Nhịp cầu bạn đọc Thứ ba, 16/12/2008 14:56

Vận chuyển hàng trên xe thô sơ, xe cơ giới phải tuân thủ những nguyên tắc nào?

Một số bạn đọc có thư hỏi: Xin cho biết việc chất xếp hàng trên xe thô sơ, xe cơ giới phải tuân thủ những nguyên tắc nào?

Trả lời: 

Việc chất xếp hàng trên xe là một trong những điều kiện quan trọng nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Về vấn đề này, Luật Giao thông đường bộ đã có những quy định tương đối cụ thể, riêng biệt đối với việc chất xếp hàng trên xe cơ giới và xe thô sơ.

Đối với xe cơ giới: Hàng hóa xếp trên xe cơ giới phải gọn gàng, chằng buộc chắc chắn, không để rơi vãi dọc đường, không kéo lê trên mặt đường và không gây cản trở cho việc điều khiển xe. Không được xếp hàng quá bề rộng thùng xe, chiều dài hàng không được xếp thừa ra sau và trước thùng xe trên 10% chiều dài toàn bộ xe. Mô tô, xe gắn máy, xe đạp không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng đèo hàng về mỗi bên 0,30 m, vượt quá chiều cao tính từ mặt đất là 2 m, vượt quá phía sau đèo hàng là 0,5 m; khi chuyên chở các loại bình khí nén, bình ga bằng mô tô, xe gắn máy phải chằng buộc chắc chắn, bảo đảm an toàn.

Đối với xe thô sơ: Hàng hóa xếp trên xe thô sơ phải đảm bảo an toàn, không gây cản trở giao thông và che khuất tầm nhìn của người điều khiển. Hàng hóa xếp trên xe thô sơ do người hoặc súc vật kéo, đẩy không được để vượt ra phía trước, phía sau xe quá 1/3 chiều dài thân xe. Hàng hóa không được xếp vượt quá chiều rộng thân xe. Riêng với xe đạp, xe thồ chở hàng hóa, hành lý không được vượt quá 0,4 m về mỗi bên bánh xe, không vượt ra phía trước, phía sau mỗi xe quá 1 m.

Khi chở hàng hóa trên xe cơ giới và xe thô sơ, nếu hàng hóa xếp vượt ra khỏi phía trước và phía sau xe dù chưa tới mức đã nói ở trên thì vẫn phải có cờ báo hiệu (ban đêm thì phải có đèn đỏ) treo ở đầu và điểm cuối của hàng hóa nhô ra phía trước và sau xe), để các phương tiện tham ra giao thông nhìn thấy. Việc xếp, dỡ hàng hóa lên, xuống xe vào ban đêm từ 22h đến 5h sáng ngày hôm sau trong khu đông dân cư không được gây tiếng ồn.

 

 

 

 


BNB

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả