Giáo dục Thứ tư, 20/11/2019 07:44

Trường Tiểu học Khánh Nhạc A: Phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong giáo dục học sinh

Trường Tiểu học Khánh Nhạc A là một địa chỉ giáo dục có uy tín của huyện Yên Khánh, liên tục nhiều năm nhà trường được UBND tỉnh Ninh Bình tặng cờ thi đua xuất sắc lá cờ đầu bậc tiểu học của Yên Khánh.

Trao đổi với cô giáo Nguyễn Thị Dân Huyền, Hiệu trưởng nhà trường, được biết: Thuận lợi của nhà trường đó là được cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành Giáo dục quan tâm; nhà trường làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục nên đã huy động được nguồn lực chung sức xây dựng cơ sở vật chất nhà trường ngày càng khang trang, tạo môi trường giáo dục tốt cho học sinh học tập. Nhà trường có 31 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó số giáo viên có trình độ đạt chuẩn 26/26 người, đạt 100%; số giáo viên có trình độ trên chuẩn là 25/26 người, đạt 96,2%; 22/26 giáo viên biên chế đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện trở lên. Chi bộ Đảng gồm 24 đảng viên, nhiều năm qua Chi bộ liên tục đạt trong sạch, vững mạnh, trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Các tổ chức đoàn thể trong nhà trường được tổ chức và hoạt động đạt hiệu quả.

Hiện nay, diện tích khuôn viên nhà trường có trên 7.000 m2, trong đó sân chơi bãi tập hơn 5.600 m2. Có 19 phòng học và 2 phòng học giáo dục nghệ thuật, 1 phòng học Tiếng Anh, 1 phòng học máy tính, các phòng học có đủ ánh sáng, quạt điện, bàn ghế và bảng chống loá...

Trong chuyên môn, nhà trường thực hiện tốt công tác phát triển và phổ cập giáo dục Tiểu học. Trong đó thực hiện đúng Nghị định, Thông tư của Chính phủ về công tác phổ cập giáo dục tiểu học- xóa mù chữ, góp phần đưa xã Khánh Nhạc đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học-xóa mù chữ mức độ III vững chắc. Huy động 100% trẻ 6 tuổi vào lớp 1; 100% trẻ em trong độ tuổi (từ 6 đến 14 tuổi) đến trường...

Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu chất lượng giáo dục toàn diện. Cụ thể như năm học 2018 -2019, xếp loại cuối năm học 100% học sinh khối 1, 2, 3, 4 hoàn thành chương trình lớp học; 100% học sinh khối 5 hoàn thành chương trình Tiểu học; tỷ lệ học sinh đạt mức tốt và đạt ở từng năng lực phẩm chất 100% đạt và vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra. Đã có 414 học sinh được cấp trường khen thưởng; cấp trên khen thưởng 130 học sinh.

Chất lượng mũi nhọn có thể khẳng định là điểm nổi bật của nhà trường trong năm học 2018-2019. Trong đó, tại kỳ thi cấp Quốc gia có 9 giải (1 nhất, 1 nhì, 3 ba, 4 khuyến khích). Trong đó, cuộc thi giải toán qua mạng bằng Tiếng Việt có 2 em đạt giải khuyến khích; giải toán qua mạng bằng Tiếng Anh có 1 em đạt huy chương vàng, 1 em đạt huy chương bạc, 1 em đạt huy chương đồng; Cuộc thi IOE có 1 em đạt huy chương đồng, 1 em đạt giải khuyến khích; Cuộc thi trạng nguyên Tiếng Việt có 1 em đạt giải ba, 1 em đạt giải khuyến khích. Kỳ thi cấp tỉnh có 119 giải (15 nhất, 31 nhì, 38 ba, 28 khuyến khích). Trong đó cuộc thi trạng nguyên Tiếng Việt có 15 giải nhất, 31 giải nhì, 36 giải ba, 34 giải khuyến khích; thi tài năng Tiếng Anh có 1 em đạt giải khuyến khích; giải bóng bàn thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Ninh Bình có 2 em đạt huy chương đồng. Kỳ thi cấp huyện, Trường đạt 2 giải ba cuộc thi tài năng Tiếng Anh.

Với mục tiêu tạo điều kiện cho học sinh phát triển toàn diện, nhà trường duy trì các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao và giáo dục kỹ năng sống. Trong đó quan tâm duy trì nền nếp thể dục, múa hát tập thể đầu giờ, giữa giờ và luôn đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa do nhà trường và địa phương tổ chức. Tổ chức cho các em tham gia các câu lạc bộ rèn kỹ năng sống: câu lạc bộ văn nghệ, TDTT, Tiếng Anh..., tham gia thi ATGT, thi sáng tác, sưu tầm bài thơ hay đọc trong ngày hội đọc sách, tổ chức học tập tham quan làng nghề, chăm sóc di tích lịch sử cách mạng. Tổ chức thành công các chương trình trải nghiệm tại địa phương mỗi tháng 1 lần... qua đó giúp các em học sinh mạnh dạn, tự tin và động viên các em cố gắng trong học tập và rèn luyện.

Những kết quả trên ngoài sự nỗ lực của tập thể sư phạm nhà trường, học sinh, còn là sự phối hợp chặt chẽ của các gia đình và chính quyền địa phương. Trong năm học này, nhà trường xác định nâng cao hơn nữa vai trò phối hợp của gia đình và xã hội nhằm tạo sự thống nhất trong việc thực hiện mục tiêu giáo dục, đặc biệt là giáo dục các chuẩn mực đạo đức ở học sinh. Để làm tốt điều này, ngay từ đầu năm học, Trường Tiểu học Khánh Nhạc A đã mời Tiến sĩ Trần Thị Bích Huyền, giảng viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội chia sẻ về phương pháp giáo dục con tại buổi họp phụ huynh. Thông qua chuyên đề “Phối hợp giữa gia đình – nhà trường trong việc giáo dục và nuôi dạy con cái”, phụ huynh có thêm kiến thức để giáo dục trẻ, đồng thời chia sẻ những khó khăn trong phương pháp giáo dục trẻ phù hợp với tư duy lứa tuổi cũng như cuộc sống hiện nay.

Cô giáo Nguyễn Thị Dân Huyền, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Nhà trường cần hỗ trợ cho phụ huynh trong việc giáo dục, giúp nắm được phương pháp và nội dung giáo dục trong gia đình, nắm được tri thức về chính sách giáo dục, từ đó họ thấy được nghĩa vụ và trách nhiệm hơn của các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái. Mặt khác, các bậc phụ huynh học sinh có trách nhiệm chủ động hợp tác trở lại với nhà trường trong việc tổ chức phối hợp giáo dục, hiểu rõ nhiệm vụ của mình, tránh tự đề ra những yêu cầu giáo dục đi ngược lại mục tiêu, nhiệm vụ giáo dục của nhà trường và tư tưởng khoán trắng cho nhà trường.

Phạm Hải Yến

Trường Tiểu học Khánh Nhạc A

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả