Tin tức Thứ ba, 20/08/2019 16:40

UBND tỉnh làm việc với trường THPT chuyên Lương Văn Tụy

Sáng 20/8, UBND tỉnh có buổi làm việc với trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan và đại diện các thầy, cô giáo trường THPT chuyên Lương Văn Tụy.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác kiểm tra cơ sở vật chất hiện tại của nhà trường.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác kiểm tra cơ sở vật chất hiện tại của nhà trường.

Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy được giao ngoài thực hiện nhiệm vụ giáo dục toàn diện cho học sinh còn có nhiệm vụ trọng tâm của một trường chuyên là phát hiện những học sinh có tư chất thông minh, đạt kết quả xuất sắc trong học tập và phát triển năng khiếu để tiếp tục đào tạo thành nhân tài, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.

Những năm học gần đây, học sinh nhà trường trúng tuyển vào các trường Đại học đạt tỷ lệ trên 95%; học sinh đạt giải HSG quốc gia chưa ổn định và không có nhiều giải cao. Đội ngũ giáo viên cơ bản đủ về số lượng và cơ cấu theo bộ môn, rất nhiệt tình, trách nhiệm nhưng so với yêu cầu mức độ huấn luyện thi HSG quốc gia còn hạn chế, chưa được trang bị tốt kiến thức các chuyên đề nâng cao phục vụ thi HSG quốc gia, dẫn đến thành tích HSG quốc gia còn phụ thuộc nhiều vào học sinh từng khóa và sự may mắn.

Để chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020 và Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường, nhà trường đã xây mới nhà truyền thống, cải tạo sân tượng đài Lương Văn Tụy, sân khấu, hàng rào, tường bao cũng như lắp đặt thêm máy tính, điều hòa nhiệt độ cho một số phòng học. Tuy nhiên, với quy mô 39 lớp, gần 1.300 học sinh, trường đang gặp khó khăn trong bố trí phòng học, đặc biệt là giai đoạn ôn thi HSG quốc gia, kí túc xá chưa đáp ứng được nhu cầu của học sinh... đòi hỏi sự quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa của các cấp, các ngành liên quan, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học của trường.

Công trình trường mới đang triển khai xây dựng
Công trình trường THPT chuyên Lương Văn Tụy tại địa điểm mới (xã Ninh Nhất) đang triển khai xây dựng.

Tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh, các sở, ngành, đơn vị liên quan với đại diện cán bộ, giáo viên Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, các cán bộ, giáo viên nhà trường đã có những kiến nghị, đề xuất về đội ngũ, cơ sở vật chất, chế độ đãi ngộ cho giáo viên và học sinh đạt giải HSG. Các đại biểu cũng nêu ý kiến, trao đổi làm rõ thực tế, những khó khăn, vương mắc, các giải pháp và kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, phát triển mũi nhọn của trường.

Theo đó, tập trung vào các nội dung như, cần có kế hoạch sàng lọc, điều chuyển, thu hút giáo viên trẻ, tài năng về giảng dạy tại trường; quan tâm, tạo điều kiện về trang thiết bị, đồ dùng phục vụ việc dạy và học; cải tạo khu kí túc xá nhằm thu hút học sinh ở xa về học; đặc biệt cần có chế độ đãi ngộ phù hợp để giáo viên và học sinh chuyên tâm, nhiệt tình tham gia vào công tác đào tạo học sinh giỏi...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được của trường THPT chuyên Lương Văn Tụy những năm qua. Nổi bật trong đó đã luôn duy trì thành tích đơn vị dẫn đầu khối các trường THPT của tỉnh; là điểm sáng về môi trường giáo dục, công tác phát hiện đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; đạt kiết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia hàng năm; phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm được quan tâm, thực hiện hiệu quả...

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Khẳng định sự nỗ lực, cố gắng của các thế hệ thầy cô giáo và học sinh nhà trường, góp phần vào thành tích chung của ngành Giáo dục Ninh Bình. Tuy nhiên, số học sinh giỏi đạt giải quốc gia, quốc tế so với các tỉnh trong khu vực Đồng bằng Sông Hồng còn thấp, chất lượng đội ngũ giáo viên còn chưa đồng đều, cá biệt còn có cá nhân chưa tâm huyết với phong trào giảng dạy và bồi dưỡng HSG...

Để trường THPT chuyên Lương Văn Tụy trở thành trường trọng điểm chất lượng cao của tỉnh, xây dựng thành thương hiệu trường chuyên Lương Văn Tụy được nhiều người, nhiều nơi biết đến và các thế hệ học sinh ghi nhận, tự hào, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý đội ngũ cán bộ, giáo viên tập thể nhà trường cần tâm huyết, đoàn kết, thống nhất, nỗ lực chăm lo cho học sinh, tạo ra môi trường học tập và làm việc tốt nhất để thu hút học sinh và giáo viên giảng dạy, học tập.

Cùng với đó, nghiên cứu đưa ra những giải pháp có tính đột phá, đưa công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi có chuyển biến rõ rệt, phấn đấu có nhiều học sinh đạt giải cao và được chọn vào đội tuyển quốc gia đi thi quốc tế. Đội ngũ giáo viên của trường phải là những giáo viên đầu đàn, cốt cán của ngành Giáo dục Ninh Bình.

Đối với một số kiến nghị, đề xuất của trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến đồng ý chủ trương và giao cho Sở Giáo dục chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan tham mưu sàng lọc, điều chuyển, tuyển dụng giáo viên giỏi, sinh viên tài năng, trình độ cao về công tác hoặc tham gia giảng dạy tại trường, đáp ứng yêu cầu về công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi.

Xem xét sửa đổi Nghị quyết 27 ngày 25/12/2011 của HĐND tỉnh về việc quy định chính sách khuyến khích tài năng và thu hút người có trình độ cao về công tác tại tỉnh Ninh Bình ở các điều khoản liên quan tới tiền thưởng cho giáo viên, học sinh và các đối tượng khác, đảm bảo phù hợp với điều kiện của tỉnh; tham mưu tăng mức kinh phí bồi dưỡng học sinh giỏi và các hoạt động có liên quan, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30/10/2019.

Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Tài chính, Sở Giáo dục và các ngành liên quan tham mưu về nguồn vốn, tập trung cao cho dự án xây dựng trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, phấn đấu trường hoàn thiện và đưa vào giảng dạy, học tập vào tháng 9/2020. Đây cũng là công trình trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025...

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công công trình trường THPT chuyên Lương Văn Tụy tại địa điểm xã Ninh Nhất.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công công trình trường THPT chuyên Lương Văn Tụy tại địa điểm xã Ninh Nhất.
 

Trước đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến và đoàn đã tới kiểm tra tiến độ thi công dự án xây dựng Trường THPT chuyên tỉnh Ninh Bình tại xã Ninh Nhất (thành phố Ninh Bình) do Sở Giáo dục và Đào tạo làm chủ đầu tư.

Trường được xây dựng trên diện tích 42.000m2, với tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ tạo thành cơ sở giáo dục chất lượng cao, đạt chuẩn quốc gia, có trang thiết bị dạy học đồng bộ, hiện đại, là cơ sở để phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng phát triển năng khiếu cho các em học sinh là con em địa phương.

Hiện dự án đang được triển khai cơ bản theo đúng kế hoạch được phê duyệt. Đã hoàn thành việc san lấp mặt bằng, di chuyển đường dây 35KV, xây dựng hoàn trả đường bê tông, hệ thống kênh mương, xây dựng hệ thống tường bao và ép cọc bê tông các hạng mục công trình. Đơn vị thi công đang xây dựng khối nhà lớp học, nhà ký túc xá, thư viện...

Mỹ Hạnh- Minh Quang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả