Bầu cử đại biểu QH và HĐND Thứ sáu, 20/05/2016 09:47

Tuổi trẻ Ninh Bình: Sẵn sàng cho ngày bầu cử

Từ nhiều tháng qua, cùng với các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân, tuổi trẻ Ninh Bình đang dấy lên nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực hướng về ngày hội lớn- ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.

Diễn đàn cử tri lần đầu đi bầu cử tại Trường THPT Yên Mô B. Ảnh: Thế Minh
Diễn đàn cử tri lần đầu đi bầu cử tại Trường THPT Yên Mô B. Ảnh: Thế Minh

Nhằm góp phần thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử, Tỉnh đoàn đã sớm ban hành kế hoạch “Tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021”. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã yêu cầu mỗi cán bộ, ĐVTN nêu cao tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm trong việc tham gia các hoạt động bầu cử và chủ động tham gia bầu cử; cán bộ, đoàn viên phải gương mẫu đề cao trách nhiệm, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia bầu cử. Trên cơ sở đó, các tổ chức Đoàn đã chủ động rà soát, tổng hợp danh sách của ĐVTN tại địa phương tham gia ứng cử, bầu cử; tăng cường nắm bắt, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong thanh niên trước, trong và sau cuộc bầu cử.

Đồng thời thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử gắn với các nội dung sinh hoạt của Đoàn, qua đó giúp cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; hiểu hơn về vị trí, vai trò của Quốc hội và HĐND các cấp trong bộ máy Nhà nước; về vị trí, vai trò của người đại biểu nhân dân; về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân, của cử tri trong việc xây dựng bộ máy Nhà nước trong sạch, vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả, từ đó tự giác, tích cực chủ động tham gia cuộc bầu cử.

Công tác tuyên truyền về bầu cử được các cấp bộ Đoàn tiến hành song song với lộ trình, bước đi của cuộc bầu cử (trước, trong và sau khi bầu cử); hỗ trợ đắc lực cho công tác triển khai bầu cử, đồng thời gắn với các nhiệm vụ chính trị đang triển khai ở địa phương, đơn vị; góp phần cổ vũ tinh thần đoàn kết, chung sức chung lòng, tận dụng mọi thời cơ, thuận lợi, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đưa tỉnh Ninh Bình phát triển nhanh và bền vững; tạo không khí thi đua yêu nước trong tầng lớp nhân dân thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI và Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra.

Trong công tác tuyên truyền, các cấp bộ Đoàn, Hội đã chú trọng tới đối tượng, cử tri lần đầu đi bầu cử để họ nắm vững, hiểu rõ và thực hiện đúng các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, các văn bản hướng dẫn của các cơ quan Trung ương và của tỉnh về lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác bầu cử. Cũng thông qua các hoạt động tuyên truyền, các cấp bộ Đoàn đã chủ động tham gia đấu tranh, phê phán quan điểm sai trái, hành vi lợi dụng dân chủ trong quá trình chuẩn bị và tổ chức cuộc bầu cử, góp phần để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Từ nhiều tháng qua, các cơ sở Đoàn đã chủ động, sáng tạo phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tạo không khí vui tươi phấn khởi, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước sôi nổi, rộng khắp trên các lĩnh vực. Nhiều cách làm hay, sáng tạo đã được tổ chức như: Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Hội trại “Tự hào tuổi trẻ Cố đô”, Hội trại được diễn ra từ ngày 14 đến 17-4-2016, tại Hội trại 100% các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc đã triển khai tuyên truyền trực quan về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp (bằng panô, áp phích, khẩu hiệu) và được Ban tổ chức Hội trại đưa vào tiêu chí để chấm trại.

Qua đó đã tuyên truyền đến đông đảo đoàn viên, thanh niên, các tầng lớp nhân dân và du khách thập phương đến tham dự Lễ hội Trường Yên về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức 21 buổi tuyên truyền cho trên 6.000 đoàn viên là học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, đồng thời giới thiệu về các đại biểu ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; tổ chức 33 hội nghị, tọa đàm, mạn đàm, đối thoại, diễn đàn tuyên truyền các quy định của pháp luật về bầu cử tại các khu dân cư, danh sách tiểu sử các ứng cử viên, tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Cũng từ nhiều ngày qua, ở các huyện, thành phố diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi như: tổ chức diễn đàn “Cử tri lần đầu đi bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021”; “Tuổi trẻ Gia Viễn với Ngày hội non sông”; chương trình giao lưu “Gặp mặt cử tri trẻ lần đầu đi bỏ phiếu”.... Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn còn làm tốt công tác tham gia hiệp thương, đảm bảo chỉ tiêu số đại biểu trẻ tham gia ứng cử HĐND các cấp; tăng cường tập huấn kỹ năng cho các đại biểu trẻ tham gia ứng cử...

Em Nguyễn Thị Lan Anh, học sinh lớp 12 A, Trường THPT Tạ Uyên (Yên Mô) cho biết: Là một trong những cử tri lần đầu được đi bầu cử, em đã được tham gia diễn đàn “Cử tri lần đầu đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021” do Huyện đoàn Yên Mô và nhà trường tổ chức.

Tham gia diễn đàn, em được các thầy, cô giáo và các anh, chị cán bộ Đoàn tuyên truyền về cuộc bầu cử, nhất là những điểm mới trong Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; quy trình trong ngày bầu cử; số đơn vị bầu cử; tiêu chuẩn, số lượng đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; thời gian bầu cử; nguyên tắc bầu cử; quyền và nghĩa vụ của công dân trong ứng cử, bầu cử; những thông tin cơ bản về các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp... Tham dự diễn đàn, em hiểu hơn về quyền và nghĩa vụ của mình. Em đã tìm hiểu kỹ về tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Ngày 22-5, em sẽ sắp xếp thời gian để đi bầu cử sớm, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử.

Với những việc làm thiết thực, tuổi trẻ toàn tỉnh đang thể hiện trách nhiệm, niềm tin, sự phấn khởi cùng các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân thi đua lập nhiều thành tích hướng về ngày hội lớn của toàn dân – ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả