Tin tức Thứ sáu, 22/11/2013 09:13

TX Tam Điệp: Đẩy nhanh tiến độ GPMB xây dựng nút giao giữa đường sắt Bắc Nam với Quốc lộ 1A

Tiểu dự án đầu tư xây dựng công trình "Nút giao giữa đường sắt Bắc Nam (lý trình đường sắt Km 130+680) với Quốc lộ 1A (lý trình đường bộ Km280+700) tỉnh Ninh Bình (gọi tắt là Cầu đường bộ vượt đường sắt Km 130+680) do Ban quản lý dự án an toàn giao thông làm chủ đầu tư, được thực hiện trên địa bàn 2 phường Tây Sơn và Nam Sơn (thị xã Tam Điệp). Tiểu dự án bắt đầu triển khai từ cuối tháng 8-2013, đến nay, thị xã Tam Điệp đã cơ bản hoàn thành bước kiểm đếm tài sản các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng thi công công trình. Phấn đấu đến cuối năm 2014 tiểu dự án hoàn thành, đưa vào thông tuyến.

Rà soát công tác GPMB công trình nút giao giữa đường sắt Bắc Nam với Quốc lộ 1A.
Rà soát công tác GPMB công trình nút giao giữa đường sắt Bắc Nam với Quốc lộ 1A.

Phường Tây Sơn (thị xã Tam Điệp) có 48 hộ dân ven Quốc lộ 1A thuộc diện GPMB phục vụ thi công công trình Cầu đường bộ vượt đường sắt Km 130+680. Đồng chí Trần Đức Khiêm, Phó Chủ tịch UBND phường Tây Sơn cho biết: Sau khi nhận được Kế hoạch của Thị ủy, UBND thị xã Tam Điệp, UBND phường Tây Sơn đã tổ chức họp nhân dân để triển khai quyết định đầu tư của nhà nước về tiểu dự án.

Xác định đây là dự án đặc biệt quan trọng giải quyết ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông trên địa bàn, vì vậy trong quá trình triển khai có sự thống nhất cao giữa Đảng ủy, UBND phường và các tổ dân phố, đặc biệt có sự đồng thuận của nhân dân.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai có một số vướng mắc trong GPMB liên quan đến đất đai, Đảng ủy, UBND phường đã phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của thị xã tổ chức họp dân, tổ chức đối thoại, giải quyết những thắc mắc của nhân dân... Đến thời điểm này, hầu hết nhân dân đã đồng tình, ủng hộ thực hiện dự án. Đối với một số trường hợp vẫn còn vướng mắc, phường tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Ông Tống Như Toán, tổ 4, phường Tây Sơn cho biết: Được tổ dân phố, Đảng ủy, UBND phường Tây Sơn tuyên truyền về Dự án làm đường cầu vượt, gia đình tôi hoàn toàn ủng hộ với dự án, tạo mọi điều kiện cho bên thi công đảm bảo tiến độ. Hiện gia đình tôi có trên 20m2 đất thuộc diện GPMB trong dự án lần này. Chúng tôi mong muốn phương án bồi thường của Nhà nước đảm bảo quyền lợi của người dân theo đúng quy định của pháp luật.

Tiểu dự án Cầu đường bộ vượt đường sắt Km130+680 có tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng từ nguồn vốn Nhà nước. Tiểu dự án chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 xây dựng cầu vượt với tổng chiều dài 458,8m đường dẫn hai đầu cầu, đường gom 2 bên cầu và hệ thống thoát nước đảm bảo không có giao cắt giữa luồng giao thông trên Quốc lộ 1A với đường sắt; xây dựng gác chắn tàu, nhà gác; đường ngang và hệ thống thông tin tín hiệu phục vụ giao thông ra vào các khu công nghiệp Tam Điệp 1, Tam Điệp 2. Giai đoạn 2: khi lượng phương tiện ra vào các khu công nghiệp Tam Điệp 1, Tam Điệp 2 lớn, xây dựng 2 nút giao bằng dạng đảo xuyến ở 2 đầu dự án; xây dựng cầu vượt bộ hành qua đường sắt; xây dựng rào chắn đường sắt, đóng đường ngang.

Đối với phương án tổng thể về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, giai đoạn 1 dự kiến tổng diện tích đất thu hồi cho dự án khoảng 3,25 ha, trong đó đất ở khoảng 0,52 ha, đất công cộng 1,59 ha, đất đường cũ 1,15 ha. Giai đoạn 2, tổng diện tích đất thu hồi cho dự án khoảng 1,82 ha. Hiện nay, thị xã Tam Điệp đã triển khai xong các bước: Công bố quy hoạch, tiến hành họp dân, triển khai GPMB ra thực địa, kiểm đếm ngoài hiện trường xong 187/188 hộ dân, phấn đấu đến tháng 12 GPMB xong để triển khai các bước tiếp theo của Dự án đảm bảo đúng tiến độ được giao.

Với những nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự ủng hộ của nhân dân, hy vọng Tiểu dự án Cầu đường bộ vượt đường sắt Km 130+680 sẽ hoàn thành sớm nhất, đưa vào sử dụng nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông tại vị trí nút giao giữa đường sắt Bắc Nam và Quốc lộ 1A, tăng cường an toàn chạy tàu trên tuyến đường sắt Bắc Nam, góp phần hoàn thiện dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A.

Bài, ảnh: Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả