổ chức tốt Ngày thơ Việt Nam năm 2018, tập trung vào chủ đề: “Văn học nghệ thuật đồng hành cùng đất nước”.

Tháng 4 năm 2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW, ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về “tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới”. Tại hội nghị, 7 cá nhân và tập thể Hội Văn học nghệ thuật tỉnh đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Về các hoạt động kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, Hội đã chủ động triển khai sớm Kế hoạch của UBND tỉnh, chủ động biên tập, in ấn, xuất bản Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình số đặc biệt với nhiều bài viết, bài nghiên cứu, sáng tác, nhiều tranh, ảnh... khái quát quá trình xây dựng, phát triển của miền đất Cố Đô Hoa Lư lịch sử.

Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình làm chương trình thơ hướng về Cố đô Hoa Lư lịch sử. Nhân dịp này Ban Văn nghệ Đài Tiếng nói Việt Nam đã làm chương trình thơ của các nhà thơ vùng Cố đô Hoa Lư phát sóng trong chương trình Tiếng thơ của Đài.

Nhà hát Chèo Ninh Bình với nhiều lực lượng hội viên của Hội đã xây dựng nhiều chương trình phục vụ nhân dân trong tỉnh nhân dịp kỷ niệm 1050 Nhà nước Đại Cồ Việt và trong dịp Lễ hội Văn hóa, thể thao và du lịch tại tỉnh Ninh Bình năm 2018.

Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam năm 2018 của tỉnh, Hội đã chọn lọc, trưng bày trên 100 ấn phẩm sách của Hội qua các thời kỳ. Đồng thời trưng bày, giới thiệu trên 50 tác phẩm ảnh nghệ thuật về Non nước Ninh Bình của các nghệ sỹ nhiếp ảnh tỉnh.

Trong năm, Hội đã tổ chức 2 cuộc triển lãm lớn. Một là, phối hợp với Sở Du lịch tổ chức triển lãm 120 tác phẩm ảnh nghệ thuật với chủ đề: “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” trong tuần lễ du lịch. Các tác phẩm đã phản ánh sinh động, khá toàn diện các mặt của du lịch, địa danh lịch sử, văn hóa, con người, lễ hội truyền thống, phong tục tập quán, danh lam thắng cảnh... của tỉnh Ninh Bình, được đông đảo người xem đánh giá cao. Hai là, hưởng ứng Lễ hội Văn hóa, thể thao và du lịch tại tỉnh Ninh Bình năm 2018, Hội triển lãm công bố, giới thiệu 38 tác phẩm mỹ thuật của 25 tác giả và 102 tác phẩm nhiếp ảnh của 30 tác giả. Các tác phẩm của anh chị em văn nghệ sỹ và các tác giả của tỉnh được sáng tác từ thực tiễn sinh động ở tất cả các mảng đề tài trong công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá, phản ánh, khắc hoạ chân dung người lao động, chân dung từng vùng quê, vùng đất Ninh Bình trong những năm xây dựng, đổi mới và phát triển.

Trong năm, Hội đã tổ chức 3 trại sáng tác văn học nghệ thuật cho các chuyên ngành (trong đó có 1 trại sáng tác văn học trẻ); tổ chức 5 chuyến đi thực tế sáng tác cho các hội viên. Nhiều nhóm, cá nhân tự thâm nhập thực tế sáng tác trên nhiều địa bàn trong và ngoài tỉnh. Từ các trại sáng tác và các chuyến đi thực tế sáng tác, anh chị em văn nghệ sỹ đã có nhiều tác phẩm chất lượng cao, đạt nhiều giải thưởng toàn quốc, chuyên ngành, khu vực. Cụ thể đã có 21 lượt tác giả đạt các giải thưởng về VHNT của Liên hiệp VHNT Việt Nam, các chuyên ngành Trung ương và khu vực.

Các hoạt động của Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình được duy trì đều đặn, hoạt động đúng theo Luật Báo chí xuất bản và tôn chỉ mục đích hoạt động của Hội, tập trung tuyên tuyền đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước về văn hoá văn nghệ, giới thiệu các sáng tác văn học nghệ thuật phục vụ các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội và các hoạt động văn học nghệ thuật trong tỉnh; tuyên truyền, quảng bá các tác phẩm VHNT về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đăng tải các bài nghiên cứu, lý luận phê bình nhằm định hướng sáng tác văn học nghệ thuật của tỉnh, góp phần giữ gìn và phát huy sắc thái văn học nghệ thuật địa phương. Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình tiếp tục đẩy mạnh nhiều chuyên mục, chú trọng tính chuyên nghiệp và chuyên sâu. Ra số đặc biệt kỷ niệm 25 năm Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình ra số đầu tiên. Tạp chí được đánh giá cao về chất lượng và hình thức.

Hòa vào niềm vui chung của tỉnh nhà đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ, Văn học nghệ thuật trong năm cũng khởi sắc, hoạt động sôi nổi, có chiều sâu, ổn định, đoàn kết và tiếp tục phát triển, tạo được vị thế, tiếng nói của mình trên diễn đàn văn học nghệ thuật trong tỉnh, khu vực và cả nước.

Nguyễn Đăng Hào

Chủ tịch Hội VHNT tỉnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả