Thời sự Thứ sáu, 27/03/2020 21:05

UBND tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 203/UBND-VP6 ngày 27/3/2020 chỉ đạo như sau:

1. Các Sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo các chỉ đạo, nhiệm vụ được giao tại các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, trên tinh thần: phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và điều trị bệnh, bảo vệ tốt sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, các cơ quan, đơn vị, các địa phương triển khai thực hiện các biện pháp: tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 01 phòng; cấm tụ tập trên 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học, bệnh viện, thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, dừng hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng;

Tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: dịch vụ giải trí tại Thông báo số 12/TB-UBND ngày 25/3/2020 của UBND tỉnh và các cơ sở du lịch; tham quan các điểm du lịch; các tụ điểm vui chơi, giải trí (như phố đi bộ, cổng Tam quan đường Tràng An …), các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, các nhà hàng, hàng quán ăn uống, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Thời gian bắt đầu thực hiện các biện pháp trên từ 00h ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về việc để xảy ra tụ tập đông người và vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế toàn dân, thực hiện cách ly, giám sát, theo dõi sức khỏe theo quy định. Cùng với công tác phòng, chống dịch cần tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp cụ thể, hữu hiệu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

2. Sở Y tế

- Chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng ngay phương án, chuẩn bị điều kiện và kịch bản sẵn sàng ứng phó với cấp độ dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, cấp độ tình trạng khẩn cấp về dịch và các phương án bệnh viện dã chiến. Chỉ đạo phân luồng, phân tuyến khám chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

- Rà soát, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, máy móc, trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế, quần áo bảo hộ, khẩu trang đáp ứng khi dịch bùng phát trên diện rộng và khi công bố tình trạng khẩn cấp về dịch. Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/3/2020.

- Có phương án chăm sóc tốt hơn, bảo vệ an toàn cho các bác sĩ, nhân viên y tế làm công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là tại các bệnh viện điều trị người mắc dịch COVID-19.

3. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Bình

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, về các biện pháp phòng, chống dịch, cách thức tự bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, khai báo y tế tự nguyện, các điển hình tốt trong phòng, chống dịch; khuyến cáo đối với người có bệnh nền, người cao tuổi theo dõi sức khỏe, thực hiện khai báo y tế toàn dân.

- Tăng cường tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân nêu cao ý thức công dân, trách nhiệm với cộng đồng; yêu cầu người dân ở nhà, trừ trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài, nhất là trẻ em, người cao tuổi, người có các bệnh lý nền.

4. Công an tỉnh

Xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, trốn tránh, chống đối, không chấp hành các biện pháp cách ly y tế, găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

5. Sở Công thương

Báo cáo cụ thể phương án cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân và khả năng đap ứng nhu yếu phẩm cho nhân dân trên địa bàn tỉnh trong suốt quá trình phòng chống dịch, đặc biệt khi dịch bùng phát trên diện rộng. Thời gian báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/3/2020.

6. Sở Giao thông vận tải

Chỉ đạo thực hiện tạm dừng hoặc tổ chức lại để hạn chế tối đa giao thông công cộng, trừ các phương tiện vận tải hàng hóa.

7. Sở Giáo dục và Đào tạo

Thông báo cho trẻ em, học sinh các cấp học nghỉ học đến khi có thông báo mới. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục thường xuyên giữ mối liên hệ với gia đình để năm tình hình học sinh, tuyệt đối không được chủ quan, thường xuyên vệ sinh môi trường, khử trùng diệt khuẩn, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh trở lại trường học. Tiếp tục thực hiện các giải pháp dạy học trực tuyến, qua truyền hình và các hình thức phù hợp khác.

8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên

- Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và yêu cầu người dân nêu cao ý thức công dân, trách nhiệm với cộng đồng, chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe, tiếp tục đoàn kết, quyết tâm ngăn chặn thành công dịch COVID-19. Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của Đoàn thanh niên trong phòng, chống dịch.

- Tiếp tục vận động các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch.

9. UBND các huyện, thành phố

- Chỉ đạo chính quyền cấp xã, phường, thị trấn và các ban ngành địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân: tiếp tục thực hiện tốt khai báo y tế toàn dân; tự giác thực hiện tốt khuyến cáo phòng, chống dịch; yêu cầu người dân ở nhà trừ những trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài, không tập trung đông người, hạn chế di chuyển và thay đổi phương thức làm việc từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác.

- Chỉ đạo chính quyền cấp xã, cảnh sát khu vực, công an xã, thanh niên xung kích trên địa bàn, tổ dân phố, thôn bản … tăng cường việc giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình, hạn chế tối đa việc giao tiếp của các đối tượng bị đề nghị cách ly y tế; thực hiện cưỡng chế cách ly y tế đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định./.

T/M ỦY BAN NHÂN DÂN

CHỦ TỊCH

Đinh Văn Điến

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả