Thời sự Thứ tư, 07/11/2018 14:44

UBND tỉnh lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo các tờ trình, báo cáo, đề án trình tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIV

Sáng 7/11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến các sở, ban, ngành, đoàn thể và các đơn vị vào dự thảo các tờ trình, báo cáo, đề án thuộc khối văn xã trình tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIV. Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Thế Minh
Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Thế Minh

Dự hội nghị có lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo 1 số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thành phố.

Các đại biểu cơ bản thống nhất với các Dự thảo tờ trình, đề án, báo cáo được trình bày tại hội nghị.

Cho ý kiến vào Dự thảo tờ trình, đề án về việc đặt tên các tuyến đường trên địa bàn thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, các đại biểu khẳng định việc đặt tên cho 22 tuyến đường trên địa bàn thị trấn theo dự kiến của UBND tỉnh là cần thiết nhằm chỉnh trang đô thị, xây dựng đô thị văn minh, từng bước hoàn thiện các tiêu chí đô thị văn minh; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong hoạt động giao dịch kinh tế, văn hóa, xã hội và các ngành, các cấp thực hiện tốt công tác quản lý đô thị; việc lấy tên các nhân vật lịch sử, tên các địa danh để đặt tên cho các tuyến đường cũng góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của địa phương, tôn vinh những nhân vật lịch sử của quê hương, đất nước…

Đồng thời, các ý kiến đề nghị trong tờ trình cần nêu rõ trong 22 tuyến đường có 7 tuyến đường cũ do nhân dân địa phương thường gọi từ trước được giữ nguyên tên.

Về Dự thảo tờ trình, đề án, nghị quyết về Hỗ trợ vốn vay khởi nghiệp cho thanh niên giai đoạn 2019-2020, các đại biểu thống nhất Đề án có tác động trực tiếp đến đông đảo thanh niên có khát vọng khởi nghiệp, là cơ sở để tạo việc làm cho thanh niên, hỗ trợ nguồn vốn tín dụng giúp đoàn viên thanh niên phát triển sản xuất kinh doanh; đồng thời góp phần tạo điều kiện cho tổ chức đoàn thực hiện tốt các phong trào thanh niên khởi sự doanh nghiệp, xung kích phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới…

Các đại biểu cũng đề nghị Đề án phải đánh giá thực trạng thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay, từ đó có thêm căn cứ xây dựng mục tiêu của Đề án phù hợp thực tiễn; xác định rõ chủ thể cho vay để quản lý sử dụng nguồn vốn hiệu quả; xem xét thêm về mức lãi suất cho vay; cân nhắc việc quy định tỷ lệ vốn cho vay trên tổng số vốn của dự án; quy định rõ mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ được hỗ trợ vay vốn tối đa ở 1 dự án; cân nhắc lựa chọn đúng căn cứ pháp lý; xác định cụ thể đối tượng được vay vốn…

Hội nghị đã nghe Dự thảo tờ trình, đề án, nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung 1 số nội dung của Đề án số 12/ĐA-UBND ngày 20/6/2017 của UBND tỉnh về xuất khẩu lao động tỉnh Ninh Bình. Các đại biểu thống nhất với nội dung của Dự thảo, đồng thời nhấn mạnh việc bổ sung hình thức du học nghề vào Đề án số 12 góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo tư duy đổi mới và cách tiếp cận vấn đề hiện đại cho người dân; đẩy mạnh hỗ trợ học sinh, sinh viên, người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số, thân nhân người có công với cách mạng, hộ bị thu hồi đất nông nghiệp, hộ gia đình thuộc diện khó khăn, hộ gia đình tại 55 xã đặc thù trong tỉnh để giảm nghèo bền vững. Phấn đấu mỗi năm hỗ trợ đưa 1.000 người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài và du học nghề.

Về Dự thảo báo cáo tình hình triển khai thực hiện Đề án về quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên tỉnh Ninh Bình năm 2018, kế hoạch năm 2019. Thực hiện Đề án đến nay đã hoàn thành việc chuyển đổi trường THPT Bán công Ninh Bình thành trường THPT Ninh Bình-Bạc Liêu; triển khai dự án đầu tư xây dựng trường THPT chuyên tỉnh Ninh Bình; 8/8 huyện, thành phố đã lựa chọn được danh mục trường công lập mầm non, tiểu học và trung học cơ sở để chuẩn bị xây dựng mô hình trường chất lượng cao; chuẩn bị các điều kiện để tiến hành sáp nhập các trường THCS quy mô nhỏ dưới 5 lớp, dưới 8 lớp nhằm đáp ứng được các yêu cầu theo quy định và phục vụ việc học tập tốt nhất cho người học; tiếp tục duy trì ổn định mạng lưới cơ sở trường, lớp, học sinh các cấp học toàn tỉnh theo các mục tiêu của Đề án đã đặt ra…

Năm 2019, chỉ đạo các địa phương tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ, có giải pháp đẩy mạnh giáo dục mũi nhọn và giáo dục toàn diện; tiếp tục chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương hoàn thiện quy hoạch sử dụng đất, bố trí kinh phí đầu tư cho các trường học; chỉ đạo các địa phương triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 23 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết 19 của Ban chấp hành Trung ương.

Kết luận hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phân tích, làm rõ thêm 1 số vấn đề liên quan đến dự thảo tờ trình, đề án, báo cáo. Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, đồng chí đề nghị các cơ quan chủ trì soạn thảo, các đơn vị có liên quan tiếp thu ý kiến của các đại biểu, hoàn thiện các văn bản đảm bảo thời gian, yêu cầu, mục tiêu đề ra.

* Chiều cùng ngày, UBND tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh vào dự thảo các Tờ trình liên quan đến lĩnh vực đất đai trình tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIV. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo Ban Kinh tế- Ngân sách của HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị có liên quan của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Đức Lam
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Đức Lam

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường trình bày tóm tắt 4 dự thảo Tờ trình liên quan đến lĩnh vực đất đai sẽ trình tại kỳ họp: Về việc phê duyệt danh mục công trình, dự án phải thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2019; Về việc chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ để thực hiện các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2019; Về việc đề nghị điều chỉnh quy mô, địa điểm đất cho một số công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Ninh Bình; Về việc bổ sung chỉ tiêu sử dụng đất Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Thảo luận, cho ý kiến vào các dự thảo Tờ trình, các đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung dự thảo các văn bản trên và khẳng định các dự thảo có sự chuẩn bị đầy đủ, chi tiết. Đồng thời nêu lên ý kiến bổ sung, làm rõ một số nội dung: Bổ sung dự án khu dịch vụ sản xuất, kinh doanh xã Ninh An và Ninh Vân, huyện Hoa Lư với diện tích 4,5 ha vào danh mục công trình, dự án phải thu hồi đất trên địa bàn tỉnh năm 2019; đề nghị xem xét bổ sung diện tích lăn kênh, lăn mương, giải tỏa trạm bơm trên địa bàn 5 xã của huyện Gia Viễn để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án xây dựng tuyến đường Bái Đính – Ba Sao...

Một số đại biểu đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường có hướng dẫn cụ thể trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất hai lúa sang đất giao thông, thủy lợi đối với những diện tích người dân đã hiến để làm giao thông nội đồng và hệ thống kênh mương trong dồn điền đổi thửa và xây dựng nông thôn mới; tạo điều kiện về quỹ đất cho các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 đấu giá giá trị quyền sử dụng đất để có kinh phí xây dựng nông thôn mới.

Riêng Tờ trình về việc bổ sung chỉ tiêu sử dụng đất Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, đại biểu đề nghị làm rõ căn cứ pháp lý và căn cứ thực tiễn để xây dựng tờ trình.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các huyện, thành phố trong việc phối hợp với các cơ quan chuyên môn để xây dựng dự thảo các Tờ trình, Nghị quyết. Giải đáp, làm rõ một số nội dung mà các đại biểu quan tâm, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị, địa phương rà soát, bổ sung các danh mục dự án còn thiếu sớm gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Đồng thời đề nghị Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp xây dựng Đề án xác định rõ nhu cầu sử dụng đất Khu công nghiệp để kèm theo dự thảo Tờ trình về việc bổ sung chỉ tiêu sử dụng đất Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Trên cơ sở đó, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tư pháp hoàn chỉnh dự thảo các Tờ trình, Nghị quyết đảm bảo đúng trình tự thủ tục, căn cứ pháp lý và căn cứ thực tiễn để trình HĐND tỉnh trong kỳ họp tới.

Đào Duy - Hồng Giang


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả