Đời sống Chủ nhật, 01/03/2020 16:42

Văn Hải với phong trào đăng ký hiến tặng giác mạc

Mặc dù đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, song với phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, người dân xã Văn Hải (huyện Kim Sơn) đã tích cực hưởng ứng phong trào đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Những nghĩa cử cao đẹp đó đã thắp sáng sự sống, viết tiếp cuộc đời của nhiều người khác.

Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến giác mạc. Ảnh: Minh Quang
Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến giác mạc. Ảnh: Minh Quang

Anh Lê Văn Đức ở xóm Bắc Cường, xã Văn Hải năm nay tròn 27 tuổi. Đức đang chống chọi, giành giật sự sống với căn bệnh ung thư tủy giai đoạn cuối. Nằm trên giường bệnh, Đức vẫn giữ trọn niềm lạc quan, kiên cường để an lòng người mẹ nghèo. “Em sẽ rất nuối tiếc nếu hành trình trải nghiệm cuộc đời này của em kết thúc sớm bởi em còn rất nhiều dự định, nhiều việc muốn làm cho gia đình và cho đời. Nếu phải ra đi sớm thì em muốn để lại trên cuộc đời này những thứ tốt đẹp nhất, đó là tình yêu, sự biết ơn mãi mãi dành cho mẹ và ánh sáng cho những người bị bệnh lý về mắt”- Đức tâm sự. Vì vậy, Lê Văn Đức đã đăng ký và quyết định sẽ hiến tặng giác mạc sau khi qua đời.

Thực tế, Lê Văn Đức không phải là người đầu tiên trong gia đình đăng ký hiến tặng giác mạc. Trước đó, cha Đức là ông Lê Văn Mùi, 60 tuổi đã thực hiện thành công ý nguyện hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Bà Đỗ Thị Hồng, vợ ông Mùi và là mẹ của Lê Văn Đức là một người phụ nữ nghèo, khắc khổ. Cuộc đời bà chứa đầy nước mắt khi sớm phải mất chồng và đang đứng trước nguy cơ mất cậu con trai út vì bạo bệnh. Bà Hồng cho biết: thực ra, trong quan niệm từ bao đời nay, chết thì phải được toàn thây. Người sống luôn muốn làm những điều trọn vẹn nhất cho người đã khuất. Quan niệm đó ăn sâu vào tiềm thức, do vậy muốn thay đổi được không phải một sớm một chiều. Bản thân tôi cũng thế, trước đây chưa bao giờ tôi từng nghĩ bản thân mình hoặc người thân của mình sẽ hiến giác mạc nếu không may qua đời. Tuy vậy, thời gian qua, được nghe các cấp Hội Chữ thập đỏ tuyên truyền, đồng thời có những tấm gương cụ thể giữa đời thường đã thực sự làm thay đổi nhận thức trong tôi. Tôi ủng hộ chồng, các con và bản thân tôi cũng đã tình nguyện đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Mất đi người thân là nỗi đau không dễ gì nguôi ngoai, nhưng người thân của tôi đã để lại cho cuộc đời nguồn ánh sáng quý giá, tôi cũng như được động viên, an ủi phần nào.

Những tấm gương như gia đình bà Hồng đã viết nên nhiều câu chuyện cảm động và tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ cho phong trào vận động hiến tặng giác mạc ở địa phương. Ông Đoàn Ngọc Minh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Văn Hải cho biết, Văn Hải là xã còn nhiều khó khăn trong phát triển, song bà con nhân dân ở xã Văn Hải đã có nhiều hoạt động cao đẹp vì cộng đồng. Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ xã tích cực tuyên truyền, vận động bà con đăng ký hiến tặng giác mạc, viết tiếp những câu chuyện đẹp giữa đời thường. Việc vận động hiến giác mạc, hiến mô, tạng bước đầu có nhiều khó khăn bởi quan niệm tâm linh của người dân khó mà thay đổi được trong một sớm, một chiều. Song với phương châm vận động “mưa dầm thấm lâu”, Hội Chữ thập đỏ xã đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, tổ chức tôn giáo ở địa phương, thực hiện đồng bộ công tác tuyên truyền về ý nghĩa hành động hiến tặng giác mạc. 

Ngoài ra, cán bộ Hội Chữ thập đỏ và các tình nguyện viên đến từng nhà, kiên trì phân tích ý nghĩa của việc hiến tặng giác mạc để mọi người dân hiểu và hưởng ứng. Nhờ đó, nhân dân trong xã đã nhận thức sâu sắc ý nghĩa cao đẹp của việc hiến tặng giác mạc là để lại nguồn sáng quý giá cho những người bị bệnh lý về giác mạc sau khi chẳng may qua đời. Một thuận lợi nữa trong công tác vận động hiến tặng giác mạc ở Văn Hải, đó là có sự vào cuộc tích cực của các linh mục trong các nhà thờ, tham gia vận động, giảng giải để nhân dân xóa bỏ được định kiến về tâm linh, thay đổi nhận thức và thực hiện nghĩa cử cao đẹp “Sống tốt đời đẹp đạo”. Sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đội ngũ tình nguyện viên… đã được đền đáp xứng đáng. Kể từ ca hiến giác mạc thành công đầu tiên của bà Phạm Thị Chiên ở xóm Trung Chính vào tháng 3/2007, đến nay, phong trào đã lan tỏa rộng khắp, được nhân dân tích cực hưởng ứng. 

Đến thời điểm hiện tại, toàn xã có 793 người đã đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời và đã có 55 người trong số đó thực hiện hiến tặng thành công. Nhiều gia đình có 100% thành viên đều đăng ký hiến tặng, trong đó có những gia đình nhiều thế hệ đăng ký hiến tặng giác mạc và đã có những ca hiến thành công. Đặc biệt, hiện nay toàn xã còn có 21 người đăng ký hiến tạng sau khi không may qua đời. Những nỗ lực của xã Văn Hải trong phong trào vận động đăng ký hiến tặng giác mạc đã được ghi nhận bằng Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh, Bằng khen của Bộ Y tế, Cờ thi đua xuất sắc của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả