An ninh Thứ sáu, 22/02/2019 08:25

Uống bia, rượu khi tham gia giao thông “Biết rồi, nói mãi”

Trong những ngày lễ, Tết, các bữa tiệc đầu năm, bia rượu là thứ không thể thiếu trong phong tục của người Việt. Và hiếm khi ai đã ngồi vào bàn tiệc mà lại chỉ hớp một chút rượu, hay một chút bia rồi đứng dậy. Sau những bữa tiệc đó, họ vẫn vô tư ngồi sau vô lăng lái xe mà không hề nghĩ đến sự an toàn khi tham gia giao thông. Thực tế cho thấy đây là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ nghiêm trọng, để lại hậu quả vô cùng nặng nề cho bản thân, gia đình và xã hội.

Công an thành phố Ninh Bình kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông.
Công an thành phố Ninh Bình kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông.

Đêm mùng 6 Tết, tôi có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và chứng kiến có hai thanh niên được xe cấp cứu chở vào bệnh viện trong tình trạng bị thương rất nặng. Hỏi ra, được biết 2 thanh niên này trước đó đã đi liên hoan và uống rất nhiều rượu, theo vài người bạn của 2 nạn nhân có mặt trong đêm hôm đó: mỗi nạn nhân đã uống hơn 4 bát rượu, tương đương gần 2 lít, sau đó mượn xe máy đèo nhau về nhà ở xã Gia Thanh (Gia Viễn), trên đường về đã lao xe xuống triền đê thuộc địa bàn thành phố Ninh Bình, xe nát bươm, người bị thương nặng, được người dân gần đó thông báo và gọi xe cấp cứu.

Theo dự đoán, 2 thanh niên này đã đi với vận tốc rất cao trong tình trạng uống nhiều bia, rượu. Qua kiểm tra tại bệnh viện, các bác sĩ đã chẩn đoán ban đầu, một trong 2 người có dấu hiệu bị chấn thương sọ não, người còn lại bị gãy xương quai xanh, mặt mũi cũng đã bị biến dạng, không biết phải khâu bao nhiêu mũi mới có thể lành, hậu quả ảnh hưởng sau này còn chưa rõ.

Có thể thấy, uống rượu, say rượu khi lái xe thực sự đang là vấn đề đáng lo ngại và trở thành một vấn nạn hiện nay. Không phải do sơ suất hay những yếu tố khách quan, rất nhiều lái xe đã gây tai nạn giao thông thảm khốc khi vừa rời bàn nhậu, nguyên nhân là do uống nhiều bia rượu. Thế vậy nhưng khi trong những buổi tiệc gặp nhau, người ta vẫn tìm đủ lý do để tổ chức các cuộc rượu tới bến.

Trong đó họ tìm ra hàng trăm nghìn lý do để uống: đúng uống, sai uống, thưởng cũng cạn, mà phạt thì cũng cạn ly... Và một thực tế đáng lo ngại là khi say thì những “con ma men” này lại luôn muốn giành quyền điều khiển phương tiện. Tâm lý cả nể, ham vui khiến không ít người khi tỉnh dậy mới thấy mình đang trong bệnh viện, mới cảm nhận được hậu quả ghê gớm do rượu bia gây ra.

Được biết, dù thời gian qua, các phương tiện truyền thông đại chúng, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh ta đã tập trung tuyên truyền, cảnh báo, thậm chí xử lý mạnh tay người uống rượu bia tham gia giao thông. Đã có nhiều chương trình thuộc các dự án tuyên truyền về nồng độ cồn. Rồi cấm công chức rượu bia trong giờ làm việc, đặt chốt kiểm tra nồng độ cồn tại các tuyến đường để kiểm tra nồng độ cồn.

Cùng với đó là tuyên truyền bằng hình ảnh, phóng sự về những tai nạn giao thông do rượu bia trên các phương tiện truyền thông đại chúng... 

Hiện nay, tai nạn giao thông do rượu, bia vẫn chưa hề có dấu hiệu suy giảm. Phải chăng, nhiều người vẫn “điếc không sợ súng” hay họ nghĩ rằng chuyện tai nạn kia là thuộc về những người không may mắn, “sống chết có số”?

Thiết nghĩ, vẫn là câu chuyện “biết rồi, khổ lắm nói mãi”, nhưng dù có nói thêm nữa cũng sẽ không thừa. Các ngành chức năng cần kiên quyết thực hiện đồng bộ các biện pháp, kiểm soát chặt chẽ ngay tại các khu nhà hàng ăn uống và xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Bên cạnh đó, các cấp chính quyền, các tổ chức, đoàn thể và quần chúng nhân dân cần phối hợp chặt chẽ nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về tác hại và hậu quả do bia, rượu gây ra trong quá trình tham gia giao thông; đồng thời vận động các gia đình quản lý chặt chẽ con em, không để người thân điều khiển các loại phương tiện tham gia giao thông sau khi đã uống rượu, bia.

Bài, ảnh: Ân Nghĩa

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả