Tin tức Thứ ba, 28/04/2020 14:46

Tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản cao nhất trong vòng một năm

Đây được cho là một dấu hiệu nữa cho thấy tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với kinh tế nước này.

Người dân di chuyển trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản ngày 8/4/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người dân di chuyển trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản ngày 8/4/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/4, Chính phủ Nhật Bản công bố số liệu chính thức cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại quốc gia này trong tháng 3 vừa qua tăng lên 2,5%, mức cao nhất trong một năm qua.

Đây được cho là một dấu hiệu nữa cho thấy tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với kinh tế nước này.

Đây là tháng thứ 2 liên tiếp tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản tăng, sau khi lên mức 2,4% trong tháng Hai vừa qua.

Cụ thể, số liệu của Bộ Nội vụ và truyền thông Nhật Bản cho thấy số người thất nghiệp trong tháng Ba tăng 60.000 người (tương đương 3,6% so với tháng 2) lên tổng số 1,72 triệu người.

Trong số đó, 710.000 người tự nguyện bỏ việc, giảm 20.000 người so với một tháng trước đó, 430.000 người tìm việc làm mới và 450.000 người bị sa thải.

Một quan chức Bộ trên cho biết tác động của đại dịch thể hiện trên các số liệu thống kê và dự kiến tình hình sẽ xấu đi trong những tháng tới.

Giới phân tích cho rằng các chỉ số việc làm chịu tác động sau khi Chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 7/4 đối với Tokyo và 6 tỉnh khác và sau đó mở rộng ra cả nước.

Theo tình trạng khẩn cấp, chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp ngừng hoạt động và mọi người dân tránh ra ngoài khi không cần thiết nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Số liệu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho thấy tỷ lệ việc làm có sẵn trong tháng Ba giảm xuống mức 1,39, thấp hơn mức 1,45 của tháng 2. Tỷ lệ này đồng nghĩa cứ 100 người tìm việc có khoảng 139 việc làm sẵn có. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp tỷ lệ này giảm và cũng là mức thấp nhất trong vòng 3 năm rưỡi qua./.

Theo Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả