Lễ khai hội chùa Bái Đính xuân Kỷ Hợi 2019

Lễ khai hội chùa Bái Đính xuân Kỷ Hợi 2019

10/02/2019 14:45

Ngày 10/2 (mồng 6 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019), tại Điện Tam Thế chùa Bái Đính đã diễn ra lễ khai hội chùa Bái Đính Xuân Kỷ Hợi 2019.

Thành phố Ninh Bình tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao mừng năm mới

Thành phố Ninh Bình tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao mừng năm mới

08/02/2019 15:04

Nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của nhân dân, trong những ngày qua trên khắp địa bàn thành phố Ninh Bình đã diễn nhiều hoạt động thông tin tuyên truyền văn hóa, văn nghệ, thể thao mừng Đảng, mừng xuân Kỷ Hợi 2019, chào mừng 12 năm thành lập thành phố Ninh Bình.

Linh vật Nghê trong tâm hồn Việt

Linh vật Nghê trong tâm hồn Việt

08/02/2019 07:17

Nhắc đến nhà nghiên cứu về Nghê có thâm niên, chắc không ai là không biết đến cái tên Trần Hậu Yên Thế, tác giả của tác phẩm “Phác họa về Nghê”- một tác phẩm có lẽ là đầy đủ, chi tiết nhất từ trước đến nay về linh vật Nghê Việt. Còn một người nữa, cũng liên quan đến Nghê, được nhắc đến trong những năm gần đây - nghệ nhân người Ninh Bình Phạm Bá Ngọc, chủ doanh nghiệp mỹ nghệ Vạn Bảo Ngọc. Trong hành trình tìm “tiếng nói” cho linh vật Việt bị “bỏ quên” bấy lâu, nghệ nhân Phạm Bá Ngọc vẫn đang miệt mài với công cuộc chạm khắc, chế tác… nhằm khôi phục, hình thành nên các mẫu Nghê - như một cách để tuyên truyền tới người dân về sự cần thiết phải đưa những hình tượng Nghê trở lại vị trí vốn có trong suốt chiều dài văn hóa dân tộc, thay thế cho hình tượng những con sư tử ngoại lai xa lạ ở các đình, chùa…

Thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội

08/02/2019 05:40

Năm 2018, với việc phát huy hiệu quả các loại hình bảo hiểm như Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), ngành BHXH tỉnh đã có những đóng góp quan trọng trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, giúp người dân ngày càng được thụ hưởng những chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước, góp phần ổn định và phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Ký ức làng nghề chế tác đá Ninh Vân

Ký ức làng nghề chế tác đá Ninh Vân

07/02/2019 22:20

Mỗi cộng đồng bao giờ cũng có ký ức riêng, cũng như mỗi ngôi làng bao giờ cũng viết ký ức của mình bằng một thứ biểu tượng. Với làng nghề chế tác đá Ninh Vân, biểu tượng của làng hình như đã được ký thác vào những ngôi nhà cổ. Những ngôi nhà cổ xây bằng đá, ngói phủ rêu, hiện hữu ở đó tự bao đời. Những căn nhà chất chứa trong nó biết bao là ký ức về những cuộc đời, những số phận không ít thăng trầm của cả một cộng đồng. Câu chuyện về ngôi nhà bằng đá cổ của gia đình họ Lương là một ví dụ.

Ngày xuân về quê hương hát xẩm

Ngày xuân về quê hương hát xẩm

07/02/2019 09:40

Mỗi lần ghé đất Yên Phong (Yên Mô), chúng tôi lại bồi hồi nhớ về giọng hát Xẩm réo rắt với cách biểu diễn nhạc cụ “độc nhất vô nhị” tay kéo nhị, chân gõ xênh của nghệ nhân hát Xẩm Hà Thị Cầu. 5 năm trước, khi bà qua đời, có người cho rằng cụ Hà Thị Cầu sẽ là người “hát Xẩm cuối cùng” và nghệ thuật hát Xẩm sẽ bị lãng quên ngay chính tại quê hương của cụ. Nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại… Mùa xuân năm nay, chúng tôi lại trở về “đất xẩm” giữa cuộc sống sôi động và hiện đại, những làn điệu Xẩm chợ, Xẩm thập ân... vẫn len lỏi và tìm những con đường riêng để “ngân vang”...

Ước vọng đầu Xuân

Ước vọng đầu Xuân

06/02/2019 22:23

Hiện, cuộc sống của người dân thôn Điềm Khê, xã Gia Trung (huyện Gia Viễn) khác xưa nhiều lắm. Điềm Khê “lột xác” vươn lên trở thành thôn giàu nhất của xã. Cuộc sống của họ không còn chênh vênh như chính những con thuyền mà họ vốn lấy làm nhà ở suốt bao nhiêu năm.

Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao ghi dấu ấn đậm nét

Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao ghi dấu ấn đậm nét

06/02/2019 14:51

Năm 2018 là năm ngành Văn hóa và Thể thao tỉnh giữ vai trò là cơ quan thường trực, chịu trách nhiệm và phối hợp tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và Lễ hội Hoa Lư 2018, với chuỗi các sự kiện, hoạt động, lễ hội lớn, diễn ra trọng tâm trong tháng Tư và trải đều các tháng trong năm 2018 tại Ninh Bình. Với trách nhiệm của mình, Sở Văn hoá và Thể thao đã có nhiều cố gắng, phát huy thuận lợi, khắc phục khó khăn, đoàn kết thực hiện và hoàn thành toàn diện, hiệu quả những nhiệm vụ được giao, góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân trong tỉnh thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đóng góp sức trẻ dựng xây quê nhà

Đóng góp sức trẻ dựng xây quê nhà

05/02/2019 22:29

Các đô thị lớn hiện không còn quá hấp dẫn với các bạn trẻ, nhiều người trong số đó đã lựa chọn con đường về quê để khởi nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học thay vì cố gắng bám trụ ở các thành phố lớn như trước đây. Sức hút từ các khu công nghiệp với những nhà máy, xí nghiệp đang khát nhân lực có trình độ, tay nghề cao đã tạo cơ hội lớn để họ phát huy đúng năng lực, sở trường, có thu nhập tốt, ổn định cuộc sống…

Hình tượng con lợn trong văn hóa của người Việt Nam

Hình tượng con lợn trong văn hóa của người Việt Nam

05/02/2019 20:07

Lợn (còn gọi là heo) là loài vật gần gũi, thân thiết với con người, hình ảnh của nó đã đi vào ca dao, hội họa... Trong văn hóa phương Đông, con lợn (hợi) đứng cuối cùng trong bộ linh vật 12 con giáp và tượng trưng cho cuộc sống ấm no, nhàn tản.

Nét đẹp lễ chùa đầu năm

Nét đẹp lễ chùa đầu năm

05/02/2019 19:52

Đã thành thông lệ, cứ vào mùng một đầu năm, khi đã hoàn tất công việc cúng lễ tại nhà, người dân lại tìm đến các ngôi đền, chùa… để thành kính dâng hương, cầu mong một năm mới bình an, may mắn đến với bản thân và gia đình. Nét đẹp văn hóa dịp đầu xuân đang ngày càng được nhân rộng...

Gìn giữ tinh hoa làng nghề mộc Phúc Lộc

Gìn giữ tinh hoa làng nghề mộc Phúc Lộc

05/02/2019 09:26

Làng nghề mộc Phúc Lộc, phường Ninh Phong (thành phố Ninh Bình) có tự bao giờ không ai rõ, nhưng các cụ cao niên trong làng cho rằng làng nghề có tuổi đời lên đến vài trăm năm. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường nhưng những người thợ làng nghề mộc Phúc Lộc luôn gìn giữ, phát huy tinh hoa, giá trị truyền thống của cha, ông để lại.

Huyện Yên Mô, thành phố Tam Điệp tổ chức văn nghệ đêm giao thừa Xuân Kỷ Hợi 2019

Huyện Yên Mô, thành phố Tam Điệp tổ chức văn nghệ đêm giao thừa Xuân Kỷ Hợi 2019

05/02/2019 00:15

Tối 4/2, tức ngày 30 âm lịch, tại Sân vận động huyện, UBND huyện Yên Mô tổ chức văn nghệ đêm giao thừa 2019.

Chương trình nghệ thuật “Xuân quê hương” Ninh Bình 2019

Chương trình nghệ thuật “Xuân quê hương” Ninh Bình 2019

04/02/2019 23:59

Đêm 4/2 (30 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019), tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Đài PT-TH tỉnh tổ chức chương trình “Xuân quê hương” Ninh Bình 2019.

Tết trên nhà giàn DK1

Tết trên nhà giàn DK1

04/02/2019 21:59

Khi gió đồng bắt đầu lên hương thì cũng là lúc mùa xuân đang về trên những cánh én dệt ngang trời. Đây là thời điểm những người con xa xứ trở về đoàn tụ với gia đình sau những tháng ngày xa cách. Ngoài khơi xa, giữa bốn bề rì rào sóng vỗ, cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 vẫn ngày đêm canh giữ biển trời, mùa xuân đất nước.

Trang đầu  1  2  3  ...  Trang cuối  
Xem bài theo ngày        

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân
Mùa cói Kim Sơn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả