Đời sống Thứ năm, 28/11/2019 10:13

Tuổi trẻ Ninh Bình góp phần lan tỏa cuộc vận động “Cưới văn minh, tiết kiệm”

Những năm gần đây, “Cưới văn minh, tiết kiệm” đã trở thành sự lựa chọn của rất nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh ta. Những đám cưới diễn ra giản dị, gọn gàng, song vẫn đảm bảo sự trang trọng, lan tỏa được các giá trị truyền thống. Chính sự gương mẫu, đi đầu của các đoàn viên, thanh niên- chủ nhân của những đám cưới đã góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của nhân dân đối với việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới.

Đám cưới theo nếp sống mới ở huyện Yên Mô. Ảnh: Minh Quang
Đám cưới theo nếp sống mới ở huyện Yên Mô. Ảnh: Minh Quang

Xác định rõ vai trò của tuổi trẻ, những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tăng cường chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tích cực tham gia công tác vận động đoàn viên, thanh niên và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang và lễ hội. 

Trong đó, tập trung chỉ đạo triển khai cuộc vận động “Cưới văn minh, tiết kiệm” với nội dung thực hiện “6 không” (không ăn uống linh đình, kéo dài; không hút thuốc lá; không tổ chức quá 1,5 ngày; không tổ chức vui chơi văn nghệ quá 22 giờ; tổ chức hôn lễ không quá 45 phút; không lợi dụng đám cưới để tụ tập uống rượu bia say, gây mất trật tự an ninh và tổ chức đánh bạc; không vi phạm pháp luật an toàn giao thông, nhất là trong quá trình đưa đón dâu)… được tuyên truyền đến tận các hộ dân, nhất là những hộ chuẩn bị có hỉ sự, được đông đảo đoàn viên, thanh niên tích cực hưởng ứng, được các cấp, các ngành quan tâm ủng hộ. 

Nhờ đó, cuộc vận động “cưới văn minh, tiết kiệm” đã dần trở thành phong trào thi đua của các đơn vị đoàn cơ sở trong tỉnh. Ngoài ra, Ban Chấp hành Đoàn các cấp còn khuyến khích các đám cưới tiết kiệm thực hiện một số hoạt động như: Tổ chức tiệc trà, ngọt trong lễ cưới; cơ quan, tổ chức, đoàn thể đứng ra tổ chức lễ cưới; cô dâu, chú rể và gia đình mặc trang phục truyền thống hoặc trang phục của dân tộc mình trong ngày cưới… lễ cưới được tổ chức tại gia đình, nhà văn hóa thôn, xóm và xã.

Đồng chí Hoàng Ngọc Hòa, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Ninh Bình khẳng định, để nhân rộng được các đám cưới văn minh, tiết kiệm thì phải để cho mọi người dân được thấy những ưu điểm của những đám cưới văn minh. Đám cưới văn minh tối giản được những thủ tục trong lễ cưới hỏi nhưng vẫn đảm bảo sự trang trọng, lịch sự, thể hiện được lòng mến khách của gia chủ.

 Với quan điểm đó, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn ở cơ sở tổ chức mô hình kiểu mẫu, mô hình điểm cấp huyện, cấp cơ sở, phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể giúp đỡ gia đình về công tác chuẩn bị, tổ chức đám cưới. Mỗi đám cưới được tổ chức, Ban Thường vụ Huyện đoàn hỗ trợ về người dẫn chương trình, đàn nhạc là cán bộ đoàn. 

Đặc biệt, Tỉnh đoàn cũng đã chỉ đạo các Huyện đoàn, Thành đoàn phát động Đoàn xã, phường, thị trấn, chi đoàn thôn xóm xây dựng “Quỹ hạnh phúc”, mua quà tặng đôi bạn trẻ nhân ngày hôn lễ. Với những nỗ lực của tuổi trẻ các địa phương, đơn vị, cuộc vận động “cưới văn minh, tiết kiệm” đã từng bước thay đổi nhận thức của rất nhiều thanh niên, nhiều gia đình, tạo nên chuyển biến mới về văn hóa, nếp sống trong việc cưới. 

Từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức được trên 600 đám cưới văn minh tiết kiệm và tuyên truyền hàng trăm đám cưới trong đoàn viên, thanh niên về tiêu chí “6 không”. 

Hầu hết những đám cưới này đều do Đoàn thanh niên đứng ra tổ chức, hoặc do các đoàn thể phối hợp tổ chức tại gia đình. Từ những đám cưới văn minh, tiết kiệm, nhiều người đã nhận thấy hiệu quả rõ rệt của tổ chức đám cưới theo mô hình này đó là giảm thiểu tối đa vất vả trong quá trình huy động người, tiền của của gia đình để tổ chức mà vẫn đảm bảo đám cưới văn minh, lịch sự, trang trọng, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho lứa đôi.

Đồng chí Hoàng Ngọc Hòa cho biết thêm, thời gian tới, nhằm tiếp tục phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong việc vận động thanh niên thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tập trung chỉ đạo và triển khai một số hoạt động trọng tâm như: thông qua hoạt động báo cáo viên, tuyên truyền viên, kịp thời quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. 

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để đoàn viên, thanh niên hiểu rõ tầm quan trọng của việc thực hiện đám cưới văn minh, tiết kiệm. Thường xuyên tìm hiểu nguyện vọng, tâm tư của đoàn viên, thanh niên để kịp thời động viên, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, thường xuyên quan tâm, giúp đỡ, thăm hỏi, nắm bắt tình hình những đoàn viên thanh niên chuẩn bị xây dựng gia đình, gặp gỡ trao đổi và vận động thanh niên lựa chọn hình thức tổ chức cưới cho phù hợp.

Nguyễn Hùng


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả