Đời sống Thứ tư, 18/03/2009 10:48

Tuổi trẻ Khối cơ quan tỉnh với các phong trào hành động cách mạng

Hình ảnh các đoàn viên, thanh niên tham gia cấy lúa đông xuân,  giúp nhân dân sửa chữa đường giao thông, nhà văn hóa thôn… của tuổi trẻ Đoàn khối cơ quan tỉnh là những minh chứng sống động, những việc làm thiết thực, cụ thể thực hiện cuộc vận động "Tuổi trẻ Ninh Bình học tập và làm theo lời Bác".

Đoàn viên thanh niên khối cơ quan tỉnh cấp phát thuốc miễn phí cho người dân 3 xã bãi ngang huyện Kim Sơn.
Đoàn viên thanh niên khối cơ quan tỉnh cấp phát thuốc miễn phí cho người dân 3 xã bãi ngang huyện Kim Sơn.

Qua 2 năm tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nội dung cuộc vận động "Tuổi trẻ Khối cơ quan tỉnh học tập và làm theo lời Bác", các cơ sở đoàn trong Khối đã tổ chức 127 diễn đàn, gặp mặt, tọa đàm, 87 hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hát và bình chọn các ca khúc viết về Bác Hồ, 74 buổi giao lưu văn nghệ với chủ đề "Tôi - người đoàn viên, thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh", "Thanh niên làm theo lời Bác", "Dâng Đảng niềm tin, nhớ ơn Bác Hồ". Đã có hơn 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên được xem phim và thảo luận, trao đổi suy nghĩ, cảm nhận về bộ phim "Hồ Chí Minh - chân dung một con người", Nguyễn ái Quốc ở Hồng Kông. Đặc biệt, nhân kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ, Ban Thường vụ Đoàn khối đã tổ chức liên hoan tiếng hát thanh niên thế hệ Bác Hồ. Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn cũng đã tổ chức cho hơn 300 lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu đi nghiên cứu, tham quan, học tập thực tế và báo công tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh, quê hương Bác Hồ và thăm khu căn cứ cách mạng K9... 

Những việc làm đó đã tạo nên sự chuyển biến rõ nét trong hành động của tuổi trẻ trong khối. Đoàn viên, thanh niên ngày càng hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc đời, sự nghiệp cũng như tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh, từ đó có những chuyển biến trong hành động, việc làm. Đã và đang xuất hiện nhiều tấm gương đoàn viên, thanh niên xung kích, tình nguyện đi đầu trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, có nhiều hành động, việc làm thiết thực "làm theo lời Bác". ở Đoàn khối cơ quan tỉnh, điều nổi bật mà chúng tôi ghi nhận được là tất cả các phong trào của Đoàn đều gắn liền với nội dung thực hiện cuộc vận động "Tuổi trẻ Đoàn khối cơ quan tỉnh học tập và làm theo lời Bác", vì thế các phong trào này ngày một phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, trở thành những cao trào hành động cách mạng làm theo lời Bác. 

Các phong trào "4 đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp" và "5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc" được triển khai rộng khắp trong đoàn viên, thanh niên. Phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo" có bước chuyển biến rõ nét. 2 năm qua đã có hàng trăm sáng kiến, đề tài khoa học được tuổi trẻ khối cơ quan tỉnh đảm nhiệm và đạt hiệu quả cao, trong đó có 2 đề tài cấp tỉnh. Phong trào "3 trách nhiệm" trong cán bộ công chức trẻ (trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với cơ quan, trách nhiệm với nhân dân) gắn với chương trình thanh niên xung kích thực hiện cải cách hành chính, xây dựng văn minh công sở thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Nhiều khâu khó, việc mới được đoàn viên, thanh niên xung kích nghiên cứu, đề xuất các giải pháp như sáng tiến cải tiến quy trình xử lý công việc, nâng cao chất lượng công tác tham mưu và tổ chức thực hiện; ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn… đã góp phần xây dựng hình ảnh người công chức trẻ năng động, sáng tạo, giỏi nghề, tận tụy và cầu thị.

Phong trào thanh niên tình nguyện, các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, nhân đạo từ thiện tiếp tục được triển khai có hiệu quả. Tuổi trẻ trong Khối đã tổ chức thăm, tặng quà cho 258 gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh vượt khó học giỏi với số tiền trên 51 triệu đồng, tổ chức 4 buổi khám và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, các vùng khó khăn, trị giá trên 20 triệu đồng. Đoàn thanh niên trong Khối cũng đã tích cực tham gia cứu trợ và ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt trong tỉnh, quyên góp và khởi công xây dựng 2 nhà tình nguyện tặng các gia đình chính sách ở huyện Gia Viễn, Kim Sơn, xây dựng 1 bể nước sạch, 2 giếng khoan, tặng 2 bò giống cho hộ nghèo tại 3 xã bãi ngang huyện Kim Sơn. Hiệu quả mà cuộc vận động "Tuổi trẻ Khối cơ quan tỉnh học tập và làm theo lời Bác" đem lại không chỉ "thêm lửa" cho các phong trào hành động cách mạng của Đoàn mà đã góp phần xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đoàn. Đã có 92% cơ sở đoàn được công nhận là tổ chức cơ sở đoàn vững mạnh. 2 năm qua, các cơ sở đoàn trong Khối đã giới thiệu 357 đoàn viên ưu tú đi học lớp đối tượng Đảng, trong đó 228 đoàn viên ưu tú đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện cuộc vận động "Tuổi trẻ Ninh Bình học tập và làm theo lời Bác" đã có tác động sâu sắc đến tư tưởng và hành động của đoàn viên, thanh niên trong Khối góp phần xây dựng một lớp thanh niên trẻ dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước. Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, với tài năng và trí tuệ, đoàn viên, thanh niên trong Khối đã xung kích tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thực hiện nhiệm vụ chính trị ở từng cơ quan, đơn vị, xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác với những việc làm thiết thực, hiệu quả. Đó cũng là động lực để tuổi trẻ Khối cơ quan tỉnh bước vào thực hiện bước 2 cuộc vận động với trọng tâm "Làm theo lời Bác".

Bài, ảnh: Quỳnh Thu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả